BÀI VIẾT Tưởng nhớ người Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái Đất và chiếc đồng hồ của ông

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Khi chúng ta nói về mối quan hệ giữa ngành hàng không vũ trụ và đồng hồ, chắc chắn câu chuyện thường xuyên được nhắc tới nhất chính là câu chuyện về tàu Apollo và dòng đồng hồ Speedmaster của Omega. Speedmaster và ngành hàng không vũ trụ có một mối quan hệ không thể tách rời, nhưng trước Speedmaster thì vẫn còn một số mẫu đồng hồ khác cũng đã từng bay ra khoảng không vũ trụ. Trước Neil Armstrong và Buzz Aldrin thì cũng đã có nhiều phi hành gia khác đã bay vào không gian, và John Glenn cũng là một người như vậy. John Glenn là người Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo trái đất, ông vừa mới qua đời vào ngày hôm qua 8/12/2016 ở tuổi 95.


Ông nổi tiếng với việc bay vòng quanh quỹ đạo trái đất trên tàu Friendship 7 vào ngày 20/2/1962. Trong 5 giờ trên vũ trụ, ông đã hoàn thành 3 vòng quanh quỹ đạo trái đất. Nước Mỹ cực kỳ tự hào với thành tích của ông, vì hai nước Nga – Mỹ lúc này đang cạnh tranh sát sao với nhau trong lĩnh vực khám phá vũ trụ.


Sau khi kết thúc công việc của một phi hành gia, ông trở về mặt đất và bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông là thượng nghị sĩ đại diện bang Ohio trong 24 năm. Tới năm 1998, ông gác lại sự nghiệp chính trị và thực hiện một chuyến bay cuối cùng vào không gian, ông trở thành người cao tuổi nhất (77 tuổi) bay vào vũ trụ.

Có một điều rất ít người biết tới, John Glenn thực hiện nhiệm vụ trên con tàu Friendship 7 với một chiếc đồng hồ trên tay, nhưng đó không phải là một chiếc đồng hồ đeo tay. Đúng vậy, ông thực hiện nhiệm vụ với một chiếc đồng hồ bấm giờ của Heuer, chiếc đồng hồ này gắn với một sợi dây co giãn và gắn trên cổ tay của bộ quần áo phi hành gia.


Điều này chắc sẽ làm bạn bất ngờ, nhưng chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào không gian không phải là một chiếc Omega hay một chiếc Breitling mà lại là một chiếc Heuer – một chiếc đồng hồ bấm giờ model 2915A. Điều này không không được tiết lộ trong nhiều năm cho tới khi NASA tiết lộ những bức hình tư liệu của chuyến bay này.

Chiếc đồng hồ của John Glenn hiện nay đang được trưng bày ở bảo tàng hàng không vũ trụ tại Washington. Nếu bạn tò mò về chiếc đồng hồ đầu tiên bay vào không gian, đó là một chiếc đồng hồ Chronograph của hãng Sturmanskie, được đeo bởi Yuri Gagarin.

Nguồn:
Hodinkee
 
Last edited:

Syber1a

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Câu cuối "Nếu bạn tò mò về chiếc đồng hồ đầu tiên bay vào không gian, đó là một chiếc đồng hồ Chronograph của hãng Sturmanskie, được đeo bởi Yuri Magarin."
Yuri Gagarin chứ nhỉ ?
 

Linh DKH

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Câu cuối "Nếu bạn tò mò về chiếc đồng hồ đầu tiên bay vào không gian, đó là một chiếc đồng hồ Chronograph của hãng Sturmanskie, được đeo bởi Yuri Magarin."
Yuri Gagarin chứ nhỉ ?
Báo với chí :p Chết cười mất :p
 

viets1986

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
mod dày công nghiên cứu và sưu tầm. nhiều khi ae cũng ko tìm hiểu xa như vầy
 

PhuKien555

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đọc bài viết xong thấy tò mò 1 điểm là không biết những chiếc đồng hồ mà các phi hành gia này đeo lên không gian thì khi lên đó nó có chạy không nhỉ? Chắc là có. Vì môi trường ko trọng lực chắc cũng ko ảnh hưởng gì đến hoạt động của đồng hồ (ko như từ trường)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top