Vài nét về Hà Nội và Sài Gòn

Các thớt khác của philipshero

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Tôi thì hoàn toàn cho rằng câu này rất ít giá trị tham khảo. Và có vẻ như nó chỉ mới xuất hiện từ trước đến sau 75 là cùng.

Cũng chủ quan thôi.
 

Petronius

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@VNPCWORLD: Tôi cũng biết là khó có thể tìm được một sự khách quan hoàn toàn khi bản thân mình là người Bắc, vì vậy tôi mới phải có một câu chốt lại cuối cùng để mọi người cảm thấy thoải mái. Thật ra về văn hóa, một phong cách phát triển từ trong ra (nội tại) và có một cái nền vững vàng thì bao giờ cũng có bản sắc đậm nét và trường tồn hơn phong cách du nhập từ bên ngoài. Ở Việt Nam điều đó lại càng đúng, khi mà tính phản kháng và bảo thủ đối với văn hóa bên ngoài là cực mạnh, mà "đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng" là một ví dụ điển hình.

Hơn nữa anh nên thấy một điều: thời trang bản thân nó là một thứ không bền và liên tục thay đổi, thì làm sao nó trở thành một giá trị lâu dài được. Paris, Milano, những khái niệm kinh đô thời trang ấy cũng mới tồn tại có vài chục năm thôi...

Dù sao, nghiên cứu văn hóa cũng là một lĩnh vực đặc biệt phức tạp, vì nó đòi hỏi sự hội tụ của thông tin và kiến thức đa chiều. Những gì tôi viết thuần túy là cảm nhận cá nhân, và viết trong vài phút để cho vui, có thể ngay ngày mai đọc lại cũng thấy mình sai lầm. Nhưng trà dư tửu hậu thì cái quan trọng là cảm thấy hào hứng, đúng sai chưa phải là điều quan trọng nhất, vậy thôi.
 

vinhrocker

Rock is deader than dead
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
philipshero said:
Sinh viên và cave:
Sài Gòn: nhiều em sinh viên trông như cave
Hà Nội: nhiều em cave trông như sinh viên
Câu này thì em thấy đúng ở mọi nơi, trong Cần Thơ em cũng thế. Mấy em sinh viên bây giờ ăn mặc như cave, còn ra ngoài đường thì gặp mấy em như là sinh viên thì lại là cave chính hiệu. Chả biết đường nào mà lần :D
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Chuyện bình thường, cave không phải ai cũng đáng khinh, SV không phải ai cũng đáng trọng. Cái bề ngoài và cái "mác" - không nói lên điều gì cả!

@ Pet: Không việc gì phải rào đón thế cả!
 

Toybox

HHVN - NHẬU CHÙA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ha ha: Tiếp tục đóng góp từ các miền quê khác đi các bác.
Em đi công tác tuyên quang. Vào quán to nhất thị xã, ngồi chờ đúng 20 p không thấy ai hỏi câu nào. Tự đi vào quầy hỏi "Quán mình hôm nay nghỉ bán ah chị". Nhận được câu trả lời "Thấy chú vào nãy giờ nhưng không gọi gì nên chả dám hỏi". Hi hi vui thật.
Phục vụ ở HN bây giờ khác nhiều rồi các bác ah. Các quán ăn lịch sự và nhỏ nhẹ đấy chứ.
 

Toybox

HHVN - NHẬU CHÙA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
nobita said:
Chuyện bình thường, cave không phải ai cũng đáng khinh, SV không phải ai cũng đáng trọng. Cái bề ngoài và cái "mác" - không nói lên điều gì cả!

Bác nobi thật bao dung và độ lượng.
 

BON BON

GÂY DỰNG
kdragon said:
Ca ve: Khi bạn vừa thanh toán xong tiền cho cave…
Cave Hà Nội: “Cho em xin thêm 10 nghìn để còn đi xe ôm về!”
Cave Sài Gòn: “Em bớt cho anh 10 ngàn, lần sau nhớ kiu em nha…”

Ngừơi Hà Nội ăn nói có duyên thật haha,có lẽ thế nên em vẫn muốn lấy vợ HN dù ở SG
@philipshero: cái này đúng sự thật chứ bác


Trà đá:
Ở Hà Nội, một cốc trà đá của mấy bà hàng nước giá năm trăm đồng
Ở Sài Gòn, cốc trà đá đó có thể pha làm bốn ly nhưng lại miễn phí

Trà đá ở SG ở đâu lại miển fí nhỉ
Ăn uống:
Tô hủ tíu mì Sài Gòn được bưng ra với tô được đặt trên chiếc đĩa
Bát phở gà Hà Nội được khuyến mại với ngón tay cái của con bé bưng bê
Ngừời Hà Nội vẫn còn giữ 1 chút gì đó gọi là hơi nông dân,do vậy fong cách fục vụ thua xa người Sài Gòn
Tôi xin lỗi ông đúng là người SG có phong cách phục vụ tốt .Nhưng qua cai cách nói của ông thì tôi thấy người SG như ông hơi kém ...........mong ông thông cảm nếu thấy bị động chạm. =;
 

