Về Task Manager ?

Các thớt khác của whamy04

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#1
Mở Task Manager lên lúc nào cũng thấy ( ở mục Peformance ) phần Commit Charge luôn bằng 1 nửa của Physical Memory ( khoảng 500 MB so với RAM là 1GB ).Đó là bình thướng hay đã bị gì?Theo mình thì Commit Charge càng ít càng tốt
 

Ta Luan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Với Vista thì như vậy là bình thường, các hãng sản xuất thường ghi câu này " Đề nghị có 2G ram khi dùng Vista " :(
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#3
In the Windows operating system, the name for the amount of physical memory (RAM) and virtual memory that is allocated to all running programs, or applications, and the operating system itself. Windows Task Manager displays the commit charge in its Performance tab. There are three memory readings, measured in kilobytes:
  • Total: refers to the total amount of physical and virtual memory the computer is using at that moment.
  • Limit: refers to the combined limit of both the physical memory and the allocated virtual memory.
  • Peak: refers to the highest total system memory usage during the session in which you are using the computer.
The commit charge will increase when applications are opened and used and decrease when applications are closed.
Theo giải thích ở trên, Commit Charge được hiểu là dung lượng bộ nhớ đang được sử dụng cho các ứng dụng và bản thân Windows, trong đó:
- Total: hiển thị dung lượng bộ nhớ đang được sử dụng.
- Limit: hiển thị dung lượng bộ nhớ tối đa có thể được sử dụng.
- Peak: hiển thị dung lượng bộ nhớ cực đại đã sử dụng trong phiên làm việc này.

Mở Task Manager lên lúc nào cũng thấy ( ở mục Peformance ) phần Commit Charge luôn bằng 1 nửa của Physical Memory ( khoảng 500 MB so với RAM là 1GB ).Đó là bình thướng hay đã bị gì?Theo mình thì Commit Charge càng ít càng tốt
Chưa hiểu bác định nói thông số nào bằng một nửa Physical Memory?
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#5
Ý mình là Total trong Commit Charge.Máy bàn cũng vậy, laptop cũng vậy.Thấy sao nhiều quá.
Vậy thì cũng bình thường mà anh. Máy em dùng Windows XP Pro, chạy nền 54 Processes (mở máy phát là 54 tiến trình luôn) thì tốn khoảng 500MB, chạy thêm Photoshop, FireFox, IIS, SQL Server, Word, WMP và Outlook cũng chỉ ngốn hết chưa đến 1GB Ram!

Nhưng mà theo anh mô tả thì Total Commit Charge của anh tầm 500MB, trong khi Ram của anh là 1GB + Page File khoảng 1GB nữa thì vẫn ổn mà!
 
#6
Máy nào xài Windows cũng vậy, cả Vista và XP nó đều tính toán sử dụng bộ nhớ lúc bình thường là khoảng 1/2 dung lượng Ram của máy.

Kinh nghiệm là nên thiết lập Bộ nhớ ảo khoảng 2 lần dung lượng Ram, và tốt hơn là tạo 1 phân vùng riêng chỉ dành để làm bộ nhớ ảo chứ ko xài chung phân vùng với HĐH. Khi thiết đặt thì đặt Max=Min=2xSize of Ram. Mục đích của cách này là để hạn chế Paging file bị phân mảnh.
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#7
Máy nào xài Windows cũng vậy, cả Vista và XP nó đều tính toán sử dụng bộ nhớ lúc bình thường là khoảng 1/2 dung lượng Ram của máy.
Điều này là vô lý, vì dung lượng Ram là con số cố định. Không lẽ nếu bật thêm phần mềm thì hệ thống tự đuổi 1 số phần mềm khác hoặc cấp cho chúng ít bộ nhớ hơn? Và lượng Ram còn lại, nếu không dùng để cấp phát cho các ứng dụng mới thì được Windows dự trữ để làm gì?

