Việt Nam chúng ta khác Mỹ ở điểm này

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Ở Việt Nam giáo viên tự cho mình được quyền kiểm tra điện thoại của học sinh dù có sự đồng ý hay không? Còn ở Mỹ nhiều giáo viên đã bị kiện vì xem ảnh, đọc tin nhắn… của học sinh khi chưa được sự đồng ý của các em.

Tháng 3/2013, Tòa phúc thẩm liên bang ở thành phố Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) đưa ra phán quyết cho vụ kiện giữa học sinh G.C. và trường Trung học Owensboro, bang Kentucky.

Kết quả, tòa tuyên bố trường vi phạm quyền riêng tư khi tự ý đọc 4 tin nhắn của G.C. dù nam sinh này vi phạm quy định cấm sử dụng điện thoại trong lớp học.

Ngoài vụ án G.C. kiện trường Owensboro, tòa án phúc thẩm liên bang cũng xử hai vụ tương tự. Một vụ, lãnh đạo trường ở Mississippi lục xem ảnh trong điện thoại học sinh. Vụ còn lại, quan chức giáo dục ở Pennsylvania tự ý đọc tin nhắn, thư điện tử và danh bạ của một học sinh, dùng điện thoại của em liên lạc với bạn và anh trai nam sinh này.

DD042677-31DE-48B1-B589-F007B42E9E5D.jpeg

Vụ kiện giữa G.C. và Trung học Owensboro là án kiện tiêu biểu liên quan
quyền riêng tư ở Mỹ. Ảnh: Dreamstime.​

Một trường hợp khác, vào năm 2009, một cô giáo ở Mỹ cũng bị kiện khi kiểm tra điện thoại của học sinh mà không có căn cứ chính đáng. Theo đó, một học sinh 17 tuổi theo học tại trường cấp III Tunkhannock (bang Pennsylvania, Mỹ) đã gọi điện thoại khi đang đứng trong khuôn viên trường. Khi cuộc gọi đang đổ chuông, em bị cô giáo Mellissa Sherman bắt gặp và tịch thu điện thoại.

Ngoài tịch thu điện thoại, giáo viên còn tự ý mở điện thoại của học sinh và phát hiện nhiều ảnh bán khỏa thân của chính em. Chiếc điện thoại sau đó đã được chuyển cho lực lượng thực thi pháp luật để tiếp tục điều tra vì nghi ngờ có hành vi tàng trữ ấn phẩm đồi trụy trẻ em.

Tháng 5/2010, với sự trợ giúp của Hiệp hội Tự do Dân sự Mỹ, nữ sinh khởi kiện nhà trường Tunkhannock lên tòa án quận Pennsylvania. Trong đơn, cô cáo buộc nhà trường không có căn cứ hợp lý khi kiểm tra điện thoại của mình và việc kiểm lục soát điện thoại là trái pháp luật. Cô khẳng định chỉ chụp ảnh bán khỏa thân vì mục đích cá nhân và ngoài ra có thể là để gửi cho người bạn trai lâu năm.

Trước sức ép của vụ kiện, ban giám hiệu nhà trường quyết định hòa giải với gia đình nữ sinh. Theo thỏa thuận hòa giải, nhà trường không thừa nhận trách nhiệm hoặc lỗi sai, nhưng sẽ chi trả khoản tiền án phí, phí luật sư cho nguyên đơn, tổng cộng 33.000 USD.
 

Thangnd1805

GÂY DỰNG
vâng, chính vì " Tự cho mình có quyền " nên các giáo viên này (cả Việt và Mỹ) rất dễ bị kiện nếu hành động theo cảm xúc, trả thù học sinh, luật pháp VN hay Mỹ đều bảo vệ tự do cá nhân.
 

hoangnghiavnn

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ở Việt Nam mà học sinh/sinh viên/trẻ em... mà được bảo vệ một cách triệt để như Mỹ hay một số các quốc gia khác trên Thế Giới như này có phải tốt không? Tiếc là... chỉ một phần nhỏ được giải quyết khi mà sự việc đã được đẩy lên cao trào trên giới truyền thông và báo trí mới được chính quyền,... can thiệp vào :(
 

Phút bù giờ

GÂY DỰNG
Vấn đề ở văn hóa Việt Nam, tôn sư trọng đạo là tốt nhưng nhiều lúc thầy cô lạm quyền. Các vấn đề xã hội ở Việt Nam còn giải quyết lâu dài
Nhất trí với bác quan điểm này, ở Việt Nam bây giờ đã và đang tồn tại không ít giáo viên hành nghề nhưng lại không có lương tâm nghề nghiệp, gạ tình đổi điểm, đổi tiền đổi điểm,... Rồi chẵng biết tương lai con em sẽ thế nào.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Trước tiên chúng tôi thành thật xin lỗi thành viên vì quyết định này!

Vô tình thời điểm mua tên miền và hosting để vận hành HHVN lại đúng vào ngày khai giảng năm học mới, và thời điểm đó cách đây 20 năm (từ PocketPCVN => HHVN hiện tại). Là một quãng ...
Top