BÀI VIẾT Vì sao Microsoft quyết định loại bỏ thương hiệu Nokia trên dòng Lumia?

Microsoft đã quyết định sẽ dùng tên Microsoft Lumia cho các dòng máy WP trong tương lai của hãng, và điều này đã tạm loại bỏ tên Nokia trên các dòng máy này trong ít nhất là 2~3 năm tới. Vậy câu hỏi là khi nào các dòng máy mới của Microsoft sẽ mang tên mới sẽ ra mắt? Liệu rằng tên thương hiệu Nokia có còn xuất hiện lại và sẽ xuất hiện ra sao? Vì sao lại bỏ thương hiệu Nokia? v.v. Xung quanh câu hỏi này, chúng ta có thể tìm thêm một số thông tin qua những bài post trong blog của Nokia Converstions.


Khi chúng tôi đã công bố trước đây thông tin rằng mảng kinh doanh Nokia Devices & Services sẽ sáp nhập và trở thành một phần của Microsoft, thì thương hiệu smartphone của Nokia mang tên Lumia, cũng sẽ trở thành một thành viên trong đại gia đình của Microsoft vậy. Do vậy, kể từ đó chúng tôi thực hiện những bước đi cần thiết để hiện thực hóa sự thay đổi cái tên từ Nokia sang Microsoft trên các trang web, bao bì sản phẩm và cả các điểm dịch vụ khách hàng khác của chúng tôi, và điều này là lý đương nhiên như vậy.

Trong một vài tuần tới hay tháng tới, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy có thêm một số tên thương hiệu khác xuất hiện thông qua nhiều kênh khác nhau như vụ đổi từ Nokia Lumia sang Microsoft Lumia vừa rồi vậy.

Đoạn trao đổi được thực hiện với Tuula Rytilä, phó Chủ tịch cấp cao Marketing cho các dòng điện thoại ở Microsoft.

Hỏi: Chúng ta đã bắt đầu cho việc chuyển dịch từ cái tên Nokia Lumia sang Microsoft Lumia. Vậy có thể cho chúng tôi biết thêm chi tiết về điều này không? Ví dụ cụ thể là chúng ta sẽ có những thay đổi gì?

Tuula: Đây là một thời điểm rất là thú vị cho cả chúng ta và các dòng sản phẩm của Lumia. Bạn có thể thấy là trong vài tháng qua chúng tôi đã thực hiện sự thay đổi tên gọi cho các ứng dụng của chúng tôi để các khách hàng dễ nhận ra hơn rằng hiện các ứng dụng này là do Microsoft cung cấp.

Các trang web nội bộ và trên toàn cầu của chúng tôi cũng đang trải qua sự chuyển dịch này và trong mấy ngày tới các kênh xã hội của chúng tôi cũng sẽ mang một cái tên mới luôn. Nó cũng sẽ được đổi tên thành Microsoft Lumia và chúng tôi muốn mời các fan của Lumia của chúng tôi tiếp tục ủng hộ, dõi theo và được cập nhật các thông tin về các sản phẩm mới nhất của chúng tôi trên trang Facebook, Twitter và Instagram.

Những sự thay đổi này cũng sẽ tiếp tục được thực hiện trên các sản phẩm, bao bì sản phẩm và hệ thống bán lẻ của chúng tôi. Cho đến nay thì côn việc vẫn được diễn ra theo như kế hoạch đã định và chúng tôi cảm thấy vui mừng vì sự sáp nhật vào Microsoft này vẫn đang đi đúng hướng.

Hỏi: Vậy thì khi nào chúng ta sẽ có những chiếc Microsoft Lumia đầu tiên?

Tuula: Tôi sẽ không nói về thời điểm các sản phẩm ra mắt trong tương lai một cách cụ thể, mà chỉ có thể nói là chúng tôi sẽ cho ra mắt người dùng sớm thôi. Điều này là bình thường vì hiện các sản phẩm theo trình tự ra mắt trước đây do Nokia phụ trách thì này phần việc này là do Microsoft làm vậy.

Và, Lumia cũng đảm bảo rằng những trải nghiệm của khách hàng đã có trước đây sẽ được giữ nguyên vẹn cho các máy mới sau này. Bên cạnh nhưng tính năng mà người dùng đã biết và ủng hộ, những tiện ích khác từ các dịch vụ như Office, OneDrive, Skype và Bing cũng sẽ được Lumia thực hiện một cách tốt nhất để đồng hành cùng khách hàng không những trong công việc mà cả trong cuộc sống hàng ngày.

Hỏi: Vậy thì Lumia đại diện cho những gì?

