Về nước, lương của GS Châu là 5 triệu đồng/tháng

Các thớt khác của quanvu72

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Viện Toán tự làm hợp đồng và trả lương cho GS Ngô Bảo Châu, với bậc cao nhất Nhà nước cho phép đối với giáo sư là 8,0 nhân hệ số thì chỉ được khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Đây là ý kiến của GS.TSKH Lê Tuấn Hoa, Phó viện trưởng Viện Toán học (người từng cộng tác, làm việc với GS Ngô Bảo Châu) khi bàn về việc mời GS Ngô Bảo Châu về VN làm việc tại Viện Nghiên cứu Toán học cao cấp.
Tuy nhiên, GS Hoa khẳng định, phải thấy rõ là không thể có khả năng GS Ngô Bảo Châu trở về Việt Nam làm việc 100%, bởi vì bản thân điều này cũng không tốt cho anh ấy.
GS Hoa giải thích, nước ta không thể có điều kiện trả lương như nước Mỹ đang trả lương cho anh ấy.
Hơn nữa là anh ấy không có 1 tập thể đồng nghiệp giỏi làm việc cùng để anh ấy có thể trao đổi những ý tưởng như anh ấy đang làm việc tại trường ĐH Chicago (Mỹ).
Bên cạnh đó, nếu GS Châu về hẳn VN thì quan hệ quốc tế của anh ấy sẽ bị giảm và việc mời chuyên gia giỏi thế giới và giới thiệu sinh viên của mình đi học với những thầy giỏi ở nước ngoài sẽ không thuận lợi.
Thế nên, việc anh ấy về VN làm việc 1 phần thời gian mới là giải pháp tối ưu và như anh tâm sự thì anh luôn sẵn sàng với giải pháp đó.
http://tintuc.xalo.vn/00-1185924927/ve_nuoc_luong_cua_gs_chau_la_5_trieu_dong_thang.html


 

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ngô Bảo Châu: 'Thú thực là tôi hơi lo'

S Ngô Bảo Châu nói giải thưởng Fields vẫn là một giả thuyết nên anh hơi lo. Trong khoảng thời gian hạn hẹp về Việt Nam trước khi sang Ấn Độ trình bày báo cáo tại Đại hội Toán học thế giới, anh đã dành cho VietNamNet cuộc phỏng vấn. "Nhẹ nhàng và đừng lên gân nhé"- anh mào đầu.

"Giải thưởng Fields vẫn là một giả thuyết"

Giải thưởng Fields có quan trọng với anh không? Tại sao?

Đối với tôi, giải thưởng Fields vẫn là một giả thuyết. Nếu thành sự thật, nó sẽ là một niềm tự hào chính đáng không chỉ của riêng cá nhân tôi, mà cả các bạn trẻ Việt Nam dấn thân vào con đường khoa học.

Riêng với tôi, có thể nó sẽ đem đến một trách nhiệm rất lớn. Cho nên, xin thú thực là tôi hơi lo.
Thầy giáo cũ của anh, người anh tặng lại cuốn sách ghi chép các bài toán hay do anh sưu tầm có nói: "Những học trò như Ngô Đắc Tuấn, Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Lê Hùng Việt Bảo...là những người dù gặp môi trường giáo dục nào thì vẫn bộc lộ những tư chất khác thường. Theo anh, yếu tố cá nhân như khả năng thiên bẩm, trời phú quyết định hay môi trường giáo dục quyết định?
Theo tôi, cả hai yếu tố kể trên đều cần cả.GS Ngô Bảo Châu: "Tương lai của khoa học Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc trong thời điểm hiện tại, chúng ta có tổ chức được các nhóm nghiên cứu trẻ, có sức sống, tiếp cận với mạch lớn của khoa học hiện đại hay không" (Ảnh: Từ Lương).


Làm thế nào để giữ "con mắt trong sáng của trẻ con" mãi mãi đối với Toán học?

Không giữ được "con mắt trong sáng của trẻ con", bạn chỉ có thể đóng vai trò của một chuyên gia, của một người thợ khoa học, dù rằng, các vai trò này cũng rất cần thiết cho sự vận động của khoa học. Khoa học không phải là một trò chơi.

Theo tôi, "con mắt trong sáng của trẻ con" cần cho mọi hoạt động sáng tạo. Muốn giữ gìn cái gì, trước hết, ta phải có ý thức về nó.
Anh có thấy sự khác biệt trong chính mình trước và sau những thành công trong Toán học? Điều gì không thú vị khi nổi tiếng trên con đường Toán học?

