CÔNG NGHỆ TV 4K Ultra HD đang là xu hướng mới

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xu hướng TV bây giờ là Ultra HD (4K), liệu bạn có sẵn sàng?


Nhiều hãng sản xuất đã liên tục nhắc đến khái niệm TV 4K “Ultra HD” trong những năm gần đây. Thậm chí tới bây giờ thì giá cả của TV 4K Ultra HD cũng đã giảm xuống rất nhiều so với trước kia. Nhưng bạn có nên mua nó hay không?

4K không thật sự “thừa” như các mẫu TV 3D trong nhiều năm trước hoặc những mẫu TV màn hình cong gần đây. Với TV 4K thì chúng ta sẽ có độ phân giải cao hơn, chi tiết hình ảnh sắc nét hơn.

Chính xác thì 4K là gì và tại sao nó lại thành xu hướng hot đến vậy?

Rõ ràng là 4K có độ phân giải cao hơn Full HD 1080p, sở dĩ có điều này là cứ mỗi khu vực trên màn hình lại có thêm nhiều pixel tụ hội hơn. Smartphone, tablet, laptop đều được nâng cấp màn hình kiểu như thế này. Màn hình TV 4K cũng tương tự.

Một TV Full HD chuẩn trong những ngày này có độ phân giải 1920 x 1080. Một TV 4K thì cao hơn, 3840 x 2160. Sở dĩ có cái tên 4K là vì số lượng pixel của nó nhiều gấp 4 lần một chiếc TV 1080p, gần như là 4000 pixel vậy.

Càng nhiều pixel thì hình ảnh càng chi tiết hơn. Nếu bạn đã được trải nghiệm màn hình Retina của Apple thì bạn sẽ biết vì sao lại như vậy thôi, rất đơn giản. Đối với smartphone, tablet, laptop càng thuận lợi hơn vì mắt của bạn tiếp xúc với chúng ở khoảng cách ngắn hơn so với một chiếc TV. Bạn có thể soi được các pixel dựa vào kích cỡ của chiếc TV cũng như khoảng cách của bạn và chiếc TV đó, dù không thật sự nhiều lắm.


4K là xu hướng của hiện tại và tương lai

Ý tưởng về màn hình hiển thị 4K là rất tuyệt vời. Độ phân giải của những chiếc TV sẽ ngày càng được nâng cấp và hình ảnh sẽ chi tiết hơn nhiều. Tất cả chúng ta sẽ không sử dụng TV 1080p trong vòng 20 năm tới, đặc biệt là khi smartphone – tablet – laptop – màn hình PC cùng các loại màn hình hiển thị khác ngày càng nâng cao độ phân giải. Màn hình hiển thị của các thiết bị di động bây giờ cũng đã sử dụng cùng một công nghệ với màn hình TV, thế thì tại sao màn hình TV lại không được nâng lên một tầm mới kia chứ?

