Tìm hiểu về HDMI

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Ngày nay, khái niệm HDMI khá quan trọng khi mua sắm màn hình tivi cho tới màn hình máy tính, thậm chí các loại giá rẻ đều có khả năng được tích hợp sẵn HDMI. Tuy nhiên, khúc mắc sử dụng chủ yếu nằm ở giai đoạn chọn lựa và mua sắm.Ưu thế của HDMI so với component hay S-Video là gì ?

- Về chất lượng: HDMI là giao tiếp số, nó đem lại chất lượng tốt nhất cho phim ảnh vì không bị hiện tượng mất mát hoặc nhiễu do phải chuyển đổi giữa tín hiệu số và tương tự (như ở Component hay S-video). Sự khác biệt này rất rõ nét nếu bạn xem những nội dung ở độ phân giải cao ví dụ như 1080p. Những hiện tượng như mờ hình, bóng ma sẽ không xuất hiện, đồng thời độ tương phản và chi tiết hình sẽ tốt hơn nhiều.

- Dễ sử dụng: HDMI chỉ dùng một đường cáp duy nhất để truyền cả tín hiệu hình ảnh chất lượng cao và âm thanh đa kênh. Điều này giúp giảm giá thành, độ phức tạp và lộn xộn như ở các hệ thống gia dụng hiện nay.

- Thông minh hơn: HDMI cho phép thiết bị đầu cuối giao tiếp với nhau cả hai chiều (ví dụ như đầu chơi đĩa và TV), điều này cho phép tạo ra các tính năng mới như tự động điều chỉnh thông số cho phù hợp hoặc cắm – chạy… Sử dụng HDMI sẽ cho phép thiết bị tự căn chỉnh chọn loại tín hiệu phù hợp nhất (ví dụ như 720p hay 1080p, tỉ lệ 16:9 hay 4:3) đối với thiết bị thay vì yêu cầu người dùng tự thiết lập bằng tay.

- Sẵn sàng cho các nội dung HD: thiết bị HDMI hỗ trợ HDCP sẽ có thể sử dụng các nội dung HD cao cấp hiện tại và trong tương lai. Các loại giao tiếp tín hiệu tương tự sẽ không làm được điều này.

Chuẩn HDMI phiên bản 1.3 có gì mới ?

Mặc dù các phiên bản HDMI trước đây đều có thừa băng thông hỗ trợ chuẩn HDTV kể cả khi người dùng muốn xem phim 1080p không nén nhưng HDMI 1.3 vẫn tiếp tục tăng băng thông kết nối đơn lên 340MHz (tương đương 10.2 Gbps) để hỗ trợ các chuẩn HD mới trong tương lai, bên cạnh đó, HDMI 1.3 còn cho phép sử dụng tính năng Deep Color với độ sâu màu 10-bit, 12-bit và 16-bit so với chỉ 8-bit của HDMI cũ. Bên cạnh đó, HDMI 1.3 còn bổ sung thêm dải màu rộng hơn cho phép loại bỏ giới hạn màu sắc hiện tại và cho phép màn hình hiển thị mọi loại màu mà mắt người có thể nhận diện được. Ngoài ra, HDMI 1.3 cũng cho phép số khung hình / giây cao hơn cùng với tính năng Lip Sync đảm bảo cho độ chuẩn của âm thanh so với hình ảnh trong điều kiện việc này ngày càng phức tạp hơn do các nhà sản xuất liên tục tăng cường độ chính xác và chất lượng của tín hiệu cũng như hình ảnh/ âm thanh. Điểm cuối cùng của HDMI mang lại là chuẩn âm thanh HD mới gồm Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa DVI và HDMI là gì?

Thực tế, HDMI là DVI cộng thêm những tính năng sau đây:

+
Âm thanh (tối đa 8 kênh âm thanh không nén).
+
Đầu cắm nhỏ hơn.
+
Hỗ trợ dải màu YUV.
+
CEC (Consumer Electronics Control)
+
CEA-861B InfoFrame.

HDMI có tương thích ngược với DVI không?

