BÀI VIẾT Tìm hiểu những chiếc Heuer Carrera đầu tiên!

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Chỉ mới một vài ngày trước, HandHeld đã đưa đến cho các bạn một loạt bài về Rolex Daytona, nhưng thật thiếu sót nếu chỉ nhắc tới Daytona mà không nhắc tới một mẫu Chronograph danh tiếng khác – (TAG) Heuer Carrera. Theo ý kiến chủ quan của tôi, để phân tích một dòng đồng hồ thì tốt nhất chúng ta nên tập trung vào phiên bản đầu tiên đã làm nên danh tiếng cho dòng đồng hồ đó. Và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng phân tích chiếc đồng hồ Carrera đầu tiên của TAG Heuer (bạn có thể đọc bài viết về 5 chiếc đồng hồ nổi bật nhất được sản xuất bởi TAG Heuer tại đây)


Carrera và Daytona


Những chiếc đồng hồ Carrera của TAG Heuer và Daytona của Rolex đều được bắt đầu ra mắt công chúng vào năm 1963, và những chiếc Carrera và Daytona sản xuất năm 1963 cũng có rất nhiều điểm tương đồng thú vị. Mặt đồng hồ của những chiếc Carrera và Daytona đều được sản xuất bởi Singer, và bộ máy thì cùng sử dụng của Valjoux (mặc dù Rolex có thay đổi một số chi tiết nhỏ trên bộ máy Valjoux 72). Bạn có thể để ý rằng những vạch chỉ giờ và cả chữ số ở mặt đồng hồ phụ trên những chiếc Carrera và Daytona năm 1963 đều giống hệt nhau. Kể cả mặt đồng hồ Omega Speedmaster thời đó cũng được sản xuất bởi Singer và cũng có những đặc điểm chung như vậy.


Trong khi Rolex đưa thêm vòng bezel để tăng độ khỏe khoắn cho chiếc đồng hồ, Heuer (đọc bài viết này để hiểu tại sao có lúc chúng ta gọi là Heuer, lúc thì là TAG Heuer) quyết định chọn một thiết kế đơn giản hơn với vỏ được vát cạnh và đánh bóng bằng kim cương, đồng thời bỏ qua vòng bezel. Cả 2 công ty đều trung thành với phong cách của riêng mình: Những chiếc vỏ thép của Daytona vẫn giữ thiết kế và cách đánh bóng từ những năm 1930, còn phần tai đồng hồ của Carrera vẫn giữ nguyên từ những chiếc Chronograph được sản xuất bởi Heuer những năm 1940.


Những chiếc đồng hồ Chronograph của Heuer qua những năm 1940-1960

Nguồn gốc của cái tên Carrera


Cái tên Carrera được lấy từ Carrera Panamericana, cuộc đua nổi tiếng (và cũng khiến rất nhiều người bỏ mạng) tại Mexico (cũng giống như Daytona lấy tên từ cuộc đua “24 Hours of Daytona” vậy). Heuer bắt đầu gắn bó với những cuộc đua ô tô từ tháng 3/1962, khi Jack Heuer tới tham quan cuộc đua 12 Hours of Sebring tại Florida. Jack lúc đó mới tiếp quản công ty sau khi mua lại cổ phần từ người chú của ông và ông đã được mời tới Sebring thay cho lời cảm ơn của Câu lạc bộ xe thể thao Mỹ vì Heuer là nhà tài trợ các thiết bị đếm giờ cho cuộc đua.


Jack đã rất hâm mộ hãng xe Ferrari nên cũng không lạ gì khi ông luôn xuất hiện ở khu vực đội Ferrari, 2 tay đua của đội Ferrari trong cuộc đua đó là 2 anh em Rodriguez (Ricardo Rodriguez chính là người xuất hiện ở ảnh trên). Ông đã được trò chuyện với bố mẹ của 2 chàng trai này và nghe họ kể về cuộc đua Carrera Panamericana xuyên Mexico nổi tiếng. Cuộc đua này chỉ được tổ chức trong 5 năm, nhưng đã khiến 27 người chết – đây cũng là sự kiện thể thao nguy hiểm nhất trong thể thao hiện đại.

