Vàng ơi là vàng!

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Vàng là một loại quý kim, chỉ đứng sau bạch kim (vàng trắng). Bởi nó có màu vàng lóng lánh, được nung trên lửa cao thì chuyển sang đỏ như màu mặt trời lặn nên tên của nó được gọi là vàng.

Bởi nó có mãi lực tổng quát, có chuẩn độ rõ ràng nên mua hay bán cũng dễ. Vì thế, người ta hay trữ vàng, tiết kiệm tiền mua vàng để phòng khi đồng tiền chao đảo.


uekjd425wbibrn1416u0.jpeg


Thoạt nhìn, việc giá vàng lên thang hay xuống thang thì thây kệ tía nó. Thế nhưng ngẫm cho kỹ, việc lên xuống của nó đã ảnh hưởng không nhỏ đối với bà con bình dân và anh chị em công nhân, viên chức, người ăn lương trên răng dưới... dép.

Mùa này là mùa cưới, có nghèo mấy thì bà con cũng ráng mua một cặp nhẫn, một đôi hoa tai hay chiếc dây chuyền nho nhỏ để làm sính lễ. Việc sắm ba món ăn chơi mang tính nghi lễ ấy đã đứt đuôi con chuồn chuồn 8 triệu đồng. Ấy là vì giá vàng đang khoảng trên 27 triệu đồng một lượng. Mà bà con nghèo thì đâu có tiền đến thế? Lại còn trầu cau, quần áo, chăn mền, bánh trái, trà rượu, tiền mặt, tiệc cưới, chụp ảnh, quay phim, đi lại... nữa chứ. Cho nên, cưới hỏi là chuyện vui thuộc diện đại hỷ nhưng cha mẹ hai bên và đôi lứa lắm khi lại rầu thúi ruột.

Cán bộ, công chức, viên chức, công nhân thuộc loại ăn lương chuyên nghiệp. Thí dụ như một anh ăn lương tháng 3 triệu đồng khi vàng còn ở giá 15 triệu đồng/lượng thì anh có thể mua được 2 chỉ vàng. Cũng đồng lương ổn định đó, nhưng khi vàng lên trên 27 triệu đồng/lượng thì anh chỉ mua được 9 phân vàng, nghĩa là không tới 1 chỉ! Anh có quyền buồn chứ? Không buồn, không phải là người lương thiện!

“Nghề” của người ăn lương là thắt lưng buộc bụng. Cái gì của họ cũng thua các người khá giả, nhưng... dây nịt của họ lại rất tốt. Có vậy mới giữ được cái quần không tụt bất tử khi vật giá ào ào tăng lên theo tác động của giá vàng như trong 3 tháng qua.

Trong ký ức mơ hồ của tôi, hình như có lần giá vàng trong nước tăng lên trên 29 triệu đồng/lượng. Nhân dân xao xuyến quá. Sau đó, ông thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới ra thông báo cho nhập vàng. Thông báo vừa ra, giá vàng hạ nhiệt ngay. Trời ơi, giá như Ngân hàng Nhà nước thấy giá vàng có khuynh hướng nhích lên, ông dọa ngay một câu "Tớ sẽ cho nhập vàng đấy nhá!" mà khỏi cần ra thông báo thì cái... thằng vàng trong nước nó đã co vòi, hết hát cương được rồi. Mà khi giá vàng ổn định thì chú em vật giá nói chung, nó mới không dám leo thang, nhân dân sẽ phẻ hơn biết bao nhiêu.

Tôi viết bài này khi gạo lên, đường lên, thịt lên, cá lên, rau lên... Tôi cũng có niềm tự hào nho nhỏ: Đồng lương tôi vẫn ổn định từ 1 năm nay, nghĩa là không lên không xuống. Vợ tôi hỏi: “Hôm nay, mua mấy lạng thịt?”. “1 lạng”. “Mấy hôm, ông bảo 3 lạng, sao hôm nay ông xuống cấp nhanh vậy?”. “Già rồi, bớt ăn protein thịt để tránh dư cholesterol. Bộ bà quên tui bị hẹp động mạch vành à?”. “Xin tuân lệnh!”.

Nói chơi vậy thôi chứ mạch vành với mạch nha gì! Chẳng qua, cái miệng của tôi thuộc loại miệng hạng 3, cũng chẳng nên ăn sang lắm khi đồng lương đang ổn định. Ai biểu tôi làm công dân của một nước có giá vàng cao hơn giá vàng thế giới?!

ĐỒ BÌ
 

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em nghĩ khoảng giữa năm 2010 là Vàng nó sẽ bắt đầu down xuống thui mờ!
 

winxp2007

GÂY DỰNG
Vàng cứ lên thế này thì bao giờ mới đủ tiền mua miếng đất làm nhà đây. Đất cứ lên theo vàng mới khổ chứ!!!
 

vaduc

Dedicated to technology
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cá ko :D nó trèo cao hơn cho mà xem, ......................tin em đi

Bởi vậy, Austin Reports dự báo là vàng sẽ còn lên đến $2,000/oz...

Nhu cầu thì ngày càng tăng mà nguồn cung thì có hạn... vàng không lên nữa mới là lạ..
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bởi vậy, Austin Reports dự báo là vàng sẽ còn lên đến $2,000/oz...

Nhu cầu thì ngày càng tăng mà nguồn cung thì có hạn... vàng không lên nữa mới là lạ..

Thật ra nhu cầu về vàng không tăng, nếu bác nào đưa ra số liệu vàng ngày càng tăng thì em mới tin. Lý do em phản biện như sau:
- Vàng được sử dụng như nguyên vật liệu chỉ dùng trong các công nghệ cao: các điểm tiếp nối, chống ăn mòn, vũ trụ... (cái này chỉ nước ngoài mới có). Các ngành này vẫn phát triển 1 cách bình thường và nhu cầu vàng (công nghiệp) không "ngày càng tăng" như bác vaduc nói.
- Nhu cầu MUA vàng đang tăng. Mỗi khi kinh tế bị khủng hoảng là nhu cầu trữ (MUA) vàng tăng và điều này đúng cho năm 2009 vừa qua. GDP thực (real) sẽ bằng GDP trừ cho lạm phát, nên cũng có thể nói lạm phát cao (như VN) sẽ làm nhu cầu MUA vàng tăng. Đây là "nhu cầu" tăng thời điểm, khi các nhà đầu tư thoái vốn (do làm ăn không hiệu quả) và sợ tiền mất giá.
- Bên cạnh đó giá vàng còn bị ảnh hưởng của tiền tệ (FOREX) chứ không đơn giản là 1 món hàng hóa: tăng khi nhu cầu tăng. Nếu các bác so sánh giá vàng tháng 12/2008 và 12/2009 đồng thời so sánh giá trị US$ 12/2008 và 12/2009 các bác sẽ thấy rõ điều này.

Nói đến vàng, thì đúng là có nhiều nhiều rất nhiều điều "kỳ bí" về nó...
 

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nhưng mà từ trước đến giờ em có thấy vàng giảm giá bao giờ đâu. Nhiều khi giá vàng y như giá xăng, lên một vèo rồi xuống nhỏ giọt rối lại lên tiếp...
 

O2_style

GÂY DỰNG
khi nào đất hạ giá thì vàng sẽ hạ giá ^^
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Diện quần shorts và những ngày hè là là hợp lí nhưng chúng ta cũng cần kết hợp với những kiểu áo thích hợp để style chuẩn xinh hết nất nha :

https://rainbowgloryvn.com/lam-sao-de-dien-quan-shorts-auto-dep/

https://static2.yan.vn/Y ...
Top