[TOÀN QUỐC] Tính khả thi trong việc liên thông bảng kết quả xét nghiệm

Các thớt khác của muoigentis Lịch sử giao dịch của muoigentis (0)

#1
Nhiều chuyên gia y tế khẳng định sự hiệu quả của việc liên thông tờ kết quả giam định. However, vấn đề đặt ra lúc này định nghĩa là tính khả thi trong quá trình tiến hành. ≫> xet nghiem adn o dau
Tính khả thi trong việc liên thông phiếu kết quả giám nghiệm

Từ ngày 1/8/2017, 38 bệnh viện Trung ương sẽ liên thông kết quả xét nghiệm của khoảng 100 loại xét nghiệm như vi sinh, sinh hóa, xét nghiệm máu với nhau. Điều này có nghĩa là kết quả xét nghiệm ở bệnh viện này sẽ được chấp nhận khi khám chữa ở bệnh viện khác, giúp người bệnh không phải xét nghiệm nhiều lần mỗi khi chuyển viện.
Tuy nhiên, việc triển khai liên thông kết quả không đơn giản. Có một thực tế là hiện nay, chi phí dành cho chụp chiếu, xét nghiệm chẩn đoán chiếm khoảng 20% tổng chi phí khám chữa bệnh. Mỗi năm, các bệnh viện làm từ 400 - 450 triệu xét nghiệm - một con số không hề nhỏ. Chính vì vậy, nếu các bệnh viện công nhận kết quả xét nghiệm của nhau thì sẽ giảm ít nhất 5 - 10% chi phí cho các xét nghiệm. Đó là cái lợi cho bệnh nhân.
Để khắc phục tình trạng này, hiện nước ta đã có khoảng 50 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, thuộc hơn 30 bệnh viện, công nhận kết quả xét nghiệm của nhau. Bộ Y tế đã ban hành danh mục hướng dẫn để đánh giá các phòng xét nghiệm, trên cơ sở đó để xếp hạng và đáp ứng các yêu cầu khi liên thông kết quả xét nghiệm để các bệnh viện thực hiện.
Danh mục tiêu chí đánh giá các phòng xét nghiệm y tế bao gồm 169 tiêu chí và phòng xét nghiệm được xếp thành 5 hạng. Với những phòng xét nghiệm đạt loại 1 thì đủ điều kiện để liên thông kết quả với tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc. Còn các phòng xét nghiệm hạng tương đương sẽ liên thông kết quả với nhau.

>> dịch vụ xét nghiệm adn
Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, liên thông kết quả xét nghiệm không chỉ giúp giảm phiền hà và tiết kiệm cho người bệnh mà nó còn là một trong những giải pháp chống tình trạng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế. Nhiều chuyên gia y tế khẳng định sự hiệu quả của việc liên thông này. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tính khả thi trong quá trình thực hiện, bởi việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định.
Suy cho cùng, việc liên thông kết quả xét nghiệm dù là ở 38 bệnh viện Trung ương hay theo đúng lộ trình là đến 1/1/2018, 122 bệnh viện hạng 1 và hạng đặc biệt sẽ cùng thực hiện, cũng đều cần lấy người bệnh làm trung tâm
Những tốn kém về tiền bạc, lãng phí nhiều thời gian, mệt mỏi vì chờ đợi và tác hại khi nhất thiết làm các xét nghiệm xâm lấn sẽ chỉ được giải quyết triệt để khi vượt lên trên các thách thức từ yếu tố lợi nhuận về kinh tế, ngành y tế có sự quyết tâm và những giải pháp cụ thể để làm đúng lộ trình liên thông bảng kết quả xét nghiệm.
>> xét nghiệm adn ở tphcm
Nguồn: sưu tầm
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nằm trong top những thương hiệu sản xuất nước hoa nổi tiếng trên toàn thế giới, nước hoa chờ neo ( chanel) luôn được xem như là một dòng sản phẩm đặc sắc và nổi bật nhất. Bên trong các sả ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top