[TOÀN QUỐC] Tổng hợp những kiến thức về thiết kế nội thất bạn cần tham khảo

Các thớt khác của xaydunggiathanh Lịch sử giao dịch của xaydunggiathanh (0)

xaydunggiathanh

NHẬP HỘI
Những quy luật căn bản mang tính nguyên tắc trong thiết kế nội thất nhà ở là kiến thức đầu tiên mà người kiến trúc sư cần phải nắm vững nếu muốn tạo ra một không gian sống hài hoà về tổng thể. Các quy luật này là luật về sự cân bằng, nhịp điệu, nhấn mạnh, hài hòa, cân xứng, tương phản và tỉ lệ. Vậy những yêu cầu và đặc điểm của những quy luật này là gì? Chúng có tác dụng gì trong thiết kế nội thất? Tất cả sẽ được tường tận qua bài viết mà Gia Thành trình bày tổng hợp kiến thức về thiêt kế nội thất cơ bản nhất mà bạn cần tham khảo.
Small-Villa-Interior-Design-.jpg

1. Quy luật cân bằng


Đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục của không gian nội thất. Đây là một quy luật trong kiến thức về thiết kế nội thất bạn cần phải biết để tạo nét cân bằng đặc trưng trong kiến trúc biệt thự. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

- Cân bằng đối xứng thể hiện ở quy luật đối xứng trong cách sắp xếp các vật dụng, đồ nội thất.

- Cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

2. Quy luật nhịp điệu


Một trong những kiến thức về thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua chính là quy luật nhịp điệu. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật.

Trong đó, yếu tố nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Phân loại:

- Nhịp điệu lặp lại các đối tượng.

- Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng.

- Nhịp điệu từ sự liên tục.

3. Quy luật về sự hài hòa


Quy luật về sự hài hòa trong thiết kế nội thất chính là sự tập hợp các yếu tố như: hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc lại với nhau để tạo nên sự hòa hợp cho không gian. Để làm được điều này, tất cả mọi thứ trong căn phòng nên được bài trí, phối hợp hài hòa cùng thể hiện về một chủ đề, phong cách hoặc tâm trạng, ... Quy luật hài hòa cũng là một trong những kiến thức về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững, bởi đây là yếu tố tất yếu khi tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

>>> Xem thêm: Thiết kế biệt thự đẹp hiện đại, chuyên nghiệp.

4. Quy luật tỷ lệ


Tỉ lệ giữa nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự hài hòa của tổng thể. Tỉ lệ lêch lạc khiến diện mạo không gian kém tinh tế. Hãy xem thật cẩn thận các thông số. Qua đó bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho mình. Đây là một trong những quy luật rất cần thiết trong kiến thức về thiết kế nội thất bạn cần nắm giữ để tạo nên sự hài hòa, cân đối và ấn tượng riêng cho ngôi nhà của bạn.

5. Quy luật cân xứng


Một trong những kiến thức về thiết kế nội thất được áp dụng khá phổ biến chính là quy luật cân xứng. Quy luật này yêu cầu mọi chi tiết trong không gian cần có mối quan hệ cân xứng giữa hình dạng và kích thước, đồng nhất với bản thiết kế. Sự cân xứng sẽ bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

6. Quy luật nhấn mạnh


Quy luật này là một trong những kiến thức về thiết kế nội thất mà bạn phải nắm vững bởi vì đây là nguyên tắc tất yếu trong mỗi thiết kế nhà ở. Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

7. Quy luật tương phản


Trong nghệ thuật cũng như thiết kế nội thất, quy luật tương phản xảy ra khi có hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau, đối lập nhau. Có rất nhiều loại tương phản, phổ biến và thường gặp gồm các loại sau:

- Màu sắc: Nóng - lạnh.

- Chất liệu: Mịn - thô ráp.

- Hình dáng: Vuông - tròn.

- Hình khối: Lớn - nhỏ, đặc - rỗng.

- Đường nét: Thẳng - cong.

- Không gian: Rộng - hẹp.

- Nhịp điệu: Nhanh - chậm.

Lưu ý, khi áp dụng tương phản trong kiến thức về thiết kế nội thất, bạn cần chọn được hai đối tượng tương phản phù hợp, sao cho chúng có thể kết hợp để tạo ra nét đặc trưng, khác biệt cho không gian sống. Mặt khác, cần có sự bố trí, sắp xếp nội thất hài hòa, hợp lý để tránh gây lộn xộn, rối mắt.

---

Trên đây là những quy luật nằm trong kiến thức về thiết kế nội thất cơ bản dành cho người kiến trúc sư nhắm tạo ra một không gian sinh hoạt lý tưởng đúng với mong muốn và yêu cầu của gia chủ. Gia Thành hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ là những kiến thức hữu ích cho nhiều người muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực thiết kế nội thất. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn thiết kế nội thất đẹp theo sở thích, bạn hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Gia Thành theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

---

Công Ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Gia Thành

Địa chỉ: 36/27 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0918.141.934

Email: xaydunggiathanh34@gmail.com

Website: xaydunggiathanh.com.​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Dear các mod,
Em xin hỏi chút là bài đấu giá Samsung Galaxy Book Flex Alpha 2 của em bị xóa, em xin hỏi là bài viết đấu giá của em bị lỗi gì để em sửa lại ạ
Em xin cảm ơn các mod ạ !
Top