Tôi thì không thấy có gì khác biệt. Có thể người khác lại không nghĩ như thế.

Có nhiều người để ý đến mình có thú vị thật. Nhưng nó mang đến nhiều sự gò bó. Cách duy nhất để làm khoa học tốt, là toàn tâm toàn ý cho khoa học.

Thế nhưng bây giờ, vì nổi tiếng hơn trước mà tôi cảm thấy có thêm nghĩa vụ trò chuyện với nhà báo dễ mến của VietNamNet (cười).

Hy vọng tổ chức một số nhóm nghiên cứu

Anh sẽ làm những việc cụ thể nào cho ngành Toán tại Việt Nam?

Bên cạnh những việc tôi vẫn đang làm như tham gia vào việc đào tạo, định hướng cho sinh viên toán, tôi hy vọng trong thời gian tới, có thể tổ chức một số nhóm nghiên cứu.

Theo tôi, tương lai của khoa học Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc trong thời điểm hiện tại, chúng ta có tổ chức được các nhóm nghiên cứu trẻ, có sức sống, tiếp cận với mạch lớn của khoa học hiện đại hay không.Trong chuyến thăm thân mật gia đình GS.Ngô Bảo Châu tại nhà riêng vào chiều 8/8, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, GS. Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Chính phủ và Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước ngỏ lời muốn mời GS.Ngô Bảo Châu đảm nhiệm trọng trách là Viện trưởng hoặc Viện trưởng danh dự của Viện nghiên cứu & đào tạo cấp cao về Toán. Ảnh: Từ Lương.
Ngoài ra, tôi hy vọng, tiếng nói của mình sẽ làm công chúng hiểu đúng hơn về vai trò của toán học nói riêng và của khoa học cơ bản nói chung. Cung cách tổ chức nghiên cứu khoa học cũng như vai trò của nó trong giảng dạy đại học còn vô số bất cập.
Tôi hy vọng, tiếng nói của những nhà khoa học thực sự có tâm huyết với khoa học, sẽ được lắng nghe nhiều hơn.

Để có một nền tảng tốt về nghiên cứu Toán, theo anh, phải đào tạo học sinh từ lớp mấy và có nên đào tạo kiểu mô hình chuyên Toán không?


Ngành giáo dục của một nước có cả nhiệm vụ nâng cao dân trí chung lẫn nhiệm vụ chuẩn bị một bộ phận ưu tú cho tương lai.
Trên nguyên tắc, tôi không thấy có gì sai trong mô hình trường chuyên lớp chọn. Nhiều người cho rằng, mô hình chuyên toán là một cách nuôi gà chọi. Ý kiến này không sai. Nhưng cần hiểu thêm rằng, ươm trồng một lớp người ưu tú gắn liền với sự sống còn của đất nước. Bên cạnh đó, vai trò của những người làm cha mẹ là tránh cho con mình trở thành một thứ gà chọi thuần tuý, chịu sự điều khiển của người khác.

Cụ thể, cách dạy lớp chuyên như hiện nay thì còn nhiều chuyện đáng bàn lắm. Nói chung, toàn bộ cố gắng vẫn hướng về các cuộc thi học sinh giỏi mà không chú trọng đến việc định hướng học sinh đến với khoa học hiện đại.

Chúng ta cần học tập mô hình của cuộc thi Intel ở Mỹ dành cho học sinh cấp ba. Cuộc thi này không dựa trên việc giải bài tập trong một lượng thời gian hạn chế, mà vào đề tài nghiên cứu học sinh phổ thông có thể thưởng thức.

Phó Thủ tướng tặng hoa cho PGS Trần Lưu Vân Hiền, mẹ Ngô Bảo Châu.

Câu này không bắt buộc nhé: Anh có nói một chút về thiền làm em rất tò mò. Anh có thể chia sẻ một chút không?
Câu này sẽ trả lời vào lúc khác nhé.
Cảm ơn anh!

  • ơng Giang (Thực hiện)
http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Ngo-Bao-Chau-Thu-thuc-la-toi-hoi-lo-927637/
 

binmsc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đúng là funny thật! Nghĩ ra một việc mà biết chắc sẽ không thực hiện được hoặc thực hiện cũng chẳng ra gì. Khổ thân cho GS Ngô Bảo Châu giả sử có về nước làm với lương như vậy thì chắc mọi ý tưởng sẽ sớm cạn kiệt.
 

