CÔNG NGHỆ Với f.lux, bạn sẽ không còn lo mỏi mắt về đêm nữa

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu bạn thường xuyên online đêm, làm việc đêm trên màn hình máy tính thì chắc chắn rằng rất nhiều lần bạn thấy mỏi mắt. Ứng dụng f.lux sau đây sẽ giải quyết vấn đề đó.

flux-eyes-strain.jpg

Tại sao lại phải cần có f.lux nhỉ?

Việc giảm độ sáng màn hình thật sự không phải là một tùy chọn thú vị vì ánh sáng xanh phát ra từ đó vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Càng nhìn màn hình lâu thì bạn thức càng lâu, sẽ rất khó ngủ.

Theo phân tích của giới khoa học, có một loại tế bào thụ quan bên cạnh tế bào que và tế bào nón ở võng mạc của chúng ta. Nó được gọi là Melanopsin. Giới khoa học đã khám phá được điều này 15 năm trước. Melanopsin rất nhạy trong khoảng ảnh sáng xanh từ 460-480nm.

Thế thì f.lux làm được gì?

f.lux là một phần mềm trên desktop dành cho Windows, Linux, Mac và có cả cho iPhone, iPad, iPod Touch. Nó sẽ giới hạn tone màu của màn hình. Thay vì để ánh sáng xanh liên tục phát ra, nó sẽ chọn một tone màu khác ấm hơn và hoàn toàn phù hợp vào thời điểm nó được khởi động. Đối với ánh sáng ban ngày thì chúng ta có thể không cần dùng đến phần mềm này, tuy nhiên sau 11 giờ đêm thì lại là chuyện khác.

Bạn có thể giảm độ sáng và độ tương phản của màn hình nhưng như vậy là chưa đủ. f.lux sẽ tự động chuyển sang tone màu ấm hơn vào lúc tối và đến sáng chạy lại thì nó sẽ tự động trả về tone màu ban ngày.

Nó cực kì nhẹ khi chỉ chiếm 3.86MB RAM và hơn nữa là hoàn toàn miễn phí, nó không chiếm dụng CPU nhiều. Bạn có thể cá nhân hóa các setting của nó sao cho phù hợp với bản thân mình.

Sử dụng f.lux như thế nào?

Trước tiên, bạn hãy nhập chính xác địa điểm nơi bạn sống vào đây. f.lux sẽ tự động xác định địa điểm của bạn thông qua Google Maps và tự động tính toán giờ mặt trời mọc/mặt trời lặn. Thanh indicator của f.lux cũng sẽ tự động quản lý tone màu vào thời điểm khởi chạy (như đã nói ở phần trên).

flux-save-your-eyes.jpg

Ở bảng setting dưới đây, bạn có thể điều chỉnh tone màu ưa thích của mình.

flux-save-your-eyes-1.jpg

Nếu không thích thì bạn có thể thoát f.lux cũng được.

flux-save-your-eyes-3.jpg

Download cho Windows tại đây: https://justgetflux.com/dlwin.html

Download cho Mac tại đây: https://justgetflux.com/dlmac.html

Với iPhone, iPad, iPod Touch thì bạn cần phải jailbreak trước rồi mới dùng được. Tham khảo hướng dẫn tại đây: https://justgetflux.com/ios.html

Với Linux thì bạn phải mở Terminal lên rồi nhập từng dòng lệnh sau theo thứ tự từ trên xuống:

sudo add-apt-repository ppa:kilian/f.lux
sudo apt-get update
sudo apt-get install fluxgui


Video hoạt động của f.lux:

Hạ Thiên
(Fossbytes)​
 
Last edited:

Biboss

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
cái này mà sử dụng được cho smart tivi thì tốt quá, vì mình hay xem phim vào buôi tối
 

Lucky Phạm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Để khắc phục mỏi mắt, em thường mở điện trong phòng hoặc dụi dụi vài cái rồi chiến tiếp. Để install thử soft này xem sao.
 

TaBaYen

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em cũng online đều đặng ngày tầm 10 tiếng nhưng chế độ nghỉ ngơi khá hợp lí nên cũng thấy bình thường không mỏi mắt lắm. Thi thoảng đứng lên vận động tay chân, lấy cốc nước, pha cà phê... vừa đỡ căng thẳng mệt mỏi lại đỡ mỏi mắt. Dù sao thì đây cũng là một ứng dụng khá hay cho anh em nào làm việc với máy tính thường xuyên. đặc biệt là dân IT như mình :)
 

phongtn1411

GẮN KẾT
về mặt cơ bản thì mình vẫn có cách khắc phục...
tuy nhiên dùng phần mềm thì kiểu gì cũng tốn tài nguyên của máy, ko nhiều thì ít thôi....
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top