Tối ưu dịch vụ của Windows 7/Vista

hunter_bonus

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Khóa các dịch vụ không cần thiết là một cách hữu hiệu giúp Windows hoạt động trơn tru hơn. Giải pháp tốt nhất để tránh làm trục trặc hệ thống là nhờ sự trợ giúp của Vista Services Optimizer. Bên cạnh Windows Vista, phiên bản mới nhất của Vista Services Optimizer nay đã hỗ trợ thiết lập trạng thái tối ưu cho các dịch vụ của Windows 7 phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính của bạn, đồng thời còn tích hợp thêm chế độ Game Mode - tự động tắt bớt các dịch vụ không cần thiết để chơi game mượt mà hơn.
Bạn tải miễn phí phiên bản Vista Services Optimizer 1.2.108 tại đây, dung lượng 2,88MB, tương thích với Windows Vista/7 32-bit lẫn 64-bit. Bài này minh họa trên Windows 7 Ultimate 32-bit.
Giao diện Vista Services Optimizer được thiết kế rất trực quan với tám thẻ khác nhau, trong đó có bốn thẻ chính.Tối ưu trạng thái các dịch vụ Windows 7 theo nhu cầu 1. Thẻ Automatic TuneUp cung cấp chế độ tự động thiết lập trạng thái tốt nhất cho các dịch vụ dựa trên nhu cầu dùng máy tính của bạn.
Trong bảng User Profile có 12 câu hỏi cần bạn trả lời (theo kiểu trắc nghiệm) bằng cách nhấp vào hộp bên phải rồi chọn Yes (có), Maybe (có thể) hoặc No (không). Mục đích của việc này là để chương trình thiết lập trạng thái cho các dịch vụ đúng với ý nguyện của bạn. Cụ thể là:
- I want transparent windows with 3D and glass effects: có muốn áp dụng giao diện Aero Glass với các hiệu ứng 3D không.
- I have a printer or use a network printer: có sử dụng máy in hoặc in ấn trong mạng không.
- I have a scanner or a digital camera: có dùng máy scan hay máy ảnh kỹ thuật số không.
- I have the pen of the Tablet PC: có bút cảm ứng của Tablet PC không.
- I use Windows Defender, I do not use another Anti-Spyware: sử dụng Windows Defender sẵn có, không cài thêm trình antispyware của hãng khác.
- I use Windows Firewall, I do not use another Firewall: sử dụng tường lửa có sẵn của Windows, không cài thêm tường lửa của hãng khác.
- Some of my programs are not compatible with Windows 7: một số chương trình không tương thích với Windows 7.
- My computer is connected to a network or the Internet: máy tính có kết nối Internet không.
- I share files or devices over the network: có nhu cầu chia sẻ file qua mạng không.
- I use Windows Backup to backup and restore files: có dùng tiện ích Windows Backup không.
- I use a Wireless network to access the Internet: có sử dụng mạng Wireless để kết nối Internet không.
- I use Windows Media Center to watch movies and other media: có dùng ứng dụng Windows Media Center để xem phim và mở các định dạng file media khác không.
Chọn xong, bạn bấm OK. Tại bảng xuất hiện, bạn giữ nguyên tùy chọn Optimize Windows services defending on my user profile only để chương trình thiết lập trạng thái cho các dịch vụ như đã khai báo ở trên, hoặc đánh dấu chọn Optimize all Windows services for maximum performance and security nếu muốn chương trình tự động tối ưu trạng thái cho tất cả dịch vụ để Windows 7 làm việc với hiệu suất tối đa cũng như trong tình trạng an toàn nhất. Hơn nữa thời gian khởi động Windows 7 và tắt máy cũng được rút ngắn đáng kể.
Ở đây, tôi chọn Optimize all Windows services for maximum performance and security rồi bấm Optimize phía dưới để chương trình bắt đầu cấu hình dịch vụ. Hoàn tất, bạn bấm nút Export Automatic TuneUp report để trích xuất file txt thông báo trạng thái các dịch vụ Windows 7 vừa được chỉnh lại ra thư mục Documents, rồi bấm OK để xem nội dung file này.Trạng thái của một số dịch vụ sau khi tối ưu 2. Tại thẻ Manual TuneUp, bạn có thể tự thiết lập trạng thái từng dịch vụ Windows 7 thông qua ba thẻ Perfomance, SecurityNetwork (không khuyến cáo) nếu hiểu hết ý nghĩa của chúng, thay vì nhờ cậy chế độ Automatic TuneUp nêu trên.
3. Thẻ Game Mode giúp bạn tối ưu hệ thống để chơi những game mới nhất mượt mà hơn bằng cách tắt bớt những dịch vụ không cần thiết. Bạn chỉ việc bấm nút Switch to Game Mode để chuyển sang chế độ Game Mode.
Lúc chơi game xong, bạn có thể bấm nút Switch to Normal Mode để chuyển ngược về chế độ bình thường.Tối ưu dịch vụ Windows 7 để chơi game mượt mà hơn 4. Những lần Vista Services Optimizer cấu hình trạng thái cho các dịch vụ đều được lưu lại trong thẻ Rescue Center > Services Snapshots, kèm theo ngày giờ cụ thể. Bạn chỉ cần chọn file *.wss tương ứng, bấm nút Preview để theo dõi cách thiết lập trạng thái cho các dịch vụ của chương trình.
Nếu chẳng may việc tối ưu trạng thái dịch vụ của chương trình gây ra trục trặc gì cho hệ thống, bạn chọn thẻ Services Defaults rồi bấm nút Restore Defaults để khôi phục tất cả dịch vụ về trạng thái nguyên thủy.
LƯU Ý: Thẻ Services Diagnostics (chỉ làm việc khi ở chế độ Normal Mode) giúp bạn kiểm tra trạng thái của các dịch vụ và cho biết những dịch vụ nào chưa được tối ưu để bạn chỉnh lại. Còn thẻ Home thông báo trạng thái sử dụng CPU, bộ nhớ RAM, bộ nhớ ảo và đĩa cứng.

Nguồn TTO
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin chào mọi người!

Để tránh làm loãng về quyết định đóng cửa HHVN. Tôi mở thớt này trong khu vực cafe để chia sẻ với mọi người trong việc đóng cửa HHVN.

Nhìn lại chặng đường đã đi, khá lâu - 20 năm, thực sự khi ở giai đoạn 2012-2015 là giai đoạn t ...
Top