BÀI VIẾT Văn hoá xe hơi

Các thớt khác của ZaiZai

ZaiZai

Staff member
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Vài năm trở lại đây, việc sở hữu một chiếc xe ô tô không còn quá khó với nhiều gia đình và nhiều người. Nhiều gia đình thậm chí còn sắm đến hai ba chiếc cho các thành viên gia đình dùng làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, văn hoá đi xe hơi thế nào cho lịch sự, văn minh thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là vài điều nhỏ nhặt em lượm lặt, thu gom từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu và nhiều tình huống dở khóc dở cười. Có nhiều tình huống mà em quan sát cũng như trải qua ấm ức vô cùng mà thực sự là chủ xe không tiện nói ra. Vì vậy em tổng hợp lại những điều đó ra đây để cho ai đọc được thì sẽ tránh được những điều không nên khi đi xe bốn bánh nhé!

xe hơi .jpg
1. Phụ nữ (đặc biệt khi mặc váy) lên xe hơi nên đặt mông xuống ghế trước, rồi chụm 2 đầu gối sát vào nhau, nhấc đồng thời 2 chân vào xe, xoay người lại cho ngay ngắn.

2. Phụ nữ (đặc biệt khi mặc váy) xuống/ra khỏi xe hơi chụm 2 đầu gối sát nhau, xoay mông nhấc đồng thời 2 chân xuống chạm đất rồi mới nhấc mông khỏi ghế xe.

3. Ngồi ghế phía bên nào thì lên cửa xe bên đó, tránh lên xe xong lồm cồm bò trong xe sang chỗ của mình.

4. Khi mượn xe (kể cả xe hơi hay xe máy), hãy dọn rửa xe sạch sẽ và đổ đầy bình xăng trước khi trả cho chủ xe.

5. Tuỳ thuộc lái xe là tài xế hay ông chủ/xếp/cấp trên mà cách sắp xếp chỗ ngồi trên xe sẽ khác nhau và có “niêm luật” rõ ràng. Số 1 là quan trọng nhất, số 4 là ít quan trọng nhất (như hình)

van hoa xe hơi.jpg
  • Trong xe, vị trí an toàn nhất, thoải mái nhất là ghế phía sau ghế phụ (vị trí số 1 trong hình). Nếu lái xe là tài xế thì người quan trọng nhất (xếp lớn nhất) ngồi vị trí số 1 (trường hợp 1). Người quan trọng nhì ngồi vị trí số 2, người thứ 3 ngồi giữa của hàng ghế sau (vị trí này kém thoải mái nhất). Trừ khi nhân vật số 1 và 2 muốn ngồi gần nhau để trao đổi truyện trò.
  • Vẫn lái là tài xế, thì “chân điếu đóm”, người phụ việc, trợ lý... nên ngồi ghế phụ (số 4 - trường hợp 1), bất cứ có việc gì dừng đỗ xe (vd hỏi đường, mua nước...) người ngồi vị trí ghế phụ phải nhanh chóng mở cửa xe, xuống xe để làm việc đó. Khi dừng xe để mọi ng xuống xe, người ngồi ghế phụ cũng nhanh chóng xuống xe trước tiên và mở cửa xe ghế sau bên phải để mời nhân vật số 1 xuống xe.
  • Nếu ông chủ/sếp lái xe, nhất định người quan trọng nhất phải ngồi ghế phụ, ngang hàng với người lái (người quan trọng: Sếp, người cao tuổi, vợ/chồng của chủ đang lái xe), hàng ghế sau vẫn xếp thứ tự như trường hợp 2 trong hình. Trong trường hợp này, “chân điếu đóm” có thể ngồi ngay sau ghế phụ, để xe dừng là xuống xe thật nhanh mở cửa xe phía trên cho nhân vật VIP.
  • Nếu đi nhờ xe 1 ai đó, chủ xe lái xe, nhất định người đu nhờ phải ngồi ghế phụ. Thật là bất lịch sự/“vô văn hoá” nếu đi nhờ xe mà ngồi hàng ghế sau. Nếu xe có nhiều người đi cùng, chủ xe lái xe, người đi nhờ phải ngồi chỗ kém thoải mái nhất (vd: hàng ghế sau của xe 7 chỗ).
6. Khi 2 vợ chồng đi xe, chồng lái và có khách đi nhờ, nếu khách đi nhờ là nữ, vợ nên ngồi xuống ghế sau nói chuyện cùng khách, nếu là khách nam, hãy nhường ghế phụ cho khách nam ngồi để nói chuyện với ông chủ lái xe, vợ ngồi ghế sau (sau ghế phụ).

