Vietnam Motor Show 2013 và bước giật lùi sau 20 năm

Các thớt khác của editor

editor

GẮN KẾT
Ít ngày nữa, triển lãm ôtô lớn nhất Việt Nam năm nay (Vietnam Motor Show 2013) sẽ khai màn tại Tp.HCM.

Cái tên Vietnam Motor Show gắn liền với ngành công nghiệp ôtô của nước nhà từ nhiều năm qua. Đây không chỉ là nơi để các hãng xe tiếp thị các dòng sản phẩm. Ở một góc độ nào đó, thông qua sự kiện này, công chúng có thể nhìn nhận được sự phát triển từng bước của ngành công nghiệp được xem là "mũi nhọn" qua từng năm.

Từ 2011 trở về trước, Vietnam Motor Show là sân chơi dành riêng cho những thành viên trong Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Các doanh nghiệp không có tên trong hiệp hội đều phải đứng ngoài.

Hai năm qua, khi thị trường có sự dịch chuyển với lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh, cũng là lúc Vietnam Motor Show bắt đầu mở cửa cho các doanh nghiệp nhập khẩu xe chính hãng được tham gia.

Quyết định này đã được đánh giá là hợp với xu thế, bởi lượng xe trên thị trường theo dạng nhập khẩu nguyên chiếc chính ngạch vào Việt Nam ngày càng tỏ ra lấn át xe sản xuất và lắp ráp trong nước.

Lần lượt xuất hiện và không mất nhiều thời gian để tìm được chỗ đứng ở một thị trường ôtô nhỏ bé như Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là thay vì đầu tư nhà máy lắp ráp, thì hầu hết thương hiệu ôtô vào Việt Nam gần đây đều lựa chọn hình thức kinh doanh phân phối xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Chiến lược kinh doanh trên có phần đi ngược với định hướng xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trong gần 20 năm qua. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện kinh doanh thuần túy thì hình thức này lại tỏ ra hợp với thời cuộc.

Tính tới thời điểm này, chưa đầy 5 năm nữa Việt Nam sẽ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan về nhập khẩu xe hơi theo lộ trình hội nhập AFTA. Một khoảng thời gian quá ngắn để một hãng xe “chân ướt chân ráo” đến Việt Nam có thể xây dựng được một dòng sản phẩm đủ sức cạnh tranh.

Về lý thuyết, lợi thế tạo ra sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao ở Việt Nam đang thuộc về các thành viên gạo cội của VAMA, gồm Toyota, Ford, Honda, Mercedes-Benz hay GM… Theo cam kết ban đầu khi thành lập liên doanh sản xuất và lắp ráp xe, các doanh nghiệp đều phải thực hiện lộ trình nội địa hóa sản phẩm để nhận được ưu đãi và hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, tỷ lệ nội địa hóa của các doanh nghiệp sản xuất ôtô hầu như chưa vượt quá 10% (đối với xe con), thấp hơn nhiều so với cam kết. Bản thân các liên doanh sản xuất xe du lịch thuộc VAMA cũng đã thấy “ngại” nội địa hóa sản phẩm, do khó khăn trong việc tìm đối tác cung ứng linh kiện trong nước. Thay vào đó, những doanh nghiệp này tăng hàm lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc trong chiến lược kinh doanh.

Trở ngại của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn chưa có cách tháo gỡ, nhất là khi hoạt động gần đây của các liên doanh đều cho thấy sự thiếu quyết tâm trong việc tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Trở lại Vietnam Motor Show 2013, không ít người sẽ cảm thấy băn khoăn trước sự thiếu vắng ba doanh nghiệp xe nội địa là Trường Hải, Vinaxuki và Hyundai Thành Công. Cả ba doanh nghiệp vốn Việt Nam đều có nhà máy lắp ráp xe, trong đó Trường Hải và Vinaxuki là hai doanh nghiệp luôn tích cực theo đuổi chiến lược tăng tỷ lệ nội hóa xe lắp ráp trong nước.

