BÀI VIẾT Tinh thần Samurai trong thế giới đồng hồ - Tham quan Seiko (ảnh & video)

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Có lẽ đồng hồ Thụy Sĩ là một khái niệm đã in đậm vào tâm trí của rất nhiều người, mỗi khi nhắc tới đồng hồ thì hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới đất nước Bắc Âu này. Nhưng tất nhiên ngoài Thụy Sĩ thì vẫn còn một số đất nước khác cũng nổi tiếng với việc sản xuất đồng hồ như Nhật, Đức hay Anh Quốc. Vài tháng trước, một số thành viên của HODINKEE đã có cơ hội được tham quan hai cơ sở sản xuất của Seiko, cũng như bảo tàng Seiko. Và trong bài viết này chúng ta hãy cùng có một cái nhìn tổng quan về quá trình làm ra các dòng đồng hồ của Seiko, bao gồm các dòng automatic, quart và cả các mẫu Astron GPS Solar, Spring Drive. Xuất phát điểm từ Tokyo chúng ta sẽ đi lên phía Bắc – Thành phố Morioka và sau đó lại xuống phía Nam để tới Shiojiri.Morioka Seiko InstrumentsMorioka Seiko Instruments nằm ở khu công nghiệp phía Bắc Morioka, bạn sẽ mất 3 tiếng rưỡi để đi tàu cao tốc từ Tokyo đến đây. Chính nhà máy này là nơi sản xuất những chiếc đồng hồ tinh xảo nhất của Seiko – nơi mà một người thợ lắp ráp từng bộ máy Credor Caliber 68, nơi một người thợ với 40 năm kinh nghiệm tại Seiko làm nên những chiếc đồng hồ Grand Seiko. Về cơ bản thì công việc của những người thợ đồng hồ ở đây cũng không khác nhiều lắm so với tại các hãng đồng hồ nổi tiếng khác (bạn có thể đọc bài về nhà máy Rolex tại đây), nhưng có lẽ điểm khác biệt nho nhỏ tại đây chính là niềm tự hào về công việc của những con người này, và mỗi chiếc đồng hồ khi rời khỏi tay người thợ đều trở thành một sản phẩm nghệ thuật. Có lẽ tinh thần Samurai đã hằn sâu trong tiềm thức của mỗi người Nhật Bản, họ làm bất cứ việc gì cũng đều có một sự tập trung cao độ cũng như trách nhiệm với sản phẩm mình làm ra.
Chiếc Grand Seiko GMT 39.5mm ở trên được làm từ thép không gỉ, sử dụng máy caliber 9S66 tự lên dây cót 72 giờ.


Đây là mặt đồng hồ 40mm cho máy Caliber 9S86
Katsuo Saito – Thợ lắp ráp Credor


Tsutomu Ito – Trưởng bộ phận lắp ráp Grand Seiko


Masanobu Horoiwa – Thợ lắp ráp Grand Seiko


Seiko Epson Corporation


Nhà máy Seiko Epson Corporation nằm cách Tokyo vài giờ đi tàu về phía Tây, tại thành phố Shioriji. Nếu Morioka Seiko Instruments thu hút mọi người bởi quá trình sản xuất những sản phẩm tinh tế nhất, Seiko Epson Corporation lại nổi bật về số lượng và chủng loại của những sản phẩm được sản xuất ở đây. Hãy cùng liệt kê sơ bộ một số dòng sản phẩm, tất cả đều được sản xuất tại một cơ sở duy nhất: 50 máy quart 90F và 8 máy Spring Drive được sản xuất mỗi ngày; trong khi đó, cũng tại Micro Artist Studio bên trong tòa nhà này, những chi tiết trên mặt đồng hồ Credor Eichi II đang được sơn hoàn toàn thủ công. Và chúng ta cũng phải nhắc tới sản phẩm đột phá nhất của Seiko - Astron GPS Solar cũng được sản xuất tại đây. Astron GPS Solar là một dòng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời, bên trong nó có một chiếc ăng ten có khả năng tự động phát hiện và thay đổi múi giờ phù hợp với vị trí.

Ông Yoshifusa Makazawa (ảnh trên) là 1 trong 11 chuyên gia làm việc tại Micro Artist Studio, Studio này được mở từ năm 2000.


Dòng đồng hồ Seiko GPS Astron 8x, được cho ra mắt vào tháng 9/2014 – được tích hợp một ăng ten tròn đường kính 35.5 mm (ảnh dưới) được bọc bởi vòng bezel làm bằng ceramic (nếu bạn tò mò ceramic là gì thì có thể đọc tại đây). Pin lithium của nó nhỏ hơn đời 7x trước đó 3.2 mm và chỉ cần 30% ánh sáng mặt trời trực tiếp thay vì 60% như trước kia. Có 6 motor điều khiển kim của đồng hồ, và chúng có khả năng tự động thay đổi múi giờ theo tín hiệu GPS.


Ăng ten của GPS Astron 8x
Chiếc đồng hồ Credor Eichi với mặt đồng hồ màu trắng sứ được lấy cảm hứng từ khung cảnh tuyết trắng mùa đông Nhật Bản, các chi tiết trên mặt đồng hồ đều được sơn một cách thủ công.Chiếc Credor Spring Drive Sonnerie được giới thiệu từ năm 2006, nó sử dụng một bộ phận phát nhạc có kích thước 35mm, tiếng nhạc phát ra được lấy cảm hứng từ tiếng chuông Orin truyền thống tại đất nước Hoa Anh Đào. Nó có thể phát ra những âm kéo dài khoảng 3 giây.​


Bảo tàng Seiko


Được làm lại và di dời vị trí tới khu Sumida tại Tokyo vào năm 2012, bảo tàng Seiko không chỉ trưng bày những hiện vật lịch sử của hãng này, nơi đây còn lưu giữ lịch sử của cả ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ của nước Nhật (ví dụ như chiếc đồng hồ khung sắt ở dưới có tuổi đời lên tới hơn 300 năm, từ thế kỷ 17). Tham quan nơi đây, bạn có thể hiểu thêm về lịch sử lâu đời của Seiko, bắt đầu từ năm 1881 khi Kintaro Hattori mở một cửa hàng buôn bán và sửa chữa đồng hồ tại khu Ginza, Tokyo. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển của Seiko qua nhiều năm tháng: 1960 - Grand Seiko bắt đầu được xuất hiện, 1969 – chiếc đồng hồ quartz đầu tiên xuất hiện làm thay đổi lịch sử của cả một ngành công nghiệp, và năm 1999 - Spring Drive đã được cho ra mắt.Seiko cũng có truyền thống lâu đời trong việc sản xuất các công cụ tính giờ dùng trong thể thao (hãng này cũng đã từng là thương hiệu độc quyền để tính thời gian cho nhiều kỳ Olympic, hiện tại thì Omega ), từ các loại đồng hồ bấm giờ cho đến bục xuất phát có thể phát hiện lỗi xuất phát của vận động viên cũng được trưng bày tại đây.
Trong viện bảo tàng cũng trưng bày mẫu Grand Seiko đầu tiên, được giới thiệu vào năm 1960 (bạn có thể thấy giá tiền được in bên dưới). Chiếc đồng hồ bên dưới được sản xuất vào năm 1912 có tên "Laurel" chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản.


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bảo tàng Seiko, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của họ.

Nguồn:
Hodinkee
 

NVQ@

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
e đang kiếm cái kính loupe có thể kẹp trên kinh như này ko biết kiếm ở đâu đc các bác nhỉ
kinh sua dong ho.jpg
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top