Jack lúc đó ngay lập tức ấn tượng với cái tên Carrera và quyết định sử dụng cái tên này cho một sản phẩm của Heuer vào năm sau. Cái tên đã có, thứ ông cần lúc bấy giờ là một chiếc đồng hồ.

Quá trình thiết kế chiếc Carrera đầu tiênRất nhiều người không hiểu rõ về đồng hồ thường nghĩ rằng một chiếc đồng hồ sẽ được sản xuất từ A-Z trong một nhà máy, thực tế không phải như vậy. Bộ máy có thể do một công ty sản xuất, mặt đồng hồ và kim lại từ một công ty khác, tương tự với mặt kính và dây đeo. Để biết lý do của việc sản xuất chuyên biệt này, bạn có thể đọc bài viết này).

Heuer lúc đó vẫn là một công ty nhỏ và cần dựa vào việc cung cấp các bộ phận từ những nhà sản xuất khác. Sau khi nhận được đầy đủ các linh kiện, công ty sẽ lắp ráp nó thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, công việc chính của Jack Heuer là tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp, tìm kiếm những sản phẩm mới. Trong khoảng từ năm 1962-1963, ông biết được thông tin về một phát minh mới: một vòng thép dùng để kết dính mặt kính vào vỏ đồng hồ giúp tăng khả năng chống nước cho chiếc đồng hồ. Ông đã nghĩ ra ý tưởng sơn lên vòng thép này các vạch chỉ giây và phút, chi tiết tới 1/5s. Điều này làm cho mặt đồng hồ ở trong thoáng và dễ nhìn hơn, đồng thời cũng tạo thêm điểm nhấn cho chiếc đồng hồ.


Jack là một người theo chủ nghĩa tối giản, vậy nên ông rất ghét những bộ đếm phụ trên những chiếc Chronograph. Ông muốn chiếc Carrera không có một chi tiết nào trên mặt đồng hồ, nhưng thị trường lúc đó vẫn yêu thích những chiếc Chronograph với nhiều mặt đồng hồ phụ nên ý tưởng của Jack không được thông qua. Vì vậy, ông đã quyết định dùng mặt Chronograph sẵn có trên những chiếc Heuer trước đó.


Vậy là Jack đã có mặt đồng hồ gắn với mặt kính, nhưng ông vẫn cần một chiếc vỏ có để chứa chiếc đồng hồ. Khi nhà sản xuất vỏ đồng hồ nổi tiếng Piquerez giới thiệu cho Jack về một vỏ đồng hồ với tai dài, được đánh bóng và vát cạnh bằng kim cương – ngay lập tức ông đã bị mê hoặc.

Và thế là hoàn thiện, Heuer Carrera được ra mắt vào năm 1963, với giá 89.5 USD.

Nhận diện những chiếc Carrera đầu tiên

Đây là một số điểm giúp chúng ta phân biệt những chiếc Carrera đầu tiên:

1. Số Serial: Số Serial được khắc giữa tai đồng hồ góc 6 giờ, chiếc Carrera cũ nhất chúng ta biết đến ngày nay có số Serial là 53781 – Ref. 2447. Những chiếc Carrera có 3 mặt phụ được gọi là “Carrera 12” do chúng có thể đếm được 12 giờ.

Từ khoảng Serial 54XXX, chúng ta có những chiếc Carrera 2 mặt phụ đầu tiên – Ref. 3647. Chúng sử dụng máy Valjoux 92 và được gọi là “Carrera 45” do chúng đếm được tối đa 45 phút. Những chiếc Carrera Ref. 3647 rẻ hơn đáng kể so với những chiếc Ref. 2447 (chỉ 69.5 USD so với 89.5 USD)

Rất khó để tìm được thời điểm chuyển giao giữa những chiếc đồng hồ sản xuất năm 1963 và 1964. Jack Heuer cho biết công ty có những cuốn sổ lưu giữ những số Serial và chi tiết từng chiếc đồng hồ, nhưng chúng đã bị thất lạc. Đó quả là một điều đáng tiếc vì nếu có những ghi chép đó, những nhà sưu tập đồng hồ sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá một chiếc đồng hồ cổ.