Câu trả lời là có, HDMI hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị DVI. Ngay cả TV HDMI của bạn cũng có thể nhận tốt tín hiệu hình ảnh từ máy tính hoặc các thiết bị xuất tín hiệu DVI khác. Ngược lại, TV DVI cũng có thể lấy nguồn tín hiệu từ máy phát HDMI. Tuy nhiên, một số card đồ họa loại cũ có cổng DVI chỉ thiết kế dành cho màn hình máy tính, không hỗ trợ TV sẽ gặp trục trặc trong việc kết nối. Nhìn chung, nếu bạn mua máy trong khoảng 2 năm trở lại đây, bạn sẽ không phải lo lắng gì ngoài việc để ý kĩ các thông số chút ít.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần phải xem xét giao tiếp DVI có hỗ trợ HDCP hay không ? Đây là chuẩn bảo vệ bản quyền cần thiết mà cả HDMI và DVI đều yêu cầu để có thể hiển thị chính xác nội dung phim.

HDMI có thể truyền tín hiệu qua cáp dài hay không?

Có, công nghệ HDMI được thiết kế để sử dụng cáp đồng tiêu chuẩn có độ dài lớn. Nhằ cho phép các nhà sản xuất cáp cải thiện sản phẩm của mình thông qua công nghệ mới, HDMI chỉ đưa ra các tiêu chuẩn hiệu năng mà không đưa ra các thông số về độ dài tối đa. Trên thị trường, bạn sẽ bắt gặp một số cáp đạt chuẩn Standard Cable với độ dài tối đa 10m mà không cần sử dụng bộ kích tín hiệu. Bên cạnh đó, ngoài cáp tín hiệu, bộ thu phát sóng trong TV cũng đóng vai trò rất quan trọng. Những chip nhận tín hiệu thường có tính năng “Cable Equalization” cho phép xử lý tốt các luồng tín hiệu yếu giúp cho người dùng có thể tăng cường độ dài của cáp khi cần. Nhìn chung, ở góc độ người sử dụng, bạn nên chọn các loại cáp có chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng tín hiệu khi TV để quá xa nguồn phát.

Làm thế nào để biết cáp HDMI có đạt được chứng nhận không?

Theo chuẩn HDMI Complicance Test, toàn bộ các thiết bị HDMI phải đạt được chứng nhận của nhà sản xuất. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều loại cáp có biểu tượng HDMI nhưng không hề được kiểm tra tử tế. Mặc dù hiện tại rất khó để xử lý điều này kể cả với các cơ quan có chức năng nhưng nhìn chung, lời khuyên với người tiêu dùng là nên mua từ các nguồn hoặc công ty có uy tín.

Sự khác biệt giữa cáp HDMI chuẩn (Standard) và tốc độ cao (High Speed) là gì?

Mới đây, tổ chức HDMI Licensing, LLC thông báo rằng các loại cáp phải được kiểm nghiệm và phân loại thành Standard hoặc High-Speed. Trong đó, cáp Standard (Category 1) phải được thử nghiệm và đáp ứng được tốc độ vận hành tối thiểu 75MHz (tương đương với tín hiệu truyền 1080i). Trong khi đó, cáp High Speed (Category 2) phải đáp ứng được tốc độ 340 MHz. Đây là mức cao nhất hiện nay của HDMI và dư sức đáp ứng 1080p với đầy đủ các tính năng mới về độ sâu màu hay mức khung hình / giây cao hơn (đối với các loại màn hình trên 100Hz). Bên cạnh đó, cáp High Speed cũng cho phép các loại màn hình độ phân giải cao hiển thị đúng (ở mức 2560x1600).
(VnMedia - Điền Tung)

Lưu ý khi mua cáp HDMI : đắt và rẻ không khác nhiều về chất lượng.

Những sợi dây cáp hơn 100 nghìn đồng đến gần 1 triệu đồng vẫn có thể mang lại hình ảnh HD đẹp như nhau.

Các chuyên gia của tạp chí Cnet cho hay có thể quảng cáo sẽ làm nhiều người lầm tưởng cáp đắt tiền rất khác biệt loại rẻ tiền, như cho tốc độ cao hơn, hình ảnh đẹp hơn... Thực tế, một sợi dây chừng 10 USD không khác mấy so với sản phẩm 50 USD. Do đó, người tiêu dùng không nên tiêu quá 10 USD cho một sợi dây cáp HDMI tiêu chuẩn dài 1,8 mét.

Các thương hiệu nổi tiếng có thể quyến rũ khách hàng mở hầu bao, nhưng những sản phẩm được thử nghiệm của Belkin, Accell, Monoprice, Monster, SimplayHD... đều hoạt động như nhau. Không có hiện tượng nhòe hay "nhấp nháy" nào ở sản phẩm rẻ tiền. Thậm chí các sợi dây dài đến 6 mét cũng không gặp vấn đề gì.
Việt Toàn (theo Cnet)​

 

Lam Sơn

Super Moderators
1. HDMI có thể dẫn truyền các độ phân giải thấp hơn 1920x1080 không?