Thực tế mình chạy các ứng dụng thì chỉ số Total trồi sụt liên tục, ngay tại thời điểm post bài này thì chỉ số Total Commit Charge của hệ thống mình là 580488K trong khi máy mình cắm 2GB Ram! (xem hình đính kèm nhé!)

Kinh nghiệm là nên thiết lập Bộ nhớ ảo khoảng 2 lần dung lượng Ram, Khi thiết đặt thì đặt Max=Min=2xSize of Ram
Bộ nhớ ảo đặt là bao nhiêu thì phải tùy thuộc vào dung lượng Ram, cũng như nhu cầu sử dụng Ram như thế nào. Page file nằm trên ổ cứng, mà tốc độ truy xuất dữ liệu trên ổ cứng thì thấp hơn rất rất nhiều tốc độ truy xuất dữ liệu trên Ram.

- Nếu dung lượng bộ nhớ đủ lớn (tức là tổng bộ nhớ gồm cả Ram và cả Page file) thì Windows sẽ không cố gắng giải phóng bộ nhớ của các phần mềm đã thoát khỏi hệ thống mà sẽ dùng Page file thay thế cho Ram. Điều này sẽ làm giảm tốc độ của hệ thống đi khá nhiều.
- Nếu dung lượng bộ nhớ đặt ở mức hợp lý, thì khi có một ứng dụng cần đến bộ nhớ mà dung lượng bộ nhớ còn lại không đủ, Windows sẽ cố gắng giải phóng bộ nhớ của các phần mềm đã thoát khỏi hệ thống và sử dụng phần bộ nhớ mới được giải phóng này để cấp phát cho ứng dụng.

Đó là lý do tại sao các website nói về tối ưu hệ thống thường khuyên người dùng có lớn hơn 2GB Ram nên tắt Page file, ép Windows phải chạy toàn bộ các ứng dụng trên Ram.

tốt hơn là tạo 1 phân vùng riêng chỉ dành để làm bộ nhớ ảo chứ ko xài chung phân vùng với HĐH. Mục đích của cách này là để hạn chế Paging file bị phân mảnh
Đồng ý với việc tạo phân vùng riêng để chứa Page file. Mình cũng làm thế và hiệu quả thu được rất ấn tượng.
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#9
Để tạo phần vùng riêng (cho Windows XP hay Vista cũng vậy mà thôi) thì anh phải dùng một phần mềm quản lý Partition để tạo phân vùng. Với Windows Vista anh nên dùng Paragon Partition Manager Professional v8.5.

Dung lượng bao nhiêu là vừa thì như em đã trình bày ở trên, còn tùy thuộc anh có bao nhiêu Ram, hàng ngày anh sử dụng những phần mềm gì và cách sử dụng phần mềm của anh như thế nào.

Theo kinh nghiệm của em thì.

- Đối với hệ thống dưới 1GB Ram, đặt dung lượng Page file bằng 2 lần dung lượng Ram.
- Đối với hệ thống từ 1GB Ram đến 2GB Ram, đặt dung lượng Page file bằng dung lượng Ram.
- Đối với hệ thống từ 2GB Ram trở lên, đặt dung lượng Page file bằng dung lượng Ram nếu có thói quen chạy đa nhiệm (mở độ 10 cửa sổ Internet cùng lúc xem phim, vẽ CAD...) hoặc tắt đi cũng được.

Chỉ là kinh nghiệm cá nhân em thôi nhé. Bác làm thử, nếu thấy hệ thống chạy chậm quá thì bác tăng dung lượng Page file lên. :)
 
#10
Từ trước tới giờ mình chỉ toàn xài máy Ram dưới 1GB nên kiến thức còn nông cạn, chỉ thấy sao nói vậy ^_^
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Amazon vừa mới thành lập công ty Amazon Global Selling Việt Nam, Giám đốc điều hành là ông Trần Xuân Thủy – "người cũ" của Alibaba. Ông Thuỷ đã có 8 năm gắn bó với Alibaba với cương vị Giám đốc thị trường Việt Nam, và mới chuyển sang Amazo ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top