Tinh chỉnh windows vista

thebluesky147

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Giới thiệu:
Windows Vista (tên mã là Longhorn, lấy theo tên "Longhorn Saloon", một khu giải trí nổi tiếng nằm giữa Whistler-mã của Windows XP- và Blackcomb-mã của Windows 7) là phiên bản hệ điều hành của Microsoft được phát triển trong vòng 5 năm và được đưa ra thị trường cho cá nhân vào ngày 30 tháng 1 năm 2007. Mục đích của Windows Vista là máy tính cá nhân để bàn (bao gồm cả cho gia đình, cho thương gia) và máy tính xách tay. Đây là phiên bản Windows với giao diện đồ họa sau Windows XP. Giữa quý II năm 2007, Windows Vista đã bán được 40 triệu bản.

Các phiên bản:

* Ultimate: Cung cấp tất cả chức năng của Vista
* Home Premium: Phiên bản tại nhà, laptop, cung cấp nhiều chức năng cho giải trí, công việc tại nhà
* Home Basic: Sử dụng những chức năng cơ bản như duyệt web, nghe nhạc, xem phim, ...
* Business: Phù hợp với kinh doanh nhỏ
* Enterprise: Phù hợp với kinh doanh lớn
* Starter Editon: Dành cho máy tính cấu hình thấp

Phiền toái từ Win vista:

Nhiều người nâng cấp lên hệ điều hành Windows Vista đã gặp nhiều phiền toái với các trình điều khiển. Không những người sử dụng, mà cả các lãnh đạo của Micorsoft cũng gặp các phiền toái này Bảo là nó phiền toái vì nó tốn nhiều tài nguyên máy và rối rắm hơn Windows XP.

Vista luôn chiếm tài nguyên lớn của các máy tính cài đặt hệ điều hành này. Khi không sử dụng bất kỳ trình ứng dụng nào, Vista vẫn làm cho CPU usage của máy tính báo đang chạy đến trên dưới 50%

Tình trạng treo máy thường xuyên xảy ra khi dùng Vista, kể cả các máy đời mới với chip dual core 2Ghz.

Các ưu thế và tiến bộ mà Vista đem lại quá nhỏ so với những phiền toái mà nó mang lại cho người sử dụng nên nhiều người dùng đã chọn cách bỏ bản Vista để cài lại Windows XP.

Tinh chỉnh win vista:

1. Vô hiệu hóa tính năng kiểm soát tài khoản người dùng:

UAC (User Account Control) là tính năng an ninh cải tiến gây nhiều phiền nhiễu nhất trong hệ điều hành thế hệ mới Windows Vista của Microsoft. Mặc dù với “tôn chỉ” tăng cường an ninh giúp người dùng chống đỡ với các phần mềm độc hại phá hoại máy tính nhưng chức năng này “xuất” quá nhiều pop-up làm người dùng mất tập trung trong khi làm việc. Để tránh phiền hà, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản sau:

Hãy khởi động Start, chọn Control Panel --> User Accounts. Sau đó, tiếp tục click vào User Accounts. Một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn chọn Turn User Account Control on or off và nhấn tiếp chuột vào nút Continue.

Tiếp theo, hãy hủy nút chọn vào ô “User Account Control (UAC) to help protect your computer" và nhấn OK. Sau đó, hãy khởi động lại máy tính. Tiếp đó, quay trở lại với chức năng Control Panel và mở nút Security --> Security Center --> “Change the way Security Center alerts me” và chọn vào ô “Don't notify me and don't display the icon (not recommended” để được “bình yên” với chức năng kiểm soát tài khoản người dùng của Microsoft.

2. Thay đổi các tính năng đã được cài đặt trước trong Vista:


Vista, giống như các phiên bản khác của Windows, cũng được cài đặt trước rất nhiều tính năng mà người dùng đôi khi không bao giờ dùng đến. Chẳng hạn như Remote Differential Compression, Microsoft .NET Framework 3.0 XPS Viewer hay Windows Meeting Space... Để giúp máy tính không bị quá tải bởi những chức năng không cần thiết này, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ chúng theo hướng dẫn sau:

Mở Start--> Control Panel -->“Uninstall a program” --> Turn Windows features on or off. Tại đây, bạn hãy click chuột vào ô checkbox để bổ sung thêm tính năng, ngược lại, hãy hủy chọn vào ô đó để gõ bỏ chức năng không cần thiết.


3. Lưu lại các kết quả tìm kiếm:

Bạn không thích thú cho lắm với yêu cầu phải tìm kiếm lại các file mà bạn cần. Còn gì thích hơn với khả năng lưu lại các kết quả tìm kiếm để người dùng tiện dụng hơn trong lần sử dụng tiếp theo.

Hãy mở Start--> Search (hoặc dùng phím nóng Windows + F để mở hộp thoại tìm kiếm Search). Sau đó, gõ từ khóa tìm kiếm trong ô tìm kiếm đó, rồi nhấp chuột vào “Save Search”. Tiếp đó, bạn gõ từ khóa tìm kiếm vào trường “File name” --> nhấn nút Save để lưu lại. Để lưu lại kết quả tìm kiếm để sau này sử dụng lại, hãy mở đường link Searches trong mục Favorite Links của hệ điều hành.