- Tôi nghĩ là có thể nếu thiết bị có cổng HDMI, thí dụ như một số dòng Tivi Plasma hoặc đầu đĩa DVD không có độ phân giải 1920x1080 nhưng có cổng HDMI vẫn xem tốt như thường (dĩ nhiên là không bằng 1920x1080 rồi).

2. Liệu trong tương lai, HDMI có thể thay thế cáp VGA và DVI truyền thống không?

- Với kiến thức giới hạn của người tiêu dùng nên rất tiếc chưa có câu trả lời chính xác câu hỏi này của anh về việc tương lai liệu HDMI có thể thay thế cáp VGA và DVI truyền thống không? Chỉ biết độ phân giải hình ảnh Hiện tại HDMI mới chỉ lên tới Full HD 1080p (1920x1080) còn VGA có thể cho độ phân giải cao hơn nhiều.

Theo thứ tự từ thấp lên cao: Composit > S-Video > Component > HDMI > VGA (D-Sub) > DVI

Thân chào.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Các cổng kết nối trên HDTV.

Trước hết chúng ta tìm hiểu HDTV là gì?

HDTV là viết tắt của cụm từ High Definition TeleVision. Đây có thể coi là một trong những dịch vụ được cung cấp qua tài khoản truyền hình cáp và vệ tinh. Trên lý thuyết, HDTV truyền tải hình ảnh chi tiết gấp 5 lần so với TV chuẩn. Tuy nhiên, thật không dễ dàng gì để có thể xem được HDTV, bạn đừng nghĩ rằng trên chiếc TV mình mua về có ghi trên đó là HDTV mà cho là mình sẽ được coi HDTV ngay sau khi ... cắm nó vào ... ổ điện. Rất đơn giản là vì bạn cần thêm 1 số thiết bị cần thiết, ví dụ người thuê bao truyền hình cáp hoặc vệ tinh cần có thêm hộp chuyển đổi tín hiệu (set top box) hay CableCARD và đăng ký dịch vụ HDTV với nhà cung cấp. Việc chọn bộ kết nối phù hợp giữa TV và hộp tín hiệu cáp hoặc vệ tinh cũng ảnh hưởng không nhỏ bởi chất lượng hình ảnh có thể chênh lệch trong khoảng 1 - 2 triệu pixel. Thật quả là 1 con số không nhỏ đúng không?!?!

Nói chung, HDTV chính là một hệ TV có chất lượng hình ảnh rất cao, và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhìn thấy những hình ảnh "sống động như thật" mà HD mang lại, như mọi người có thể nhận biết từng giọt mồ hôi lấp lánh trên khuôn mặt vận động viên hay từng lá cỏ dập dờn trong gió....

Trên thực tế, ngày nay, người tiêu dùng vẫn chưa thực sự được xem HDTV vì những lý do mà tôi đã nêu ở trên (thiếu 1 số thiết bị cần thiết).

(Nguồn Aha)
***
Bên cạnh cổng HDMI vốn đã gắn liền với HDTV, còn hàng loạt đường hình và đường tiếng khác mà một HDTV hiện đại hỗ trợ.

Mặc dù tích hợp rất nhiều cổng kết nối, nhưng nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy mỗi một cổng đều có những ưu việt cũng như những hạn chế nhất định của nó. Dù rằng HDMI giờ đã trở thành tiêu chuẩn, nhưng nguồn phát HDMI không phải lúc nào cũng sẵn.

HDMI
Ngoài truyền hình ảnh, chuẩn HDMI còn có khả năng truyền âm thanh và các tín hiệu điều khiển khác. Chính sự đa dạng đó biến HDMI thành một giao diện lý tưởng cho màn hình LCD và Plasma, cũng như các thế hệ máy chiếu tiên tiến hiện nay. Tín hiệu video được truyền nguyên bản dưới dạng kỹ thuật số từ nguồn phát đến màn hình, đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện tại.

Tất cả kết nối HDMI đều có khả năng chống sao chép HDCP, vì thế những màn hình không hỗ trợ chống sao chép sẽ không hiện thị được hình ảnh ngoài một màn hình nhiễu. Cổng HDMI cũng có tính tương thích ngược với tiền thân của nó là DVI (phải qua adapter), tuy nhiên, chuẩn DVI không hỗ trợ audio, nên nếu dùng adapter giữa HDMI và DVI, chỉ có hình ảnh được hiển thị với chất lượng tương đương, còn âm thanh sẽ bị loại bỏ.