Tuula: Microsoft được thành lập trên cơ sở tầm nhìn là đem từng chiếc máy vi tính đến từng hộ gia đình và trên từng chiếc bàn làm việc của người dùng. Với việc có chiếc Lumia phone trên tay, Microsoft muốn truyền tải sức mạnh của công nghệ điện thoại hàng ngày đến cho mọi người. Chúng tôi mang đến sự giới thiệu những cách tân, ví dụ như những tính năng về camera tiên tiến, sạc không dây, thiết kế mang phong cách của một nền công nghiệp dẫn đầu, và chúng tôi cũng thực hiện công tác nghiên cứu trên cơ sở những trải nghiệm khác trong tương lai. Tất cả những điều này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Và điều này, Microsoft tiếp tục thực hiện lời hứa với người dùng về việc mang đến những tiện ích Lumia với những tính năng mạnh mẽ và phổ cập cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, Lumia giờ đây đã trở thành một thành viên trong một đại gia đình "tích hợp" của Microsoft với các sản phẩm khác như Xbox, Windows và Surface cùng với một loạt các dịch vụ khác như Skype, Office và Bing.

Hỏi: Nhưng điều này phải chăng đồng nghĩa với việc các dòng smartphone Nokia Lumia hiện bán trên thị trường sẽ không còn được hỗ trợ nữa?

Tuula: Dĩ nhiên là không! Microsoft vẫn sẽ tiếp tục bán và hỗ trợ các dòng sản phẩm của Nokia Lumia hiện đã được tung ra thị trường, như Lumia 830 và Lumia 730/735 vừa mới được giới thiệu gần đây chẳng hạn. Và như tôi đã đề cập, Lumia sẽ đảm bảo rằng những gì bạn có thể trải nghiệm và yêu thích Lumia vẫn sẽ được giữ nguyên vẹn cảm giác đó cho người dùng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc cùng khách hàng trong các khâu từ bảo hành, dịch vụ khách hàng cao cấp như trước đây.

Hỏi: Liệu chúng ta có thể cho ra đời những chiếc phone mang tên Nokia khác từ Microsoft trong tương lai không?

Tuula: Có chứ! Microsoft sẽ tiếp tục bán các dòng sản phẩm entry-level mang thương hiệu Nokia, ví dụ như chiếc Nokia 130 vậy. Chúng tôi đã cấp giáy phép thương hiệu Nokia cho những sản phẩm như vậy rồi.


Vẫn còn một câu hỏi nhỏ nữa là vì sao Microsoft lại quyết định việc thay tên này? Nokia là một thương hiệu điện thoại khổng lồ, có sức hấp dẫn thị trường lớn, vậy thì tại sao lại phải cho nó biến mất? Thực chất thì Microsoft cũng có thể cấp phép cho Nokia xuất hiện trên các dòng smartphone với một cái giá nào đó cho 2 năm tới nữa. Nhưng một khi khung thời gian đó đã qua, thương hiệu Lumia sợ rằng sẽ trở thành chất keo dính với Nokia và khi đó Nokia có thể sẽ lại tiếp tục việc sản xuất của mình. Và như vậy Microsoft có thể sẽ phải giữ bên mình một đối thủ cạnh tranh về cái tên, do vậy thà là giờ cố gắng thu hồi cái tên tiềm tàng trên dòng máy này về, hơn là sau này nó chín muồi quá rồi trở nên tiến thoái lưỡng nan vậy.
 

Bình luận

blacktony

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
nokia đã chi hàng tỷ đô marketing để tạo nên thương hiệu đthoai lớn nhất thế giới kéo dài hàng chục năm
vậy mà bjo microsoft bỏ đi thương hiệu nvay liệu có nên chăng
 

MrKo0lhn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn thực trạng winphpne cũng hơi buồn. Mình gắn bó wp chủ yếu vì trót yêu nokia nhưng sau ăn quả đắng win 10 preview làm break em lumia 1020 cũng đành chia tay wp chuyển sang samsung. Phải công nhận wp thua androi quá nhiều, chủ yếu do ms làm ăn chậm chạp. Ios với androi vẫn tiến bộ từng ngày dù đang rất mạnh mà ms vơi hđh winphone mất 4 nam trời vẫn loay hoay mãi chưa hoàn thiện. Cũng changt mấy mà má phải buông wp do mát thị phần thôi. Quá buông cho ae fan winphone và nokia một thời
 

IceCool

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thich 1520 cũng vì cái tên nokia :)). BB và No , một sự tiếc nuối ko hề nhẹ


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

SARZ005

NHẬP HỘI
Mình vẫn đang dùng Nokia 830, thấy cũng ổn, gần gũi với các hoạt động hằng ngày, sky, email ..., oneDrive
 

tuannguyen1982

GÂY DỰNG
Chuyện này cũng bình thường thôi mà. Vì có lẽ theo thoả thuận với Nokia để chừa đường cho sự trở lại của các điện thoại thương hiệu Nokia. Lúc này, Nokia sẽ không trực tiếp gia công (vì đã bán dây chuyền đó cho MS rồi) mà chỉ thiết kế và thuê nhà sản xuất. Việc làm này giống với Apple.

Câu hỏi phải là "Tại sao MS loại bỏ thương hiệu Lumia?" thì chính xác hơn.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các Mod quản lý và bác @lam Son!
Bài viết hỏi này, mình là nick Bitis06:

Xin phiền các Mod cho mình được hỏi chút thông tin, nhằm ngõ hầu minh bạch sự việc, rất mong nhận được sự hồi đáp, công minh của các Mod ạ:

1.Nick B ...
Top