Tương lai của Google là di động?

huyenkawaii

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
13 Tháng hai 2008 lúc 18:17
#1
Tuy nhiên, Gphone không phải là chiếc ĐTDĐ thứ 2 của iPhone – và mục tiêu của Google cũng khác với Apple.


Trong hơn 2 năm qua, một nhóm các kỹ sư Google đã bí mật phát triển một dự án ĐTDĐ. Dù tin tức chỉ là rò rỉ, song thế giới công nghệ vẫn bàn luận xôn xao về cái gọi là điện thoại Google, hay Gphone, như họ từng bàn luận về iPhone trước khi Steve Jobs chính thức công bố.
Sang năm sẽ có sản phẩm di động của Google
Google muốn mở rộng sự thống trị của hãng trên lĩnh vực quảng cáo trực tuyến sang Internet di động, một thị trường vẫn còn nhỏ bé song dự kiến sẽ nhanh chóng phát triển. Hãng hy vọng sẽ thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ di động và nhà sản xuất ĐTDĐ cung cấp điện thoại dùng phần mềm của hãng, theo những người liên quan đến dự án. Những chiếc ĐTDĐ này có thể được trợ giá một phần bằng những quảng cáo xuất hiện trên màn hình của họ.
Google dự tính sẽ bật mí về thành quả nỗ lực di động của họ vào cuối năm nay, và sản phẩm sẽ chính thức ra đời vào sang năm. Một số nhà phân tích nói ảnh hưởng của dự án di động của Google sẽ không rộng, mạnh, ít nhất là ban đầu, như iPhone của Google. “iPhone là cuộc cách mạng về sản phẩm di động”, Karsten Weide, nhà phân tích của IDC, nói. “Gphone, nếu ra đời, sẽ giúp Google phân phối các dịch vụ trực tuyến”.
Cốt lõi của nỗ lực di động của Google là hệ điều hành dành cho ĐTDĐ, dựa trên phần mềm Linux. Ngoài ra, Google dự định bản ứng dụng di động của hãng không dừng lại ở tìm kiếm di động và phần mềm bản đồ như ngày nay, mà còn là trình duyệt web chạy trên ĐTDĐ.
Gphone không cạnh tranh với iPhone, mà với Microsoft
Theo các nhà phân tích, trong khi Google xây dựng những hình mẫu điện thoại đầu tiên để kiểm nghiệm phần mềm và thể hiện công cụ của nó với nhà sản xuất, công ty vẫn chưa thể sản xuất điện thoại. Tóm lại, Google không tạo ra một thiết bị cạnh tranh với iPhone, mà là tạo ra một phần mềm để thay thế Windows Mobile của Microsoft và các hệ điều hành khác, để lắp đặt vào điện thoại. Không như Microsoft, Google không định bắt các nhà sản xuất ĐT phải trả tiền phí bản quyền phần mềm. “Điều quan trọng là Google muốn dẫn đầu trong việc tạo ra một đối thủ nguồn mở với Windows Mobile”, một nhà phân tích không nêu tên nói.
Một số lại tin rằng mục tiêu khác của dự án điện thoại là giảm sự kiểm soát của nhà cung cấp dịch vụ đối với phần mềm và dịch vụ trong mạng lưới của họ. Điều này không khiến các nhà cung cấp vui lòng.
Google từ chối bình luận thông tin về sáng kiến di động. Nhưng CEO Eric E. Schmidt của hãng nhiều lần nói rằng thị trường ĐTDĐ sẽ là cơ hội tăng trưởng lớn nhất của Google.
Các nhà phân tích nói Google, với kinh nghiệm ít ỏi về phần cứng, sẽ gặp nhiều thách thức. “Chạy một trang web và công cụ tìm kiếm là một việc”, ông Weide của IDC nói, “Nhưng phát triển một ĐTDĐ là một trò chơi khác”.
Ông Weide nói tác động của Google sẽ phụ thuộc vào khả năng ký kết thoả thuận với các hãng dịch vụ di động, và những phần mềm, dịch vụ chạy trên “dế”.
Trong khi đó, các hãng dịch vụ, đặc biệt tại Mỹ, không thiện cảm với Google. Những công ty như Verizon Wireless và AT&T đã chi hàng tỷ USD xây dựng và nâng cấp mạng lưới, thiết lập quan hệ với khách hàng, trợ giá máy và tạo ra cổng Internet di động di động riêng. Giờ họ muốn chắc khoản đầu tư đó sẽ phát huy, một phần, thông qua quảng cáo di động. Và họ xem Google cùng các công cụ tìm kiếm khác, là đối thủ.
Tham vọng “tranh” quyền kiểm soát mạng lưới của Google khó mà giữ bí mật. Gần đây hãng lại vận động Uỷ ban truyền thông liên bang (FCC) áp đặt các luật lệ cho cuộc đấu giá băng tần sắp tới. Luật đó yêu cầu các mạng lưới phải mở đối với các máy và ứng dụng phần mềm.
Một số nhà phân tích nói không có gì đảm bảo Google sẽ lặp lại thành công trực tuyến của hãng trong thế giới di động.
Microsoft, đã phân phối hệ điều hành di động từ nhiều năm nay, đã ký thoả thuận phân phối với 48 nhà sản xuất máy và 160 hãng cung cấp dịch vụ trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ 12 triệu máy ĐTDĐ bán ra trong năm nay cài phần mềm của Microsoft, mang lại cho hãng 10% thị phần điện thoại thông minh, theo IDC.
Microsoft từ chối bình luận về cuộc cạnh tranh tiềm ẩn với Google. Còn Mahesh Veerina, nhà sáng lập và là giám đốc của Celunite, hãng sản xuất phần mềm ĐTDĐ Linux, nói sản phẩm của Google có thể hấp dẫn các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ, họ sẽ xem đó là vũ khí cạnh tranh của họ.

Vincent (theo ICTnews/ New York Times)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday