Trời thương: Sau bão lũ mỗi ngày kiếm trên chục triệu?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Bỏ dọn lũ, cả làng đi vớt gỗ

Sau bão lũ, từ đầu nguồn, hàng ngàn mét khối gỗ theo dòng trôi về. Hàng trăm người bỏ cả dọn lũ đi vớt gỗ, có người kiếm cả chục triệu đồng một ngày.


Khai thác gỗ tại chân cầu Quảng Huế -
hạ lưu sông Vu Gia, Đại Lộc. Quảng Nam.


Chiều ngày 4.10, hàng trăm người dân của xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, Kon Tum có mặt tại "hiện trường" nhặt củi, lặn lấy gỗ; tận dụng mọi phương tiện để vận chuyển gỗ, củi về nhà. Người nào khỏe mỗi ngày kéo cũng được 10-15 cây gỗ to.

Ban ngày ra bãi dò tìm gỗ, ban đêm thuê xe chuyển gỗ về nhà. Cứ mỗi chuyến xe độ, không kể nhiều hay ít đều giá 1 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình đã thu được vài chục mét khối gỗ. Một mét khối gỗ thông bán tại bãi được 1,1 triệu đồng; gỗ dổi 2 triệu...

Một người ở thôn 2 phát hiện cây gỗ trắc thối trên cả mét khối, bán ngay tại bãi được 26 triệu. Không riêng gì người dân ở xã Diên Bình, mà dân thị trấn Đăk Tô, Đăk Hà cũng đổ về đây vớt gỗ. Số gỗ này có thể do người ta khởi công xây dựng thủy điện Tu Mơ Rông, tận thu nhưng chưa kịp vận chuyển hết số gỗ ra bên ngoài, nên gặp lũ lớn đã cuốn phăng tất cả, hoặc có thể là gỗ của lâm tặc chưa kéo ra kịp.

Tại Quảng Nam, hàng ngàn người dân huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang tập trung ở chân cầu Quảng Huế - hạ lưu dòng Vu Gia, để vớt gỗ sau lũ. Từ đêm 29.9, gỗ đầu nguồn trôi về, tấp vào chân cầu Quảng Huế, nối kín gần 1km bờ sông.

Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc - ông Nguyễn Văn Trúc, cho biết: "Chính quyền đã huy động hàng trăm cán bộ công an, kiểm lâm, huyện đội, cảnh sát cơ động... tập trung giải phóng luồng, thông dòng. Mặt khác, với lượng gỗ khổng lồ, hàng ngàn mét khối đã thu hút nhân dân nhiều địa phương đến khai thác, cưa xẻ tại chỗ, giành giật nhau. Chúng tôi phải cử công an thường trực để giữ trật tự".

Cả lực lượng công an huyện, kiểm lâm và UBND huyện cũng tranh thủ khai thác tận thu. Huyện chủ trương chỉ cho dân khai thác sử dụng, mọi vận chuyển, buôn bán trên đường sẽ bị bắt, tịch thu.

Nhiều người dân xã Đại Cường, Đại An, Nghĩa, Minh... đã bỏ cả việc dọn lũ, nhận cứu trợ để đi vớt gỗ.

(Theo Báo Lao Động)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top