Cần phải bổ sung thêm nội dung số

Vấn đề của TV 4K không phải là ở giá tiền mà là nội dung để trình chiếu. Với số lượng pixel gấp 4 lần Full HD thì đồng nghĩa với việc tiêu tốn dữ liệu gấp 4 lần. Mức tiêu hao này còn nhiều hơn cả một chiếc máy console chơi game nữa. Hiện tại rất ít nội dung phù hợp với 4K, và đây là những gì chúng ta có trong các cửa hàng:
  • Blu-ray và những loại đĩa vật lí khác: những chiếc đĩa Blu-ray hiện tại chưa tương thích trên 4K, vì vậy nên chúng ta vẫn chưa thể có một chiếc đĩa 4K vật lí. Những studio nổi tiếng như Sony và Warner Bros đã thông báo rằng họ sẽ cho ra mắt đĩa 4K Blu-ray vật lí trong năm nay. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức những nội dung đó thì ngoài 1 chiếc TV 4K ra, bạn sẽ phải sắm thêm đầu đọc Blu-ray cùng một số phụ kiện khác nữa.
  • Các dịch vụ truyền hình cáp: lâu nay đã không tồn tại bất kì 1 kênh TV 4K nào. Bạn sẽ cần xem những show truyền hình ở độ phân giải cao. Tuy nhiên, DirecTV đã offer 1 bộ set-top box 4K và công ty DISH cũng sẽ cho ra mắt sản phẩm của riêng mình trong thời gian tới. Đến cả Comcast cũng có một bộ 4K box trong năm 2016. Vì vậy nên khi bạn có bộ box và một chiếc TV 4K tương thích, bạn sẽ có thể thưởng thức những nội dung số ưa thích của mình.
  • Netflix, Amazon và các dịch vụ streaming khác: chỉ có một số show truyền hình trên Netflix và Amazon hỗ trợ 4K, còn lại thì không. Ví dụ như Netflix yêu cầu một số mẫu TV 4K nhất định và đường truyền Internet 25mbps hoặc cao hơn. Cho dù bạn có đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì bạn cũng chỉ xem được rất ít nội dung 4K, còn lại đa số video ở Netflix đều là 1080p cả.
  • Các dịch vụ download film: nội dung số 4K đều có ở các dịch vụ download film này. Bạn chọn một bộ film 4K, sau đó dùng set-top box download về và hôm sau bạn đã có thể thưởng thức. Dĩ nhiên là các dịch vụ này cũng chỉ có một vài bộ film mà thôi, chưa thật sự phong phú và hấp dẫn. Việc này yêu cầu một bộ box riêng biệt, một dịch vụ thuê hoặc mua video riêng biệt mà bạn chưa sử dụng trước đây.
  • Các bộ film xem tại gia: bạn có thể mua một chiếc camera quay video 4K rồi xem những đoạn video đó trên TV. Bạn không chỉ cần có TV mà điều quan trọng nhất là chiếc camera đó của bạn quay video 4K đẹp tới mức nào. Nhiều người thật sự không cần đến 4K ở nhà, chỉ 1080p là đủ đẹp.
  • Các hệ máy chơi game console: Sony PlayStation 4 và Microsoft Xbox One vẫn chưa hỗ trợ độ phân giải 4K. Hai hệ console này thường gặp trục trặc khi xuất hình ảnh ra độ phân giải 1080p và nhiều game hiện nay vẫn đang chạy ở độ phân giải thấp hơn.
  • PC Gaming trên TV: dĩ nhiên là chúng ta có thể kết nối PC đến một chiếc TV 4K để chơi game, tuy nhiên hình ảnh sẽ không được đúng mức 4K trừ khi đó là độ phân giải gốc trong PC của bạn. Và chiếc card đồ họa của bạn cũng sẽ phải là 1 chiếc card cực khủng để có thể xử lí hình ảnh 4K.
Các hãng sản xuất TV, Netflix và các studio film đã thành lập Liên Minh UHD vào CES 2015. Điều này sẽ thúc đẩy thị trường 4K phát triển mạnh trong thời gian tới.


Lí Do Bạn Nên Kiên Nhẫn Chờ Đợi
Nếu bạn thật sự dư dả về tài chính thì bạn có thể mua một chiếc TV 4K ngay bây giờ, còn không thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên chờ đợi hệ sinh thái 4K phát triển mạnh hơn trong tương lai. Những lí do không nên mua TV 4K trong lúc này là: giá còn rất cao, nội dung chưa phong phú, có thêm nhiều thứ phát sinh, v.v….

Hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

minhtran-

GẮN KẾT
Công nghệ mới ra đời.. Mình cũng cũng thích lắm, nhưng vẫn phải chờ đến khi sản phẩm bớt HOT cũng là lúc giá bán Tv hạ nhiêt theo thì mới dám mơ, chứ giờ chỉ ngắm thôi.
 

phucxx

GÂY DỰNG
Các bác cho em hỏi hiện tại chuẩn phát hình HD của các kênh truyền hình có phải là 720p không ạ?
Nếu như vậy tivi 4K chỉ dùng để xem phim qua ổ cứng đúng không ạ.
Hiện tại em đang dùng cái đầu Androi cỏ nhưng tính năng cũng tàm tạm thì chỉ cần mua cái tivi Led bình thường là ok rồi phải không?
Em hỏi vì em đang định nâng cấp cái LCD 32 inch ở nhà lên 40 inch
 

whitetiger1985

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
4k đẹp & sắc nét ráng đợi giá giảm xuống vừa tầm tiền là làm 1cái về xem cho sướng mắt .
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bắt nguồn từ thớt này: https://www.handheld.com.vn/threads...10-4-128gb-kem-keyboard-kt-15-9.598306/page-2

Mong thớt kiểm tra thời gian bid giá của bạn: dunggt1982 giúp mình.
Bạn chủ thớt show hình hiển thị là b ...
Top