CHIA SẺ Viết nhanh - Tốc ký

Các thớt khác của ongnon

ongnon

GẮN KẾT
Khi tập chữ, tất cả đều chung 1 câu hỏi. Viết chữ đẹp liệu tốc ký có đẹp, và chữ nghiêng và tốc ký có thể ứng dụng được không?
Bài này là bài tiếp theo của bài:
Như câu hỏi của 1 bạn “ E cảm ơn bác ongnon. E hỏi thêm chút là e thấy nhiều người viết bút bi cũng rất đẹp mặc dù viết nhanh. Vậy khi viết tốt bút mực thì sang bút bi thế nà0 ạ? Như e bút bi là chính, vậy có nên dùng bút bi để tập nét, tập chữ không?”
Mình cũng đã viết câu trả lời, hy vọng có thể giúp 1 phần nào đó, hoặc nhận được thêm góp ý của những bạn khác về vấn đề này:
Thực ra việc viết nhanh để đẹp theo khái niệm thẩm mỹ thì rất nhiều đánh giá. Mình cũng nghiên cứu nhiều cách viết nhanh và cách họ nối những con chữ. Cụ thể trong mình biết có 2 người hay viết kiểu này: bác Trúc Trần và bác Want to know results ( xem ảnh đính kèm )
121511132_719238612017161_6058716195072304110_n.jpg

Nếu bạn để ý 1 chút, sẽ thấy tất cả các dòng viết nhanh là kéo chữ thẳng nối nhanh, ngắn. Như vậy thì ngòi bút cầm cũng sẽ hơi khác, bắt buộc để tay vuông góc mặt bàn và ngòi bút sẽ tiếp xúc thẳng với giấy, như thế sẽ dễ dàng viết kiểu chữ này hơn. Lúc đó cầm bút, cán bút sẽ nằm ở hổ khẩu
121247534_719238775350478_6970698997673139927_n.jpg

Cách cầm bút nào thì viết chữ thế, theo cách nghĩ của mình, tay để thẳng viết thẳng. Lúc này khi cầm bút hổ khẩu thì vở phải nghiêng, người nghiêng mới nhìn được ngòi bút,và tiện cho việc kéo thẳng. tay để nghiêng viết nghiêng với điều kiện mép vở song song mặt bàn . Còn nếu tay để chéo viết thẳng thì lúc đó vở phải chéo.
Vừa xong là cầm bút, tiếp theo bạn có thể để ý đến đoạn nối các chữ, và đoạn ngắt các chữ, mỗi người sẽ có cách ngắt - nối - chuyển khác nhau, các bạn có thể quan sát và học tập, tập nối. Ví dụ mình nhìn thấy: n-g-ay, mai, t-oi, son-g, n-ot, hom, nay Trên đoạn này có thể có chỗ dừng để hợp lý với độ di chuyển tay. Các bạn đã đọc 2 quy tắc nối : liên kết trên dưới, bắc cầu, đoản mạch. Đa phần chỉ dùng liên kết bắc cầu là chủ yếu như nối o-i, v-I, liên kết trên dưới nếu đưa bút quen tay sẽ dùng thường xuyên hơn. Khi phân tích hoặc nhờ người có chữ mình thích, viết thử, để viết được ngay. Quy luật là để phá vỡ, thậm chí 2 tác giả ở trên kia, các bạn cũng sẽ thấy họ đôi khi cũng chả tuân theo quy tắc nào, đôi vẫn viết ngắt đ-ô-i chứ không viết đ-ôi. Đó là thói quen cá nhân, nhưng với mình trên cơ sở xây dựng được 1 mối liên kết hay tổ hợp giúp hình thành thói quen và hệ thống chữ thì luôn tìm ra cách để ứng xử trong mọi trường hợp. Nếu tập xong mà không nhớ thì….kệ nó. Sau đó sửa dần.
Nếu muốn tập chữ nhanh, cá nhân mình, với cách để vở, cầm bút, tư thế ngồi của mình thì mình cảm thấy viết chữ nghiêng thuận lợi hơn. Mình sẽ đưa ra 1 số bài tập để có thể luyện được – lời khuyên của mình nên dùng vở ô ly để luyện:
1. Với chữ viết, cần chủ yếu là khoảng cách và đường nét đều nên việc đường nét đều, thì nét song song sẽ là 1 cách tốt để nhìn chữ đẹp hơn: / / / / / / . Như vậy các bạn có bài tập như sau: 1. Sổ thẳng / Sổ chéo cách nhau 2 ô ly chiều cao tùy sức các bạn ( với những bạn được mình hướng dẫn thì bắt đầu cao 3 ô ly = 3cm rồi càng ngày càng cao hơn tới hết chiều cao của vở ) 2. Sau khi làm chủ được đường thẳng và song song, bạn nối cong các nét đó trên và dưới ra được các nét liền nhau mmmm, uuuuuu hay iiiiiiiiii. Viết to nối các nét sao cho các nét của u và m song song nhau. Yêu cầu song song và khoảng cách giữa 2 đường thẳng là đều nhau
2. Về quy luật nối thì nối bắc cầu dễ quen hơn nối trên dưới. Nối bắc cầu được bắt đầu bởi chữ: o, b, v, w, x, đ, t + …... Với đ, t thì viết d và l trước sau đó nét ngang – để nối sang chữ bên cạnh. Với x thì viết \ rồi viết / từ dưới lên trên để nối sang chữ bên cạnh.
Với quy luật nối dưới – trên thì những chữ sau thường là : ….. + m, n, I, u, y, j, l, h, b, k, f/ph,p, r, v, z, x. e
3. Nối đoản mạch khi gặp những chữ ở sau như: …… + a, c, o, d, đ, g : sẽ tự động ngắt chữ.
4. Khi viết những chữ như g, y, j thì không cần viết bụng nối lên trên mà chọn cách viết kiểu italic cũng là 1 lựa chọn.
5. Bên cạnh việc quen tay rồi viết, các bạn cũng có thể tham khảo cách viết rút gọn như sau, với cách này chỉ để ghi chép cá nhân chứ không thể dùng cho văn bản chính quy, đi thi, hay đơn từ: http://chuvietnhanh.sourceforge.net/TocKyChuViet_%5BBaiCoThemHinhBang%5D.pdf
http://chuvietnhanh.sourceforge.net/TocKyChuViet.htm
6. Với nghĩa khác, tốc ký – dành cho dân báo chí, viết xong đọc dịch lại và chỉ có bản thân giải mã được thì cũng có phương pháp hết, nhưng mình dám cá là các bạn cũng không thích đâu ( hình gửi kèm nhé ).
121673659_719238762017146_1597736208608297598_o.jpg