4. Dùng “Quick Launch” để truy cập nhanh các chương trình

Khi đang chạy cùng lúc nhiều chương trình trên máy tính và việc cứ phải mở từng cửa sổ để tìm lại chương trình mà mình muốn dùng đến thì quả là rất khó chịu. Hơn nữa, tìm kiếm lại chương trình đó trong Start menu cũng ngốn của bạn rất nhiều thời gian.

Thanh công cụ Quick Launch của Vista đã giúp người dùng tránh được rắc rối trên. Nếu toolbar Quick Launch chưa xuất hiện trên thanh Start thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Start--> Toolbars--> Quick Launch. Kéo một chương trình hoặc biểu tượng shortcut vào thanh công cụ Quick Launch. Từ đây, chỉ cần click chuột vào biểu tượng một chương trình nào đó, bạn có thể khởi động bất cứ lúc nào.

Người dùng Windows Vista cũng có thể dùng phím nóng để mở các chương trình Quick Launch. Chỉ cần nhấn phím Windows và chữ số tương ứng với vị trí của chương trình mong muốn. Ví dụ, nếu biểu tượng Microsoft Office Outlook nằm ở vị trí thứ 5 trong thanh công cụ Quick Launch, thì bạn chỉ việc sử dụng tổ hợp phím Windows+5 để mở Outlook. Nếu trong Quick Launch có 10 biểu tượng thì tổ hợp phím Windows+0 để mở chương trình thứ 10.

5. Dùng ReadyBoost để tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống:

Hệ điều hành Windows Vista cho phép người dùng sử dụng ổ cứng flash để tăng tốc máy tính.

- Gắn ổ đĩa flash
- Khi cửa sổ AutoPlay xuất hiện, click vào “Speed up my system using Windows ReadyBoost”.
- Click vào hộp thoại “Use this device”
- OK.

Công Cụ:


1.Vista Manager 3.0.8 (x86/x64)


Vista Manager là phần mềm mạnh mẽ, tiện ích tất cả trong một nhằm tối ưu, tinh chỉnh, và dọn dẹp cho Windows Vista. Ứng dụng bao gồm hơn 20 tiện ích khác nhau trong một gói cài đặt duy nhất! Truy xuất tới hàng trăm tùy chọn ẩn để cải thiện hoạt động cùng tính bảo mật cho hệ thống, dọn dẹp registry, các tập tin rác cũng như chống phân mảnh registry, tối ưu tốc độ kết nối mạng, quản lý các chương trình khởi động cùng Windows, thay đổi hình nền tự động, cùng nhiều tiện ích linh tinh khác. Có thể nói đây là công cụ đồng hành phải có cho Windows Vista.

Các ưu điểm và tiện ích của Vista Manager:

* Thông tin

Xem thông tin chi tiết về hệ thống và phần cứng trên hệ thống; hiển thị mọi thông tin chi tiết về tiến trình và phân luồng đang chạy trong máy; Vista Manager cho phép dọn dẹp hệ thống tự động chỉ với 1 nhấn chuột

* Tối ưu

Tinh chỉnh hệ thống nhằm cải thiện tốc độ khởi động cũng như tắt Windows; tinh chỉnh phần cứng nhằm tăng tốc độ và hiệu suất hệ thống

* Dọn dẹp

Tìm hiểu các tập tin/thư mục nào chiếm dụng dung lượng đĩa và hiển thị dưới dạng đồ hị; tìm và dọn dẹp các tập tin rác nhằm giải phóng dung lượng đĩa trống; tìm kiếm các tập tin trùng lặp cùng dung lượng, tên và thời gian chỉnh sửa; Registry Cleaner dễ dàng kiểm tra registry và sửa chữa các khóa registry liên kết sai, tự động loại bỏ các khóa không hợp lệ; Registry Defrag tái xây dựng và lập chỉ mục registry nhằm giảm thiểu thời gian phản hồi của ứng dụng cùng thời gian truy xuất registry

* Tùy biến

Kiểm soát những chương trình tự khởi động cùng Windows; chỉnh sửa trình đơn ngữ cảnh chuột phải; tùy biến desktop hệ thống, các trình đơn, thanh công cụ cùng các thiết lập thông báo; tự động thay đổi hình nền desktop

* Bảo mật

Bạn có thể cải thiện desktop, các trình đơn, các chính sách bảo mật đăng nhập Windows, cũng như kích hoạt nhiều tùy chọn hiệu suất ẩn của hệ thống, khóa các cập nhật hệ thống cùng các báo cáo lỗi; ẩn hay giới hạn truy xuất tới các ổ đĩa, ấn định ứng dụng nào không được phép thực thi trên máy; mã hóa/giải mã hay xóa băm tập tin, thay đổi vị trí các thư mục hệ thống; Privacy Protector có thể bảo vệ tính riêng tư cá nhân bằng cách xóa các dấu vết để lại, tạo nhiều mật khẩu ngẫu nhiên cùng lúc

Link: http://www.mediafire.com/?rjtmfzzzozh
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top