Kevin7417

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
BON BON said:
Ăn uống:
Tô hủ tíu mì Sài Gòn được bưng ra với tô được đặt trên chiếc đĩa
Bát phở gà Hà Nội được khuyến mại với ngón tay cái của con bé bưng bê
Tôi xin lỗi ông đúng là người SG có phong cách phục vụ tốt .Nhưng qua cai cách nói của ông thì tôi thấy người SG như ông hơi kém ...........mong ông thông cảm nếu thấy bị động chạm. =;

Nói đi cũng phải nói lại, bác gì ấy nói thế hơi quá nhưng thực sự công bằng một câu thì cái gì cũng có lý do của nó: có hai loại người Hà Thành, người Hà Thành gốc "Hàng" và người Hà Thành gốc "Lội". Em đoán là loại sau chiếm 80-90% ;) Ðể ý nghe kỹ cái giọng Hà Thành của dân 54 và giọng Hà Thành bây giờ sẽ thấy khác nhiều đấy ạ :((
 

emmiu

Vào HHVN có lọng che đầu!
THÀNH VIÊN DANH DỰ
Nói thì có vẻ hơi sến, nhưng ngẫm lại thấy câu thơ "Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn" rất đúng. (Thế cho nên hình như số văn nghệ sĩ nhớ nhung mộng tưởng về Hà thành trong văn thơ nhạc nhiều hơn về SG thì phải- nếu số sau có nhiều hơn là do dân số SG đông hơn thôi j/k).

Mảnh đất nào cũng có những cái đặc trưng của nó, ở xa thấy nhớ, ở gần thấy quen, ở lâu lâu thấy thường thường, dăm bảy năm có dịp đi du lịch công tác vèo qua một lần, thấy nó dở qui kết ngay là nó dở, thấy nó hay thì ca ngợi đến 9 tầng mây- người sau đến chẳng bao giờ thấy giống người trước tả.

Cách đây khoảng 1 năm thì phải, có mấy bạn gửi cho nhau link đọc một bài báo (hình như trên vietnamnet) viết về nỗi thất vọng Hà Nội của một ông anh miền Trung. Thất vọng tràn trề lai láng từ cách phục vụ của chủ quán Hà Nội đến chuyện vào Bách Thảo ngồi phải một đống phế phẩm chú nào bĩnh ngay trên ghế đá.

Đọc xong thấy tức, thấy chán. Nhưng đó cũng không phải là bịa. Cũng không thể qui kết Hà Nội là như thế được.

Nói chuyện cung cách phục vụ, thấy nhớ quán phở mậu dịch ở Lí Quốc Sư. Phở đâu mà ngon dã man tàn bạo. Sáng mùa đông muốn ăn phở là cả một sự khổ, chen chúc xô đẩy mỗi người cầm tiền sẵn (tờ tiền không được có mệnh giá to làm người bán phải trả lại- cáu đấy) xếp hàng lũ lượt chờ mua phở. Rồi cầm bát phở gác đôi đũa một tay, tay kia cầm túi, mũ... nhìn quanh quẩn chờ có ghế ngồi ăn... Thế mà vẫn đông nghịt. Mỗi lần có bạn ở SG dắt ra phố đấy ăn, ai cũng kêu: kinh. Quán bẩn, sàn nhà đen lớp nhớp. Cái hồi thiên hạ còn dùng giấy ăn bốn màu mấy trăm một xấp (giấy đấy cực bẩn- giấy phế phẩm làm ra mà), cái giấy màu vàng bị vo viên, chà đạp dưới nền đất nhìn không khác gì...Hic.

Còn SG chỉ có phục vụ trong quán cafe hay nhà hàng là còn đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng đang bị phụ thuộc vào vẻ ngoài + túi tiền của khách. Hôm nào vừa đi làm về, quần áo đi cả ngày bụi bặm, đầu tóc bù xù chui vào Diamond mua cái gì mà xem, nửa con mắt của nhân viên bán hàng cũng đừng mơ tưởng. Nhưng cũng cái con người này, về mặc đồ buổi tối, xịt tí nước hoa, thêm một cô bạn đi bên cạnh thì mới nhón chân vào khu hàng này đã được nhân viên khu khác nhòm ngó.

Đọc topic này tự dưng nhớ Hà Nội quá. Thèm ngồi cafe 68 ND nhìn ra hồ buổi sáng thứ 7 tuần này...

(Tối 1 mình ở VP viết nhảm)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top