BÀI VIẾT Từ nguyên liệu thô tới một tác phẩm nghệ thuật: OMEGA Speedmaster “Dark Side of the Moon”

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Việc tìm hiểu một đồ vật được tạo ra như thế nào hẳn là sở thích của nhiều người, và việc tìm hiểu một món đồ tinh xảo và mang tính chất nghệ thuật như đồng hồ lại là một việc thú vị hơn nữa. Đồng hồ đeo tay chính là kết tinh của công nghệ hiện đại và cả công sức, tinh hoa của người nghệ nhân.

Và trong bài viết này, tôi muốn đi sâu vào việc chế tạo đồng hồ bằng nguyên liệu ceramic. Nói một cách đơn giản, ceramic là những chất rắn vô cơ (những chất rắn hữu cơ là polymer) mà không phải là kim loại. Vì vậy, kính, kim cương và than chì cũng được xếp vào nhóm ceramic, tinh thể Saphire cũng có thể được xếp vào nhóm ceramic luôn.

Tại hội chợ Baselworld 2013, OMEGA đã giới thiệu chiếc OMEGA Speedmaster đầu tiên được chế tạo bằng nguyên liệu ceramic. Nói đến ceramic ở đây, ý của tôi là gần như mọi thứ của chiếc đồng hồ này được làm từ nguyên liệu ceramic – từ vòng bezel, mặt số, các nút và thậm chí cả khóa cho dây đồng hồ cũng bằng ceramic nốt. Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster đặc biệt này có tên “Dark Side of the Moon” và có giá 12,000 USD. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quá trình chế tác chiếc “Dark Side of the Moon”, và thêm vào đó là một vài bức hình về nó tại hội trợ Baselworld.


Đây chính là khởi đầu của thân ceramic của chiếc đồng hồ, một đống nguyên liệu thô [ZrO2].Thân ceramic ban đầu là một chiếc đĩa lớn, nhưng sau khi được nung với nhiệt độ 1,400 độ C thì nó sẽ được co lại về đúng kích cỡ cần thiết. Việc này đòi hỏi độ chính xác rất cao!Tất cả các công cụ gia công thân ceramic đều phải được làm bằng kim cương, đơn giản là các chất liệu khác thì không đủ tuổi :p.


Sau đó nó sẽ được đánh bóng trong một bát hạt aluminia.Bánh mài kim cương sẽ tiếp tục được dùng để làm cho bề mặt của thân đồng hồ trở nên bóng bẩy hơn nữa.


Bước cuối cùng đó là kiểm tra chất lượng của thân ceramic một cách thủ công.


Công nghệ Laser được sử dụng để khắc thông số Tachymeter trên vòng bezel, đồng thời cũng được sử dụng trong việc kiểm tra kĩ lưỡng chiếc đồng hồ.Việc sản xuất một mặt số bằng ceramic vừa khít với vỏ cũng là một thử thách lớn!Các thông số của mặt đồng hồ sau đó sẽ được in trên mặt ceramic.


Các chi tiết sau đó sẽ được đính lên mặt đồng hồ bằng tay, tất cả đều được làm từ vàng trắng 18K.Từng rãnh trên những chi tiết đó sẽ được phủ chất phản quang Super-LumiNova màu trắng.
Kết quả cuối cùng là chiếc OMEGA Speedmaster “Dark Side of the Moon” tuyệt đẹp này đây!
Vì dùng máy Omega Caliber 9300 nên chiếc Speedmaster này chỉ có 2 mặt số phụ với kim giờ 12 tiếng và kim phút 60 phút, không như thiết kế tri-compax truyền thống với 4 mặt số phụ.Như được nói tới ở trên, chiếc đồng hồ này sử dụng máy Omega Caliber 9300 với hairspring bằng silicon và balance wheel bằng titan. Do vậy bạn có thể nhìn được những chuyển động nhịp nhàng và bắt mắt ở mặt sau chiếc đồng hồ.Do gần như tất cả các bộ phận của chiếc đồng hồ đều được làm bằng ceramic, nên mặt kính saphire phía trước và phía sau đồng hồ đều được gắn bằng các gioăng và chất kết dính đặc biệt.
Nguồn:
perpetuelle.com
 

ZARG

GẮN KẾT
Ceramic mà rơi liệu có vỡ ko nhỉ?

Chất liệu này có lẽ để trưng bày nhiều hơn là lên tay!
 

Tanm4

GẮN KẾT
Ceramic mà rơi liệu có vỡ ko nhỉ?

Chất liệu này có lẽ để trưng bày nhiều hơn là lên tay!
Haha cứng đến mức phải dùng kim cương để mài thì sao có chuyện rơi vỡ được bạn :D, xước còn khó ý chứ :p
 

S.club2

Người Nông Dân
GẮN KẾT
Ceramic mà rơi liệu có vỡ ko nhỉ?

Chất liệu này có lẽ để trưng bày nhiều hơn là lên tay!
Em
Nghĩ vật liệu được gia nhiệt ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau sẽ có tính chất kết đinh khác nhau nên chắc không mỏng manh đến thế :)
 

trinhpc

Chứng nhận Chém gió
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đồng hồ đẳng cấp, tinh xảo, giá trị rất lớn.

Nhưng thú thực mình không thích nó đen thui thui tý nào :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top