Viết bút chấm, mình luôn nhìn bài viết của Louis Madarasz để lấy cảm hứng. Với cách viết mà các bạn đã/ sẽ luyện tập, khi viết nhanh là học cách nối nét, nói 1 cách khác là khi học theo tài liệu thì từng nét, nhưng khi viết nhanh phải có tư duy phá hết những gì mình đã học theo thứ tự mà có thể đảo trình tự miễn sao cho thuận tiện là được. Nhưng muốn đạt được điều đó mà thiếu đi sự luyện tập, viết không nhuần nhuyễn, viết còn phải suy nghĩ chữ này viết thế nào sẽ không thể tự nhiên được, nếu bạn luyện tập chưa đủ đương nhiên sẽ bị khớp. Hãy luyện tập nhuần nhuyễn / quen tay tới khi nó tự nhiên như hơi thở, thì điều gì đến sẽ đến. Bút viết được như bài của ông này, dùng bút máy ngòi flex đời cũ là viết được thôi
.
121412425_719238835350472_7492394394714400254_n.jpg

Viết bút mực luyện chữ không phải không viết nhanh được. Nhưng với bút mực mình thích nó không trơn lắm, như thế mình sẽ phải dùng lực, dùng gân, và di chuyển bút từ từ, có thời gian suy nghĩ. Bút bi trơn hơn thì sẽ dễ mất cốt chữ hơn, vì chậm có thể nhanh, nhanh quen hơi khó chậm lại. Câu hỏi của bạn trên dùng bút bi tập chữ được không? Mình trả lời, bút nào chả luyện được, kể cả bút chì còn viết thanh đậm được nữa ah. Còn đã LUYỆN có nghĩa là mình nhìn lại mình, chậm để tìm hiểu. LUYỆN mà nhanh thì ở cấp khác hơn rồi, còn bạn có thể chọn cách mình làm.
Mọi cách làm đều dẫn đến kết quả theo cách mình làm: trồng đậu được đậu, trồng cà được cà. Đừng mong trồng đậu mà thu hoạch cà.
Mong các bạn thu hoạch đúng cây mình gieo hạt.
 

Attachments

Bài viết cần bạn xem thêm

Tặng các bạn mới chơi máy ảnh DSLR sách hướng dẫn chụp ảnh bằng hình ảnh rất dễ hiểu.
Sách này do học việc EOS của Canon biên soạn, nhưng các dòng máy DSLR như Nikon vẫn áp dụng đc nhé các bạn.
Trân trọng!
Link down:
Top