Vấn đề hiện tại: Thế giới di động HOSE:MWG tự ý thay đổi giá thuê mặt bằng

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT

Đồng ý đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên MWG không nên tự giảm giá mà không được sự đồng ý của chủ mặt bằng, ông M bày tỏ. Trong thư phúc đáp, ông M cũng nêu rõ nếu phía MWG vẫn không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản cho thuê đã ký ngày 16/1/2020 thì sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện lên Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết.​

Thế giới Di động (MWG) tiếp tục vướng phải lình xình liên quan đến vấn đề miễn/giảm chi phí mặt bằng. Một người (ông M) trên vai trò người cho thuê cho hay,đầu tháng 8/2021, MWG đã có công văn gửi đến các đối tác mặt bằng về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, MWG cho biết Thế giới Di động/Điện máy Xanh bị tác động nặng trước biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021, gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng. Theo đó, MWG gửi tới các đối tác mặt bằng, đề nghị được hỗ trợ với chi tiết:

"- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Thế giới Di động (MWG): Tự động giảm tiền thuê mặt bằng dù chưa nhận được sự đồng ý của chủ mặt bằng? - Ảnh 1.


Dù chưa được sự đồng ý, tuy nhiên đến tháng 9/2021, MWG có thông báo về thanh toán chi phí tiền thuê mặt bằng và tự chuyển khoản tiền thuê đã giảm, ông M cho hay. Theo đó, ông M. đã có đơn phúc đáp lại bày tỏ sự không đồng ý với động thái trên, bởi theo quy định tại Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất ký ngày 16/1/2020 giữa MWG và ông M về việc Chi nhánh Thế giới Di động tại Bình Định thuê mặt bằng kinh doanh tại đại chỉ 160A Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để mở cửa hàng kinh doanh, giá thuê được nêu rõ tại Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên không có điều khoản nào nêu rõ việc MWG được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng.

Đồng ý đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên MWG không nên tự giảm giá mà không được sự đồng ý của chủ mặt bằng, ông M bày tỏ. Trong thư phúc đáp, ông M cũng nêu rõ nếu phía MWG vẫn không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản cho thuê đã ký ngày 16/1/2020 thì sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện lên Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

"Trước đó, MWG đã có liên hệ với tôi giảm 50% tiền thuê nhà trong 1 năm, còn những ngày giãn cách là giảm 100%, nhưng tôi không đồng ý, sau đó phía MWG tự chuyển khoản tiền thuê đã giảm cho tôi. Tôi không ký bất cứ thỏa thuận hay hợp đồng giảm tiền thuê nào", ông M thông tin với báo giới.
Ông M. cho biết thêm trong sáng ngày 1/10, khi sự việc lan truyền mạnh, phía MWG có cử đại diện đến gặp và trao đổi với ông M. nhưng ông không đồng ý.
Thế giới Di động (MWG): Tự động giảm tiền thuê mặt bằng dù chưa nhận được sự đồng ý của chủ mặt bằng? - Ảnh 2.


Thế giới Di động (MWG): Tự động giảm tiền thuê mặt bằng dù chưa nhận được sự đồng ý của chủ mặt bằng? - Ảnh 3.


Vận hành 3 chuỗi điện máy, điện thoại và bách hoá, MWG dù chịu ảnh hưởng mạnh trước áp lực Covid-19, tuy nhiên chỉ số kinh doanh luỹ kế 8 tháng vẫn tăng trưởng. Cụ thể, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng - tăng 8% và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỷ đồng - tăng 12% so với cùng kỳ.

Đặc biệt riêng chuỗi Bách hoá xanh (BHX) ghi nhận tổng doanh thu hơn 20.600 tỷ đồng lũy kế 8 tháng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020. Với 1.928 cửa hàng vào cuối tháng 8, doanh thu tháng này của BHX đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ. Doanh thu tính bình quân trên mỗi cửa hàng là hơn 1,5 tỷ đồng.

Lũy kế sau 8 tháng, kênh bán hàng qua website bachhoaxanh.com có số lượng đơn hàng gấp 4,5 lần và doanh thu gấp 5,2 lần so cùng kỳ 2020. Về cung ứng, BHX bán ra hơn 25 ngàn tấn hàng tươi sống riêng tháng 8, gần gấp đôi mức trung bình 6 tháng đầu năm.

Trước đó, BHX từng dính lùm xùm liên quan đến giá bán… Trả lời dư luận, BHX cho biết đã cố gắng để đáp ứng được nhu cầu tăng mạnh giữa đại dịch, nhưng sẽ không tránh khỏi những thiếu sót và BHX đã có những động thái khắc phục.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT

Ông Nguyễn Đức Tài từng kể chuyện TGDĐ lấy về 200 tỷ tiền giảm giá thuê: ‘Tôi đã khó khăn mà còn làm khó thì tôi trả mặt bằng chứ làm gì bây giờ?’​


Trong đại dịch Covid-19 năm 2020, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã đưa ra sách lược ứng phó đầu tiên là bảo vệ dòng tiền.

Bên cạnh việc tăng lượng tiền gửi trong ngân hàng, quản lý nhân sự theo hướng cùng chia sẻ khó khăn, Thế giới Di động áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng", "cái gì cắt được thì cắt", bao gồm cả tiền thuê mặt bằng cửa hàng.

Tôi đoán tỷ lệ thuê mặt bằng trên tổng doanh thu của chúng tôi khoảng 2% thì phía FPT Shop chắc phải 4-5%

"Thấy một chi phí thuê lớn thì tìm cách để cắt nó đi. Theo các bạn tài chính thì tiền thuê mặt bằng là một chi phí cố định (Fixed Cost), nghĩa là đã trả thì không thể đổi được. Chúng tôi sẽ cho nó thành biến phí (Variable Cost), đi một vòng và lấy về 200 tỷ tiền thuê", Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài chia sẻ tại sự kiện Shark Tank Forum tháng 11/2020.