2. Chỉ có chữ SWISS: Những chiếc Carrera đầu tiên chỉ có chữ SWISS trên mặt đồng hồ và không có chữ T (chỉ Tritium). Nhiều nhà sưu tập cho rằng chất phát quang được sử dụng ở những chiếc Carrera này vẫn là Tritium, nhưng cũng có nhiều người cho rằng Heuer đã sử dụng Radium. Điều này cần một thiết bị đo phóng xạ và những phân tích kỹ càng để khẳng định, nhưng có lẽ họ chỉ dùng Tritium và thời đó quy chuẩn đánh dấu chất phát quang vẫn chưa được thống nhất.


Những chiếc đồng hồ có dòng T SWISS chỉ được xuất hiện sau này

3. Mốc giờ: Những mốc giờ trên mặt đồng hồ có thiết kế dạng gậy vát góc giống của Rolex Daytona.


4. Mặt đồng hồ đơn sắc: Những chiếc Carrera đầu tiên không có mặt đồng hồ tương phản giống như Daytona. Chỉ từ năm 1967, Heuer mới cho ra mắt những mặt đồng hồ có màu sắc tương phản.


Những chiếc Carrera đầu tiên chỉ có duy nhất 1 màu: mặt đen chữ trắng hoặc mặt trắng chữ đen. Một khoảng thời gian sau (khoảng từ năm 1964-1965), Heuer bắt đầu sản xuất những mặt đồng hồ màu bạc. Nhưng chỉ một năm sau đó, Heuer lại khai tử màu bạc và quay lại với màu trắng đen cơ bản.


5. Chữ Ed. Heuer: Trên bộ máy và mặt sau đồng hồ có khắc chữ “Ed. Heuer” (viết tắt của Edouard Heuer – người sáng lập công ty và là cụ của Jack Heuer). Sau đó một khoảng thời gian, Heuer chuyển qua sử dụng dòng chữ "Heuer-Leonidas" để đánh dấu sự kiện Heuer mua lại Leonidas vào năm 1964.6. Kim đồng hồ: Kim đồng hồ của những chiếc Carrera đầu tiên mảnh hơn so với những chiếc Carrera đời sau. Điều này tương tự với những chiếc đồng hồ Rolex Daytona.


7. Núm vặn: Những chiếc Carrera đời sau có núm vặn có logo hình chiếc khiên của Heuer, còn những phiên bản đầu tiên thì không có chi tiết đó. Đồng thời núm vặn của những chiếc Carrera đời đầu lớn hơn đời sau một chút, giúp việc chỉnh giờ dễ dàng hơn.

Thay cho lời kếtNhững chiếc Carrera đời đầu cho tới hiện nay vẫn là những chiếc đồng hồ được săn đón nhiều nhất và cũng là những chiếc Chronograph đẹp nhất từng xuất hiện. Phong cách thiết kế vỏ đồng hồ vẫn được giữ lại tới ngày nay trên những chiếc Carrera đời mới của TAG Heuer. Nhưng đặc biệt một chỗ rằng những chiếc Heuer Carrera này lại không đắt như những chiếc Rolex Daytona mặc dù chất lượng không hề kém cạnh. Bạn thỉnh thoảng vẫn có thể nhìn thấy những chiếc Carrera tuệt đẹp này trên eBay hay các cửa hàng đồ cũ với cái giá rất rẻ. Thế mới biết sức mạnh của thương hiệu mạnh mẽ đến thế nào!

Nguồn:
Hodinkee
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top