CÔNG NGHỆ Ubuntu 15.10 chính thức ra mắt người dùng

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bên cạnh Windows và Mac OS X thì chúng ta còn nhiều lựa chọn hệ điều hành khác để phục vụ cho công việc và mục đích sử dụng của chúng ta. Và khi nhắc đến cái tên Ubuntu thì ắt hẳn nhiều người sẽ đồng ý rằng nó là hệ điều hành miễn phí tuyệt vời nhất, thân thiện nhất. Ubuntu là một phiên bản dựa trên nền Linux phổ biến, nó là một phần mềm mã nguồn mở tự do – người dùng có thể tùy ý chạy, chỉnh sửa, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi bất kì thành phần nào dựa theo điều khoản của giấy phép GNU GPL. Với những người dùng lâu năm hoặc những fan cứng của Ubuntu thì những cái tên như elementary OS – Netrunner – Moon OS – Peppermint OS cũng không còn mấy xa lạ khi những phiên bản tùy biến của Ubuntu này đã được chỉnh sửa lại để mang đến giao diện của hệ điều hành Windows.


Và ngày hôm nay, Canonical (công ty tài trợ cho Ubuntu) đã chính thức phát hành phiên bản Ubuntu 15.10 với tên gọi là Wily Werewolf. Trong phiên bản mới nhất này, Ubuntu đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà mình sẽ liệt kê ở phía dưới sau.

Nếu bạn đang dùng Ubuntu 15.04 Vivid Vervet được phát hành vào ngày 23 tháng 4 vừa qua thì bạn đã có thể nâng cấp trực tiếp từ thư viện. Còn không thì bạn có thể download ISO trực tiếp từ link sau: http://releases.ubuntu.com/15.10/?utm_source=omgubuntu

Và sau đây là 10 tính năng tốt nhất trong phiên bản 15.10 này:

1 – Linux Kernel 4.2

Phiên bản Ubuntu 15.10 dựa trên nhân Linux 4.2 (đã được phát hành vào cuối tháng 8 vừa qua).

Trong số những nâng cấp của Linux 4.2 thì nhân của card đồ họa AMD đã có driver hỗ trợ, hỗ trợ nền tảng ARM, hỗ trợ NV-DIMM, hỗ trợ mã hóa file hệ thống F2FS và thêm nhiều thứ khác.

2 – Desktop mặc định Unity 7.3.3

Desktop mặc định của Ubuntu là Unity đã nhận thêm một số bản sửa lỗi và cải thiện nho nhỏ. Người dùng có thể preview Unity 8 – giao diện người dùng thế hệ kế tiếp của Canonical. Một điểm thay đổi dễ nhận thấy nhất là Ubuntu đã bỏ đi những thanh cuộn overlay.

3 – Ubuntu Make

Ubuntu Make là một công cụ sử dụng các dòng lệnh cho phép cài đặt các công cụ của nhà phát triển một cách dễ dàng hơn. Công cụ này đã hỗ trợ nhiều nền tảng, dịch vụ và framework hơn trước… hơn nữa nó cũng đã hoàn toàn hỗ trợ một môi trường phát triển Android.

4 – OpenStack 2014 2.0

Ubuntu 15.10 có phần mềm OpenStack 2014 2.0 đi kèm, tên mã của nó là Liberty. Phần mềm mã nguồn mở này có tác dụng tạo ra dịch vụ lưu trữ đám mây riêng tư hoặc công cộng. Nó sẽ được đồng bộ hóa với quá trình phát triển Ubuntu kể từ phiên bản này trở đi.

5 – Giao diện ổn định

Phiên bản 15.10 mới nhất này sẽ mang lại cho người dùng một giao diện có nhiều tên ổn định và không thay đổi cho dù thay đổi phần cứng đi nữa.

6 – GNOME 3.16

Với Ubuntu 15.10, GNOME đã được nâng cấp lên 3.16.x và nhiều ứng dụng của GNOME 3.16 đã được thêm vào. Nó cũng có thể được nâng cấp lên GNOME 3.18. Desktop MATE được sử dụng trên Ubuntu MATE đã được nâng cấp lên 1.10.

7 – Công nghệ LXD

Công nghệ LXD đã được phát triển trong Ubuntu 15.04 nhưng giờ sản phẩm này đã sẵn sàng tiến lên một cấp độ mới khi nó có thể chụp ảnh màn hình và tích hợp sâu hơn với vai trò là một máy ảo.

8 – Hỗ trợ tay cầm Steam

Ubuntu 15.10 đã mặc định hỗ trợ tay cầm Steam. Gamer sẽ không cần phải chỉnh sửa hay mod gì cả, chỉ việc kết nối và chơi.

9 – Hỗ trợ GCC5 và Python 3.x

Ubuntu 15.10 đã hỗ trợ GCC5 và Python 3.x. Các nhà phát triển sẽ chờ Ubuntu 16.06 LTS để Python 3.x có thể trở thành mặc định.

10 – Danh sách các ứng dụng được cập nhật
  • LibreOffice 5
  • Firefox 41
  • Chromium 45
  • Nautilus (aka ‘Files’) 3.14.2
  • Totem (aka ‘Videos’) 3.16
  • Rhythmbox 3.2.1
  • Empathy 3.12.10
  • Shotwell 0.22
Ubuntu 15.10 cũng có hình nền mặc định mới và nhiều bản cập nhật bảo mật khác. Bạn có thể download hình nền tại đây: http://d2brer6wwumtdu.cloudfront.ne.../09/suru-desktop-wallpaper-ubuntu-vivid-2.jpg

Hạ Thiên
(Fossbytes: 1 - 2 - 3, Wikipedia)​
 

thanktuzg

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
dùng ubuntu hay các distro khác thì có điều hơi khó chịu là flash vẫn ở bản cũ, nên nhiều game yêu cầu flash mới là chịu chết =))
 

dhung1306

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Các dòng Dell Insprion em thấy có hỗ trợ Ubuntu không biết có chạy được bản này ko nhỉ?
 

phongtn1411

GẮN KẾT
biết đến Linux từ lâu lắc mà ko có thời gian để dùng... các bác comment thế này hết dám dùng lun...
 

microstarba

GẮN KẾT
chưa dùng thì thấy hứng thú, mà dùng rồi thì thấy đúng là không dành cho casual user như mình =,=
 

Hoàng Frank

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
chạy song song với Windows cũng thú vị lắm bạn, Ubuntu có nhiều tính năng chạy nhanh và hiệu suất cao hơn Win, khi nào không có ứng dụng cần thì lại quay lại Win thôi.
 

hoangtutinhyeu_811

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thực sự mà nói thì Linux mới chính là hệ điều hành của tương lai,của sự toàn vẹn và hay nhất trong các hệ điều hành mà mình biết.Tiếc rằng "cha chung không ai khóc" ...
 

Tịnh Phạm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Dùng thử xem ntn thô i .... :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top