Trường Hải và Hyundai Thành Công không tham gia Vietnam Motor Show 2013 cũng đồng nghĩa với việc các thương hiệu xe Hàn Quốc gồm Kia và Hyundai sẽ đứng ngoài cuộc chơi. Trong khi đó, các dòng xe do hai đơn vị này sở hữu đang chiếm thị phần rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, hai thương hiệu xe sang là Lexus và Infiniti chắc chắn sẽ góp mặt tại ngày hội ôtô lớn nhất Việt Nam, cho dù phải cuối năm nay hoặc đầu năm sau, hai thương hiệu này mới chính thức tham gia thị trường theo đường chính ngạch.

Một triển lãm ôtô dù có quy mô lớn đến đâu dĩ nhiên cũng không thể phác họa hết bức tranh về ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Tuy nhiên, với danh sách dài những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc chiếm lĩnh sân chơi vốn thuộc về xe lắp ráp trong nước, thật khó để không nhận thấy ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đang có xu thế dịch chuyển ngược với định hướng phát triển trong 20 năm qua.
 

think pad

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chán rồi, chả muốn xem cái triển lãm nào từ auto --> built --> platics --> IT - Kỷ nguyên gì gì đó......
Biết đâu, cả 3 chiến sĩ không dự dư sức mở một show riêng, vừa rẻ, vừa khỏe, vừa có định hướng giống như Asus, Sony đang làm....
 

tuankt2503

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
định hướng cái gì? bao nhiêu năm qua các công ty cứ hứa là nội địa hóa để nhận ưu đãi của CP mà có nội địa được cái gì đâu. Hứa để nhận ưu đãi đầu tư, đầu tư rồi giá xe vẫn cao chót vót (tiền vào túi ai?)
 

macbookair2013

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
hi vọng triển lãm lần này sẽ có thêm nhiều mẫu xe đẹp
 

phamdominhtri

Vạn sự tùy duyên
GẮN KẾT
VN chúng ta có biệt danh làm không đến nơi, đến chốn gì cả. CHán chết đi được. Ở SG mà chẳng bao giờ đi xem mấy cái show này, có gì mà xem? Xe thì thấy đầy ngoài đường rồi, quen mắt cả rồi.
 

digicenter.vn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
đi xem Show thì chỉ để chụp ảnh PG là chính :). Nghe tới xe mà có phần "nội địa hóa" là chán rồi. Chán cả vì bảo hộ xe trong nước mà làm khổ người mua xe, chán cả vì khoảng cách qua xa của xe "có một chút nội địa hóa" với xe nhập nguyên chiếc.
 

quang_nguyen

Nothing
Staff member
GÂY DỰNG
Với những chính sách hiện nay thì sớm muộn chúng ta cũng sẽ "được" hưởng những chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc (tất nhiên là nếu ta có tiền) vì:

- Để giảm giá thành sản xuất, từ đó đưa ra thị trường các mẫu xe có giá cạnh tranh hơn (so với xe nhập khẩu), sau khi đã nộp các khoản phí/thuế, chất lượng xe khó có thể nói là tốt như xe nhập nguyên chiếc được.

Điển hình, hôm em đi từ Nội Bài về Hà Nội trên chiếc Vios mới của hãng Nội Bài (k nhớ đúng k), ngồi trong xe mà âm thanh lọt vào rất khó chịu, hỏi bạn lái xe, bạn ý nói là xe đời mới 2012 đấy ạ, mua mới tinh, trong khi em đi con xe cỏ second-hand nhập nguyên chiếc nhà em, giá rẻ hơn em Vios này, chẳng bao giờ em bị cảm giác ức chế về âm thanh này.

