Tìm hiểu về kích cầu của nhà nước qua các đại biểu quốc hội...

Các thớt khác của hungdu

Việt Nam có cần thêm gói kích cầu thứ 2 hay không?

 • Cần thêm gói kích cầu thứ 2.

  Votes: 7 70.0%
 • Không cần.

  Votes: 2 20.0%
 • Sao cũng được.

  Votes: 1 10.0%

 • Total voters
  10
 • Poll closed .

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình đang nghiên cứu về vấn đề này để mở rộng kiến thức về kinh tế vĩ mô trong lần khủng hoảng này. Dưới đây là lượm lặt thông tin của mình qua lời của Đại Biểu Quốc Hội, mong các bác tham gia thảo luận xem nền kinh tế nước ta cần gói kích thích thứ 2 hay không?
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Source http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=344739&ChannelID=3

ĐB Đặng Như Lợi (Cà Mau) nhận định báo cáo của Chính phủ chưa phân tích được chính sách kích thích kinh tế đã đúng đối tượng hay chưa và đồng vốn thật sự đi về đâu. Cho rằng việc triển khai kích cầu còn bất cập, ông Lợi phân tích nếu người dân mua máy móc, thiết bị, vật liệu muốn có chứng từ như quy định của chính sách kích cầu thì phải trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng, trong khi chỉ được hỗ trợ lãi suất 4%, tức muốn được hưởng ưu đãi hóa ra... lỗ vốn!

Mình không hiểu được đọan này???!!! Vậy hóa ra người dân trước giờ mua không phải đóng thuế nhà nước à (em nói chung)? Các nơi bán hàng có nộp thuế hay không? Hay là hàng lậu? Lý luận thế này rồi bảo lỗ vậy nếu công bằng theo lời bác này phải hỗ trợ 10% VAT nữa á...

ĐB Nguyễn Thị Vân (Hà Tĩnh) đồng quan điểm và chỉ ra một thực tế: “Thủ tục vay vốn yêu cầu người nông dân phải có bìa đỏ đất, nhưng trong thực tế tỉ lệ đất được cấp sổ đỏ ở nông thôn mới được 50-60%.
- Nếu không hỗ trợ: 100% khả năng người nông dân gặp khó khăn.
- Nếu có hỗ trợ: ít nhất 50%-60% người có sổ đỏ nhận được hỗ trợ.
Vậy thì hỗ trợ có hiệu quả hơn chứ nhỉ...
 

Bảo Trân

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Có gói kích cầy thứ 2 thì mới có tiền chảy vào TTCK, khi có tiền chảy vào TTCK thì trứng ắt phải phát triển nóng; khi trứng phát triển nóng thì em tranh thủ lướt và cắt lỗ cho những lô nhỡ ôm từ trước khủng hoảng. Vì vậy em rất là mong muốn có gói kích cầu thứ 2 để em kịp thoát ra khỏi TTCK.
Còn ý kiến của
 

toihoi

NHẬP HỘI
Chào bạn mình cũng không phải là dân kinh tế những cuãng mạn phép trả lời bạn thế này. Nhà nước căn cứ vào chứng từ để quyết định, dân ta thường khi mua đồ ko cần quan tâm dến hóa đơn ( ví dụ như mua xe máy chẳng hạn toàn ghi hóa dơn giá thấp) . Nay muốn đc hỗ trợ lãi xuất thì phát xuất dc hóa đơn, mà đã hóa đơn đúng giá mua thì đương nhiên phải ghi thuế đúng. Thế nên nhân dân mua đúng giá đã gồm thuế thì chẳng thiệt thòi gì.
 

toihoi

NHẬP HỘI
Về ý kiến của bà NT Vân, mình cho rằng đấy chỉ là quan điểm của đại biểu mà thôi. Bà con ta khôn bỏ xừ, NN cho vay vốn mà ko nắm đằng chuôi thì chỉ có mút chỉ đị đòi nợ thôi. Thế nên NN qui định như vậy là hợp lí thôi, tuy nhiên ngoài việc thế chấp sổ đỏ thì hoạt đoọng tín dụng còn rất nhiều hình thức khác . Trên đay là một số ý kiến cá nhân của mình. Mong dc chỉ giáo.
 

dânnam

Scout is fun
GÂY DỰNG
Theo ý mình thì sao cũng được vì lợi ích gói 1 chẳng như mong muốn...mục tiêu gói 1 đã không được như dự tính... giờ thêm gói 2... sau lại gói 3..vv..vv

Chán..theo như gói 1, đơn vị mình được vay vốn hỗ trợ lãi suất nhưng xét soát cứ như thị trường hoàn hảo nên chẳng thể nào đáp ứng: cứ phát sinh chi phí là phải có hóa đơn tài chánh hoặc chứng từ được chấp nhận.