Dạng tín hiệu: Số.
Độ phân giải tối đa: 1080p.

Kết nối Component
Cổng video component đại diện bằng ba giắc tròn có ba màu khác nhau. Hai giắc dùng để truyền tín hiệu màu, còn giắc còn lại mang tín hiệu về độ sáng tối.

Mặc dù là kết nối dạng analog nhưng cổng component cho chất lượng hình ảnh rất chính xác với khả năng tái tạo màu chuẩn và giảm thiểu giao thoa giữa các tín hiệu thành phần (vốn là một hạn chế trên các cổng S-video và Composit). Nếu như bạn chưa có nguồn HDMI hay đơn giản là chưa có cáp HDMI, thì đây là một sự thay thế hoàn hảo nhất.

Dạng tín hiệu: Analog.
Độ phân giải tối đa: 1080p (nhưng hầu hết đầu video chỉ truyền tín hiệu 1080i qua cổng component này).

Scart
Cổng Scart là đặc trưng riêng của châu Âu, thường thấy trên các màn hình có xuất xứ từ (hoặc nhằm hướng tới) thị trường này. Chuẩn cho phép kết nối rất nhiều thiết bị nguồn phát mà chỉ sử dụng một cổng đơn nhất. Chuẩn Scart có thể truyền tải rất nhiều dạng tín hiệu: RGB, S-Video và Composit qua các adapter. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên lựa chọn sử dụng tín hiệu RGB bởi nó cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Bên cạnh truyền tải tín hiệu hình ảnh, cổng Scart còn có những dây riêng dùng cho tín hiệu âm thanh dạng stereo. Thêm nữa, nó còn có thể thêm một cáp nguồn, cho phép các thiết bị video khác như đầu ghi video tự động mở TV khi thiết bị này được bật.

Dạng tín hiệu: Analog.
Độ phân giải tối đa: 576i.


Cổng Component.

S-Video
Kết nối này sử dụng các đường tín hiệu riêng nhau để truyền tải thông tin về màu sắc và sáng tối riêng rẽ, tránh tối đa hiện tượng lỗi hình ảnh. Đình đám một thời bời thiết kế gọn nhẹ và chất lượng tốt, cổng S-Video cho chất lượng hình ảnh tốt hơn Composit nhưng vẫn chưa thể cạnh tranh được với chất lượng của cổng Component.
Cổng S-Video đôi khi còn được gọi là Y/C Video, viết tắt của thành phần độ sáng tối (luma_Y) và màu sắc (chroma_C) - bản chất kỹ thuật của nó.

Dạng tín hiệu: Analog.
Độ phân giải tối đa: 576i.

Composite Video
Cổng kết nối hình ảnh thông dụng nhất trên tất cả các thiết bị từ cổ chí kim là cổng Composit (giắc tròn màu vàng) với tuổi thọ đã lên tới 20 năm. Chất lượng hình ảnh của nó kém hơn so với S-Video do chỉ sử dụng một tín hiệu duy nhất để truyền tải các thông tin màu sắc, hình ảnh, blanking (khoảng mất tín hiệu, vốn đặc trưng bởi hệ thống TV quét hình thời xưa) và đồng bộ. Vì thế, đôi khi cổng Composit còn được gọi là CVBS (color, video, blank, sync).

Dạng tín hiệu: analog.
Độ phân giải tối đa: 576i.

RF (cổng ăng-ten)
Cổng RF, hay thường gọi là cổng ăng-ten, cổng cáp, do được dùng để tiếp sóng ăng-ten tần số cao hay tín hiệu cáp rồi truyền vào bộ giải mã TV. RF là viết tắt của Radio Frequency (tần số sóng vô tuyến), có khả năng truyền tải một vài kênh hình ảnh với âm thanh stereo trên một đường tín hiệu UHF (tần số siêu cao_ultra high frequency). Nếu như nhà bạn vẫn có những TV hay đầu đọc cổ xưa, bạn có thể thấy cổng này truyền tải hình và tiếng thông qua việc dò sóng y như dò sóng truyền hình.


TV LCD giờ có đa dạng cổng kết nối.

S/PDIF (quang/đồngtrục)
Cổng kết nối đường tiếng này (hoặc dưới dạng cổng quang, hoặc dưới dạng cổng đồng trục) truyền tải âm thanh dạng số với chất lượng cao nhất có thể, từ TV tới dàn A/V Receiver. Với số lượng các kênh chiếu phim hỗ trợ âm thanh Dolby Digital ngày một nhiều, để thưởng thức âm thanh chất lượng cao, bạn phải nối TV ra dàn A/V Receiver và ra loa ngoài qua cổng này thì mới tận hưởng hết chất lượng.