"Vì đây là khó khăn thật chứ không phải mình tung hỏa mù với đối tác của mình. Tôi đã khó khăn thật mà bạn còn làm khó tôi nữa thì thôi, tôi trả mặt bằng chứ làm gì bây giờ?"

Ông Tài cho biết, song song với việc cắt giảm chi phí mặt bằng, MWG đồng thời đánh giá mặt bằng mà doanh thu không tương xứng với giá thuê.

"Tỷ lệ thuê mặt bằng trên doanh thu của chúng tôi chỉ khoảng 1,5-2% thôi. Mặt bằng nào bất thường sẽ bị "xử" ngay. Tất nhiên có nhiều shop phải đóng cửa vì doanh thu không tương xứng với tiền thuê mặt bằng", ông Tài nói thêm.

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di động còn tự tin khẳng định: "Nếu hai shop đối diện nhau thì doanh thu của Thế Giới Di Động gấp 1,5 thậm chí 2 lần đối thủ cạnh tranh".

"Tôi đoán tỷ lệ thuê mặt bằng trên tổng doanh thu của chúng tôi khoảng 2% thì phía FPT Shop chắc phải 4-5%
", ông Tài trả lời một câu hỏi đến từ nhân viên của FPT Shop.

Ông Nguyễn Đức Tài từng kể chuyện TGDĐ lấy về 200 tỷ tiền giảm giá thuê: ‘Tôi đã khó khăn mà còn làm khó thì tôi trả mặt bằng chứ làm gì bây giờ?’ - Ảnh 2.
Việc cắt giảm chi phí mặt bằng đã đem lại hiệu quả hoạt động cho MWG, nhưng không phải lần cắt giảm nào cũng suôn sẻ. Mới đây, một chủ nhà tại Thị xã An Nhơn (Bình Định) tố MWG tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của ông.

"Tôi biết việc đại dịch COVID-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp tuy nhiên không phải vì vậy mà Thế Giới Di Động muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm mà không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê nhà. Tôi thấy rằng đây là điều quá phi lý và không tôn trọng", ông Mùi viết trong đơn phúc đáp công văn yêu cầu được giảm giá thuê mặt bằng của MWG.

"… Nếu Thế Giới Di Động vẫn tiếp tục không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản đã ký ngày 16/1/2020, tôi sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện đến toà án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết".

Trước diễn biến dịch trong năm 2021, do tác động của việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" tại nhiều tỉnh thành để phòng chống dịch, MWG trải qua thử thách chưa từng có khi 70% tổng số điểm bán của TGDĐ/ĐMX trên toàn quốc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong suốt tháng 8; và 50% tổng số cửa hàng BHX tại Tp.HCM, một số tỉnh Nam bộ không thể phục vụ khách mua sắm trực tiếp tại cửa hàng từ 23/8 trở đi.

Tuy vậy, MWG cho biết công ty vẫn duy trì được hơn 6.500 tỷ đồng doanh thu và 222 tỷ đồng lợi nhuận riêng tháng 8.

8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế (LNST) là 3.006 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ), hoàn thành 63% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch LNST cả năm.
 

ngoTrong

NHẬP HỘI
Mình theo dõi việc này cảm giác như chủ nhà là nhân viên của TGDD vậy :D.
Làm ăn căn cứ trên hợp đồng, còn nếu có vấn đề phát sinh bên ngoài phải thoả thuận, ký văn bản làm gi nhớ, phụ lục.
Sẽ có chủ nhà thế chiếu dưới - không cho TGDD thuê thì khó cho thuê được cho đối tác khác trong time này, nhưng có một số sẽ ngắn gọn: 30 ngày dọn đồ :v
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
MWG mất đi 1 khách hàng mê công và nghệ. Thật tiếc. Tặng cái IP13prm đi, mặc may kéo ảnh ở lại ủng hộ.
Dù có rẻ cũng không bao giờ em bước vào BHX, TGDĐ hay ĐMX 1 lần nào nữa. Cho nhanh!
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Đúng là làm ăn kinh tế thì phải dựa trên hợp đồng. Việc TGDĐ tự tiện giảm tiền thuê đơn phương là hành xử quá tệ của doanh nghiệp lớn đối với đối tác của mình. Trong tình hình dịch bệnh, TGDĐ vẫn có lãi trên toàn hệ thống, nhưng bắt chẹt các đối tác cho thuê thì đúng là ăn cướp chứ làm ăn gì.

Để xem vụ này tòa xử như thế nào.
 

andy.milano

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đúng là làm ăn kinh tế thì phải dựa trên hợp đồng. Việc TGDĐ tự tiện giảm tiền thuê đơn phương là hành xử quá tệ của doanh nghiệp lớn đối với đối tác của mình. Trong tình hình dịch bệnh, TGDĐ vẫn có lãi trên toàn hệ thống, nhưng bắt chẹt các đối tác cho thuê thì đúng là ăn cướp chứ làm ăn gì.

Để xem vụ này tòa xử như thế nào.
Cảm tưởng anh MWG này ỷ mình là tập đoàn lớn nên tự xem mình như DNNN kiểu EVN ấy nhỉ, kinh doanh mà chỉ muốn lãi, lỗ thì bắt khách hàng hoặc đối tác gánh, nếu vậy mấy anh dẹp kinh doanh rồi ngồi chơi đi, chúng tôi cúng tiền vào tháng 7 hàng năm cho nhanh.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top