7. Theo “niêm luật” trên thì đi xe taxi đương nhiên ta ngồi ghế sau rồi (nhiều mợ phi lên ghế trước ngồi ngang hàng với tài xế taxi lắm nha), khi nhiều người cùng đi taxi, thằng nào làm chân điếu đóm thì ngồi ghế phụ ngang hàng với lái nhé!

8. Khi lên xe của người khác, hạn chế ăn uống trên xe, đặc biệt thức ăn có mùi đậm đặc (xôi có hành phi, bún mắm, bánh giò...) và các loại hạt có vỏ (hạt bí, hướng dương...). Xe nhà mình thích ăn uống gì thì cứ triển nhé!

Tác giả: Cẩm Vân
 
Last edited:

Linh tn

NHẬP HỘI
văn hóa phụ nữ mặc váy buồn cười quá, như là các nghi lễ dành cho quý tộc ấy
 

Humt2018

NHẬP HỘI
Nếu đi nhờ xe 1 ai đó, chủ xe lái xe, nhất định người đi nhờ phải ngồi ghế phụ. Thật là bất lịch sự/“vô văn hoá” nếu đi nhờ xe mà ngồi hàng ghế sau.
Trường hợp này em gặp hoài. Chẳng là cơ quan có đứa kế toán (còn trẻ, mới lấy chồng) chuyên đi nhờ xe em nhưng hễ lên xe là chui tọt xuống ghế sau bên phụ bấm điện thoại. Mình biết là không phải nhưng ngại chẳng dám góp ý.
 

hnh1487

GÂY DỰNG
Ghế bên phụ thông thường toàn nhường cho người lớn tuổi, cấp trên hoặc người nào dễ say xe nhất. Chứ mình mà tranh ghế phụ lại bị cho là thiếu tế nhị ấy
 

Phút bù giờ

GÂY DỰNG
Thật ra thì em thấy chỗ ngồi ngang hàng tài xế là ít bị say xe nhất. Thường được ưu tiên cho người say xe ợ.
Đôi khi vì sự tập trung đến các tình huống trên đường phía trước khiến cho bạn quên đi "cảm giác muốn say" ấy Như là ngồi ghế phụ mà vẫn nghiêng người và chân đạp thắng như thường
 

allstreet

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ở Đ.7, đi taxi em lại hay ngồi kế bên tài xế dù đi một mình, ném balo ra băng sau. Thói quen, giờ mới biêt là k nên
 

Trần Danh Khánh

NHẬP HỘI
Em xin mạn phép bổ sung thêm:
Đ 9: Khi ăn uống trên xe, người lái và người ngồi trên xe, bất kể là xe mượn, xe nhà hay xe dịch vụ đều phải gom rác lại vào túi và/hoặc hộp và lúc xuống xe nhớ cầm theo để bỏ vào nơi quy định. Tuyệt đối không kéo kính xuống và vứt ra bên ngoài xe gây ô nhiễm môi trường và "mất hình ảnh" trong mắt người đi đường :)
Đ 10: Trên đoạn đường có vũng nước đọng hoặc trời mưa to đường ngập, lái xe nên giảm tốc độ xuống mức có thể tránh phóng nhanh làm văng nước vào người và phương tiện xung quanh. Vừa thể hiện là người lịch sự vừa đảm bảo sức khỏe (nhở may gặp mấy bác khó tính trên đường) :)
 

hungtrinhbds

NHẬP HỘI
Chuẩn đấy bác. Cái này cần phải được phổ biến rộng cho nhiều người biết. Nhiều người văn hóa này còn chưa nắm rõ ấy.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Top