Audio Stereo
Cổng này truyền âm thanh từ các nguồn phát analog tới TV với hai giắc đại diện cho các kênh trái, phải (left/right - L/R) hỗ trợ âm thanh stereo. Bên cạnh đường ra L/R trên TV, dùng để nối với ampli, TV còn có thêm giắc cắm headphone với dạng cổng stereo truyền thống. Một số các nhà sản xuất LCD như LG lại tích hợp sẵn module truyền âm thanh không dây qua Blue-tooth trên các thế hệ TV mới của mình, vì thế người dùng thay vì cắm vào giắc headphone, có thể tận hưởng âm nhạc stereo với tai nghe không dây.

VGA
Với cố gắng trở thành trung tâm giải trí tại gia, màn HDTV hiện tại đều tích hợp thêm cổng VGA để kết nối với máy tính. Không giống như tín hiệu hình ảnh số trên HDMI và DVI, tín hiệu hình ảnh của VGA là analog. Độ phân giải của cổng này cũng không tệ và nhưng phụ thuộc vào thiết bị được gắn là gì.

Cổng mạng (Ethernet)
Các thế hệ TV đời mới ngày nay còn có thể dùng cổng này vào mạng Internet truy cập nội dung hay mạng gia đình DLNA để truyền tải phim ảnh. Một số nhà sản xuất như Samsung và Philips còn tiến xa hơn bằng việc thay cổng Ethernet thông thường bằng kết nối mạng không dây (WLAN).

DMPORT (cổng đặc trưng của nhà sản xuất)
Một số nhà sản xuất thích tích hợp những cổng giao tiếp đặc biệt trên màn hình để kết nối với các thiết bị ngoại vi khác. Chẳng hạn với TV Sony, bạn có thể thay thêm một cổng DMPort không giống ai, chuyên dùng để nối với các module lắp thêm như Bluetooth adapter hay đế cho iPod/Walkman.

 

fullhdvietnam

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tuy nhiên theo cá nhân của em thì em thấy sợi HDMI chất lượng tốt (Monster, Belkin, Yarbo...) thường chạy rất tốt cho các amply có DTS MA hơn là các sợi HDMI giá 150.000. Dùng mấy dây rẻ tiền thì amply cứ detect tín hiệu nhảy liên tục 5.1 2.0...
 

Lam Sơn

Super Moderators
Tuy nhiên theo cá nhân của em thì em thấy sợi HDMI chất lượng tốt (Monster, Belkin, Yarbo...) thường chạy rất tốt cho các amply có DTS MA hơn là các sợi HDMI giá 150.000. Dùng mấy dây rẻ tiền thì amply cứ detect tín hiệu nhảy liên tục 5.1 2.0...
Nhận xét của anh hoàn toàn chính xác :D

Như bài viết ở trên có câu: "Thực tế, một sợi dây chừng 10 USD không khác mấy so với sản phẩm 50 USD" nhưng nếu là sợi dây từ 100usd đến vài trăm thậm chí hơn nữa thì có sự khác biệt không? Câu trả lời chắc chắn là có bởi chất liệu và kỹ thuật tạo ra nó đã có sự khác biệt với dây thường (Kết cấu chắc chắn, chất dẫn bằng đồng OFC, đầu cắm được mạ vàng 24K, vỏ dây bằng hợp chất Duraflex giúp loại bỏ hiệu quả tất cả tín hiệu nhiễu gây ra bởi từ tính và sóng vô tuyến, mối hàn nối ở chân pin bằng bạc, trở kháng đúng. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn truyền tải tín hiệu hình ảnh, âm thanh băng thông rộng đến cực kỳ rộng.

Thí dụ như dây component (Dây tín hiệu hình) Hi-end của Monster được áp dụng kỹ thuật Nitrogen - gas – injected - Dây dẫn được bơm đầy khí Nitơ ở phần giữa chất dẫn điện và lớp bọc kim chống nhiễu để giữ cho trở kháng dây luôn ổn định ở mức 75 ohm.

Đây là các bài mang tính tham khảo cho biết, anh em nào ở nhà có các bộ dàn, thiết bị nghe nhạc xem phim "cấp thấp" không nên tìm mua những dây đẵng cấp Hi-end này về dùng làm gì vì rất phí và có lẽ như nó không phù hợp :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top