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đúng là funny thật! Nghĩ ra một việc mà biết chắc sẽ không thực hiện được hoặc thực hiện cũng chẳng ra gì. Khổ thân cho GS Ngô Bảo Châu giả sử có về nước làm với lương như vậy thì chắc mọi ý tưởng sẽ sớm cạn kiệt.
Con đường toán học chông chêng lắm bác ơi! Có thực thì mới được đạo!làm nghiên cứu khoa học đã bèo bọt rồi!mà nghiên cứu toán thì có lẽ cũng gần bèo nhất so với các ngành khác!Trước đây 1 số người đi học Toán bên Liên Xô bỏ sang làm việc khác cũng nhiều !Mà ai trụ lại thì cũng hiếm người thành đạt,giờ có những người học toán nhưng kinh doanh BDS,chứng khoán!Hoặc là đi chạy sô,luyện thì đại học(Giáo sư,tiên sĩ mà đi luyện thi đại học thì sao mà không mai một tài năng cơ chứ)!Có bác thì chuyển sang ngành CNTT có tương lai hơn như bác Dương Anh Đức hiệu phó đại học Khoa học tư nhiên TPHCM
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Lương bổng ko phải là vấn đề, tôi tin các nhà quản lý chuyên trách của ta sẽ có tính toán thích hợp!
Vấn đề khá lo là khi về nước làm việc, đội ngũ đồng nghiệp mấy người siêu giỏi "để anh ấy có thể trao đổi những ý tưởng như anh ấy đang làm việc tại trường ĐH Chicago (Mỹ)." Khó thế đó, anh có chiều cao quá khổ thì ở mãi trong cái nhà be bé, hàng ngày chui ra chui vào cái cửa cũng khó chịu lắm chứ!
 

Expressvn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
mình thì lại theo quan điểm, quan trọng kể cả thu nhập và môi trường làm việc xung quanh, nếu không hội đủ 02 yếu tố này thì quả thực cũng khó, và chảy máu chất xám vẫn cứ tiếp diễn.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Em gái phỏng vấn anh trai à?

Vấn đề cốt lõi nhất thì không thấy ai nói ra, mang ba cái khó khăn lương lậu, trình độ của đồng nghiệp... ra biện minh để làm gì cơ chứ!
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cá nhân em nghĩ là nếu muốn làm CT thì về, còn nếu muốn theo đuổi khoa học thì tốt nhất anh Châu nên ở nước ngoài :|
 

Tubby

Cu béo đẹp giai!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tubby em nghĩ, việc mời anh GS Châu về nước giống như thể hiện sự quan tâm của Đảng & CP đến những tài năng của nước nhà. Đại khái là mang nặng tinh thần hình thức.

Mà mời kiểu vậy khác nào làm khó cho anh ấy. Ở trên GS Lê Tuấn Hoa đã nói rõ tương quan điều kiện ở nước nhà và ở Mỹ rồi.

Về là thất sách.
 

nexus one

GÂY DỰNG
Lương bổng ko phải là vấn đề, tôi tin các nhà quản lý chuyên trách của ta sẽ có tính toán thích hợp!
Vấn đề khá lo là khi về nước làm việc, đội ngũ đồng nghiệp mấy người siêu giỏi "để anh ấy có thể trao đổi những ý tưởng như anh ấy đang làm việc tại trường ĐH Chicago (Mỹ)." Khó thế đó, anh có chiều cao quá khổ thì ở mãi trong cái nhà be bé, hàng ngày chui ra chui vào cái cửa cũng khó chịu lắm chứ!

bác nghĩ vậy thôi, phải nghĩ thông thoáng bộ ko có ai ở đất nước VN mình xứng đáng là cộng sự của a Châu ah, đôi khi mỗi người 1 ý tưởng khác nhau về toán học, khi gặp lại nhau thì sẽ phát huy hết năng lực. Hiện giờ việc giao lưu và trao đổi giữa các thành viên toán học qua internet cũng càng phổ biến, đâu nhất thiết là phải ở nơi này nơi khác.
Bản thân gia đình của a Châu (bố mẹ đều là TSKG, GS, PTS ) chắc cũng có quyết định rồi nên e thấy mọi người ngưng bàn tán chuyện này vì sẽ ko hay cho những người lợi dụng cơ hội này để đả kích nền giáo dục nước nhà.

Tôi yêu đất nước Việt Nam- dù đi đâu tôi vẫn mong muốn và cố gắng giúp VN ngày càng phát triển mạnh mẽ.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top