Trọc đầu, viêm da vì nón bảo hiểm bẩn

Các thớt khác của superman1983

superman1983

SUPERSPAM
GÂY DỰNG
Thủ phạm gây bệnh được viện Da liễu quốc gia điểm mặt: do xài chung nón với người khác, không giặt nón đúng cách, tuỳ tiện xịt hoá chất diệt mùi hôi vào nón…

Sử dụng nón bảo hiểm trong lao động và khi tham gia giao thông được coi là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đầu trước các tai nạn. Tuy nhiên, việc sử dụng này đòi hỏi phải tuân thủ một số nguyên tắc, nếu không sẽ gây ra những hậu quả xấu cho tóc, da đầu…

Nón bẩn là đất sống của vi khuẩn

TS.BS Nguyễn Hữu Sáu, phó khoa laser phẫu thuật, viện Da liễu quốc gia, cho biết vào những thời điểm trời nóng hay mùa hè, số bệnh nhân đến khám vì có hiện tượng rụng tóc nhiều, trên da đầu có mủ, vảy, ngứa, gàu… luôn tăng cao hơn so với mùa đông. “Tuy nhiên chúng tôi chỉ xác định là do bệnh nấm, còn nguyên nhân cụ thể có thể do nhiều yếu tố, trong đó không ngoại trừ do sử dụng nón bảo hiểm không đúng cách, không vệ sinh nón hoặc dùng chung nón bị lây bệnh…”, BS Hữu Sáu nói.

Tùy theo tổn thương, mức độ bệnh sẽ khác nhau. Nấm tóc là do vi khuẩn liên tụ cầu proteus hay nấm trichophyton gây ra. Đối với nấm da đầu, các chủng nấm có thể lây từ người này sang người kia. Khi người bệnh gãi, các sợi nấm dính ở móng tay, có thể làm lan thêm các tổn thương da mới ở thân mình, bẹn, mông và móng. Nếu để lâu không chữa, nấm có thể ăn hỏng các móng tay, móng chân. Đội nón bảo hiểm thường xuyên (bao gồm nón chuyên dùng cho công nhân ngành xây dựng, than…), nhất là vào lúc trời nóng sẽ làm tăng tiết bã nhờn, tăng tình trạng đổ mồ hôi ở đầu và đây chính là điều kiện cho gàu và nấm da phát triển. Chưa kể những nón bảo hiểm thường xuyên tiếp xúc bụi bẩn nhưng không được giặt sạch, càng làm tăng nguy cơ nhiều hơn. Khi đội chung nón với người mắc bệnh, nấm da sẽ lây từ người này sang người khác.

Không đội nón bảo hiểm khi đầu ướt

Để phòng bệnh da liễu cho vùng đầu, tuyệt đối không đội nón bảo hiểm khi đầu còn ướt. Phải thường xuyên lau chùi, giặt nón bảo hiểm. Vào những ngày nắng nóng, việc giặt nón cần tiến hành thường xuyên hơn. Việc đội chung nón là điều nên tránh. Những người có cơ địa dễ dị ứng nên hạn chế sử dụng các loại thuốc xịt cho nón. Đối với những người đang có bệnh về da trên đầu cũng cần hạn chế sử dụng nón bảo hiểm. Nếu phải dùng thì nên có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu thấy sự khác thường trên da đầu và tóc nên đi bác sĩ khám ngay, không sử dụng thuốc bừa bãi.

Cho đến nay chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đội nón bảo hiểm bẩn và thường xuyên có hại cho da đầu và tóc ra sao. Các ca bệnh cũng chỉ mới ghi nhận đơn lẻ, chưa có tính thống kê. Tuy nhiên, với nhóm đối tượng là công nhân, thường xuyên sử dụng nón bảo hiểm thì đã có nhiều trường hợp bị dị ứng hoặc viêm da đầu. “Nói như thế cũng không hẳn do nón bảo hiểm bởi công nhân làm việc trong điều kiện khắc nghiệt còn cộng thêm cả yếu tố môi trường nên khả năng bị bệnh do những tác nhân khác cũng không thể loại trừ”, bác sĩ Hữu Sáu lưu ý.

Để đối phó với nắng nóng, nhiều người còn cải tiến nón bảo hiểm bằng cách lót thêm vải trong nón; xịt nước thơm để chống nấm, chống hôi; tình trạng đội chung nón để tiết kiệm tiền mua cũng khá phổ biến; thậm chí nón còn dùng để đồ, quạt mát… Về việc này, bác sĩ Hữu Sáu cho rằng, nếu thêm vào một lớp vải mà lớp vải đó không đúng chuẩn và không được vệ sinh thường xuyên, nón đội đã bí sẽ càng bí, vì vậy dễ sinh bệnh, “Còn việc xịt thuốc thơm và chống nấm chỉ là biện pháp nhất thời, chưa rõ lợi hại vì còn tuỳ loại hoá chất. Tốt nhất người dùng nên dừng lại hoặc đến bác sĩ nếu thấy da đầu và tóc có biểu hiện bất thường”, bác sĩ Hữu Sáu khuyên.

Đối với những người bị các bệnh viêm nang lông, vảy nến, á sừng… đội nón bảo hiểm bẩn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây ngứa da đầu. “Tốt nhất khi đội nón bảo hiểm cần chú ý vệ sinh nón sạch sẽ. Khi có biểu hiện bệnh nên đi khám sớm, tránh các biến bệnh đáng tiếc”, bác sĩ Hữu Sáu khuyến cáo.

(Dân Trí)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top