Cuối cùng thì làm cho lắm..thì...cũng....vậy thôi...chán
 

NguyenHoang

HHVN - DỰ BỊ
GẮN KẾT
Nền kinh tế vừa thoát ra từ xiêu vẹo đổ nát. Cũng giống như một bệnh nhân vừa mới phẫu thuật xong, mất hết sức sống, vô cảm với hỷ nộ ái ố. Sau khi hội chẩn, bác sỹ quyết định phải tiêm cho nó mấy mũi. Tiêm một mũi, bệnh nhân ngo ngoe được, phải tiêm mũi nữa để cho nó tự dậy mà đi lại chứ.

Thực chất của kích cầu là một biện pháp hoàn toàn mang tính kỹ thuật trong điều hành. Cũng đơn thuần chỉ là một nằm trong hệ thống các công cụ điều tiết nền kinh tế. Trong và sau khủng hoảng nước nào cũng phải dùng đến liều mooc-phin cực nhạy này. Thành thở, những phát biểu của các cụ nghị kiểu như: không cần tiêm thuốc, hãy để doanh nghiệp và dân chúng tự xoay xở... đều là những phát biểu hoặc là ngây ngô về não trạng hoặc là vô lương tâm về đạo đức.

Có điều, ta là một đất nước vốn có truyền thống quanh năm thừa thầy nhưng thiếu thuốc. Thích tiêm, cần tiêm nhưng cóc móc đâu ra thuốc. Cục bội chi to tổ chảng, ngân sách thâm thủng, nợ bên ngoài chồng đống, vẫn chưa đủ lại quay sang vay quần chúng nhân dân (thông qua kênh trái phiếu). Luật nhân quả là, đời con vừa luôn phải còng lưng trả nợ cho đời bố, lại vừa ăn dần phần cơm của đời cháu để lay lắt sống. Kích hay không kích, như phần đông các nước, là câu chuyện điều hành thuần túy của chính phủ. Nội các nó họp quyết rẹc rẹc cái là xong. Nhưng ở ta sẽ có cãi nhau to, vì chạm đến chủ đề nhạy cảm: món nợ đồng lần các đồng chí ạ.

Vì không đặt câu chuyện tiêm chích này trong liên thông với các biện pháp hành chính kinh tế kỹ thuật khác, nên xảy ra nhiều chuyện thi vị. Xoay xở vay mượn được mấy đồng, thế là có thuốc và tiêm bạt mạng. Thằng khỏe như trâu cũng được tiêm thuốc kích thích. Đứa sắp chết thì chờ mãi chẳng đến lượt. Cơ chế xin cho quá nhiều tầng nấc, bộn bề trung gian mũi khâu mắt xích. Có vẻ ông nào cũng muốn thông qua triển khai mớ thuốc kích cầu để hy vọng chấm mút vài tí. Kết cục, đã làm mất đi tác dụng chân chính của mũi tiêm. Cụ thống đốc hôm qua đã đau đớn thừa nhận, đại ý: chúng em vừa kiểm tra và phát hiện được một số mũi tiêm chân chính bị bẻ cong!

Buộc túm lại, cần phải tiêm, nhưng tiêm chỉ là một trong những biện pháp giúp con bệnh hồi phục. Nó luôn gắn bó chặt chẽ và liên thông với hàng loạt biện pháp khác để đưa nền kinh tế từ ốm yếu sang thế lực lưỡng, đẹp giai. Mới lại, giờ có vẻ như là lúc không cần phải cãi nhau tiêm hay không tiêm.
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thanks bác NguyenHoang.

Có thể nói mình đồng ý với quan điểm của bác về việc cần hỗ trợ cho nền kinh tế cho đến khi phục hồi. Nhưng cái quan ngại của bác và cũng như của nhiều người (có mình) là tiêm cho ai và tiêm bao nhiêu???

Nước ta, do nhiều lý do như... và..., nên việc triển khai ở tầng vi mô luôn kém và phải nói là quá kém. Các ĐBQH bàn về vấn đề kinh tế 1 quốc gia nhưng luôn lấy 1 ví dụ cục bộ để minh họa. Phê bình thì nhiều mà giải pháp thì chung chung... Bệnh đang nguy mà kêu quy hoạch lại sản xuất, cái thuộc về dài hạn, chiến lược...

Nhưng nếu vì lý do yếu kém trong triển khai mà dừng thì có nên không? Cái yếu kém này không hình thành qua đêm (just overnight) nên cũng không thể giải quyết trong 1 đêm... Khi có khủng hoảng, lúc đó sự điều hành của nhà nước sẽ được kiểm nghiệm...

Chỉ mong Trời đất phù hộ nước Việt Nam ta....
 

Tubby

Cu béo đẹp giai!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
@hungdu: Giờ phải nhờ đến trời phật luôn hả anh. =))

Dân đen như em thì bị ảnh hưởng thế nào nhỉ. Chắc mũi tiêm này hổng có tác dụng gì đến cái tế bào bé nhỏ như gia đình em rồi.
 

nhatha

GS CÙI BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
chắc chắn mai sẽ thông qua gói kích cầu 2, thị trường CK đang cần nó ..:D:D
nếu mai ký xong thì chắc chắn sàn sẽ xanh lè ..:D:D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top