[HCMC] Viêm dạ dày mãn tính khác gì với chứng trào ngược thực quản

Các thớt khác của dongygiatruyen Lịch sử giao dịch của dongygiatruyen (0)

#1
Ở phần nội dung trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết sơ lược về chứng bệnh viêm dạ dày mãn tính, bao gồm khái niệm, nguyên nhân và những dạng bệnh viêm dạ dày khác nhau. Tiếp nối với nội dung đó, bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về triệu chứng, biến chứng, cách chẩn đoán và chữa trị bệnh. Từ đó, giúp các bạn có thể phân biệt với các bệnh đường ruột khác như trào ngược thực quản.
Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính
Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày mãn tính thường rất mờ nhạt nên không dễ để phát hiện ra bệnh. Biểu hiện thường thấy và nổi cộm nhất là tình trạng đau bụng râm ran ở vùng bụng trên rốn, nhưng cũng không xảy ra liên tục mà chỉ thi thoảng xuất hiện không có tính chu kỳ. Bên cạnh biểu hiện đau thượng vị, người bệnh sẽ còn thấy có hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, ợ hơi, nước bọt tiết ra nhiều, nôn ói, ăn không ngon miệng, người mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón,...
Phân biệt chứng viêm dạ dày cấp tính và mãn tính
Ở mức độ cấp tính thì các cơn đau bụng sẽ tới bất ngờ, đau quặn, còn mãn tính là hiện tượng cấp tính kéo dài trong một thời gian mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Với chứng mãn tính, nếu bạn không kịp thời chữa trị thì có khả năng bệnh sẽ theo bạn cả đời.
Biến chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính
Bệnh viêm dạ dày nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho bản thân. Cụ thể, là viêm loét bao tử, u xơ dạ dày, xuất huyết bao tử, thậm chí là ung thư thực quản. Ở một số bệnh nhân cụ thể thì do bị viêm dạ dày quá lâu nên bao tử sẽ dần teo đi, nhỏ lại, người bệnh sẽ không ăn được nhiều. Khi bị teo bao tử, tế bào của niêm mạc dạ dày sẽ bị phá hủy, axit sẽ tấn công niêm mạc nhu động ruột, gây nên thủng dạ dày, loét bao tử.
Chẩn đoán chứng viêm dạ dày mãn tính
Các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán bệnh. Bao gồm đó là nội soi, sinh tiết bao tử. Bên cạnh đó, có thể là siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm máu, thử phân hay thậm chí là xét nghiệm hại khuẩn Hp trong máu
Điều trị chứng viêm dạ dày mãn tính
Các cách điều trị bao gồm có nội khoa, ngoại khoa. Với các phương pháp nội khoa, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân, gồm có thuốc kháng dịch vị, axit, thuốc kháng khuẩn, thuốc bảo vệ niêm mạc, thuốc điều hòa chức năng nhu động ruột. Còn với phương pháp ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật, chỉ định dùng cho bệnh nhân mắc bệnh quá nặng.
Xem thêm bài viết hay tại: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-gay-kho-tho
 

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Vì sao cafe trứng Giảng được chọn phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019?


[B ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top