- Người sử dung Việt Nam vốn đã có tâm lý sính ngoại nên cũng dễ hiểu khi xe nhập khẩu nguyên chiếc được đánh giá cao hơn xe sản xuất trong nước. Em thấy Việt Nam chúng ta nghèo nhưng không có nghĩa là chỉ dùng đồ rẻ tiền đâu ạ. Bài học là chiếc ô tô Nano hay ô tô Trung Quốc, giá chỉ khoảng một nửa so với xe Nhật, Hàn (không dám chấp xe Đức), nhưng người Việt mình có mua đâu :)

- Về công nghiệp phụ trợ, em có đọc đâu đó bài báo nói về các hãng sản xuất ô tô ở Việt Nam cũng muốn tăng tỷ lệ nội địa hóa lên lắm chứ, họ bỏ tiền tham dự triển lãm công nghiệp ô tô Việt Nam để hy vọng tìm được các công ty nội địa sản xuất các thiết bị cho chiếc ô tô của họ nhưng đến cả công ty sản xuất những chiếc ốc lắp ráp mà họ còn không tìm ra vì "không đạt tiêu chuẩn" thì xin hỏi các bác ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chúng ta sản xuất cái gì ạ :(. Chúng ta trước đây tự hào có Nhà máy cơ khí chính xác, có Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo..., giờ thành Royal với Vincom hết roài các bác ạ :)

Em nhớ là thời điểm Intel quyết định đầu tư tại Việt Nam, các ảnh ở trển nói với báo chí ầm ầm là "thúc đẩy ngành công nghệ cao Việt Nam" vì các ngành phụ trợ sẽ có cơ hội phát triển. Nhưng em không biết giờ đã nội địa hóa được bao nhiêu, nhưng mấy năm trước em có được biết là Intel họ chỉ chọn được ngành công nghiệp phụ trợ là "đóng bìa các tông", cung cấp dịch vụ căng tin cho nhân viên của họ, bảo vệ nhà máy, diệt côn trùng trong nhà máy... Hic, chẳng lẽ mấy dịch vụ đó họ lại dùng của các công ty nước ngoài :(

- Vậy, các hãng sẽ đặt bài toán kinh doanh là đầu tư tiền vào dây chuyền sản xuất để được hưởng chính sách (kiểu ưu tiên hàng có tỷ lệ nội địa hóa cao), nhưng khi ra đến thị trường, khó bán hơn xe nhập khẩu (chênh giá it, chất lượng thấp hơn). Trong khi nếu họ chuyển sang hướng nhập nhẩu nguyên chiếc (thuế má vẫn nộp đủ), vừa đỡ tốn tiền sản xuất, đơn giản, gọn nhẹ, tỷ lệ lợi nhuận ổn định, họ chỉ phải làm công tác Quảng cáo, Tiếp thị và Phân phối, bảo hành.... Điển hình là vụ Sony mấy năm trước tuyên bố đóng cửa liên doanh và chuyển qua mô hình nhập khẩu nguyên chiếc, các bác cứ tìm trên mạng là có đấy ạ

Theo các bác, các hãng họ sẽ chọn hướng nào :)

Ghi chú: Bài này chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của em ạ. Có gì sai các bác cứ chỉ bảo vì tuổi đời em còn xanh lắm ạ :) :)
 

AN_NHIEN

Handheld HCM
Staff member
GÂY DỰNG
E qua Campuchia thấy dân họ chạy Luxus không, nhìn lé cả mắt, giá ngang chiếc Kia ở mình bán :(
 

quang_nguyen

Nothing
Staff member
GÂY DỰNG
bên đó họ muốn dân cũng được đi xe hơi còn mình thì chỉ cho các ảnh ở trển đi thôi ợ, em thấy có cái thống kê là Việt Nam mình có đâu đó 2,3 triệu xe thì đến 1,9 triệu là xe công roài ợ.
Nhìn ngoài đường sẽ thấy các anh biển xanh đi đúng kiểu "đường này là đường của tao" đấy ạ :)
 

dieppt13

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
chính sách suốt ngày thay đổi. Nhà đầu tư nản là đúng rồi. Họ làm kinh doanh thì làm thế nào cho lợi nhuận cao nhất thì họ làm thôi. Chỉ có dân VN là hứng đủ.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top