Vũ Chầm (Vina Giầy): "Ông tổ" ngành giầy Việt Nam

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators


Ở TPHCM, nói đến Vina Giầy, hình như ai cũng biết, bởi đó là một thương hiệu có tiếng. Người xây dựng thương hiệu đó chính là nghệ nhân Vũ Chầm. Ông là hậu duệ thứ 18 của dòng họ có truyền thống nổi tiếng làm giầy. Cụ tổ là người làm giầy duy nhất cho vua Lê Thánh Tông. Ông sinh năm 1932, ở huyện Da Lộc, tỉnh Hải Dương.

Người thợ giầy trẻ Vũ Chầm

Trước năm 1975, giới thượng lưu Sài Gòn truyền tai nhau và săn lùng người thợ đóng giầy trẻ có tên gọi khá ấn tượng: Vũ Chầm. Ông được xem là nghệ nhân bậc nhất lúc bấy giờ, với bàn tay khéo léo và tỉ mẩn chăm chút cho từng sản phẩm như những đứa con tinh thần của mình. Những đôi giầy hoàn toàn làm thủ công mang cả cái hồn của người thợ đã làm hài lòng khách hàng dù khó tính đến đâu.

Những ngày nắng ngợp phố phường Sài Gòn, ông lại chạnh lòng nhớ mùa đông phương Bắc. Nhớ cái rét cắt da cắt thịt hôm ông lên đường tha phương. Ba anh em, một mẹ già, hành trang mang theo chỉ có cái nghề. Mười tám tuổi, bắt đầu với môi trường mới, ông lân la khắp các tiệm giầy ở Sài Gòn kiếm việc làm. May mắn đất phương Nam hào phóng, chuộng cái đẹp đã hào hiệp đón nhận ông. Ban đầu, ông lao động cật lực, một ngày làm được 1 đôi giầy, cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình.

Sau mười năm kể từ ngày đặt chân đến Sài Gòn, nhờ siêng năng, chăm chỉ, ông đã thực sự trở thành ông chủ thành đạt có trong tay 200 công nhân. Thế nhưng sự đổi thay của thời cuộc đã đưa ông trở về điểm xuất phát. Những ngày đầu giải phóng, tài sản sung vào hợp tác xã. Ông cũng như bao người khác, tiêu chuẩn mỗi tháng 13 kg gạo. “Tôi nghĩ, có nghề giỏi, có trí tuệ và làm ăn lương thiện thì dù ở đâu, sớm hay muộn sẽ có cơ hội”- ông bồi hồi nhớ lại.

Người thợ giầy của các chính khách

Cần mẫn với nghề tổ của mình, dù làm việc trong tổ hợp với hình thức chấm công ăn lương như nhau, ông vẫn ý thức phát huy và rèn luyện tay nghề. Ông được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ bởi thái độ lao động nghiêm túc. Thế nhưng khi nền kinh tế còn khó khăn, cái ăn còn là nỗi lo thường nhật thì giầy trở thành thứ xa xỉ không ai màng tới.

Nhưng những vị lãnh đạo, đại diện cho nhân dân mang hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế lại rất cần phải chỉnh chu và lịch lãm. Vì lẽ ấy, Vũ Chầm vinh dự là người được chọn đo chân, đóng giầy cho những vị lãnh đạo cao cấp như Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Tổng Bí thư Đỗ Mười... “Lúc ấy tôi rất vui, rất tự hào về tay nghề của mình, ít ra mình cũng góp được chút gì vào hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên chính trường quốc tế”- ông nói. Tiếng tăm và uy tín của người thợ đóng giầy lại được lưu truyền trong giới chính khách. Nhận được đơn đặt hàng của những khách hàng đặc biệt ấy, ông không chỉ dốc hết sự tinh túy của tay nghề mà còn muốn gửi gắm tình cảm của mình qua sự sáng tạo, qua cái hồn của sản phẩm làm ra.

Giai đoạn khó khăn của đất nước đi qua. Chính sách mở cửa đã thực sự trả lại cơ hội cho ông. “Lúc ấy tôi đã lập gia đình và có 8 người con đang độ tuổi đến trường, gánh nặng kinh tế đè lên vai. Vốn liếng không có, tôi đi đóng giầy thuê, không dám mơ tưởng đến việc gầy dựng lại cơ nghiệp, chỉ mong giải quyết được vấn đề trước mắt: Nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn”- ông nói.

Quả thực, noi theo gương lao động cần mẫn của cha, 8 người con của ông chăm chỉ học hành, đều đã tốt nghiệp đại học, sau đại học và khẳng định được vị trí của mình trên nhiều lĩnh vực.

Vừa làm thuê nuôi các con, ông bà vừa dành dụm, chắt bóp. Đến năm 1990, ông quyết định vay vốn thành lập Vina Giầy và bắt đầu kế hoạch xây dựng một thương hiệu uy tín.

Các thương hiệu giầy nổi tiếng thế giới: Đó là bạn!


Với phương châm “Khách hàng là thượng đế, mọi lỗi lầm đều thuộc về nhà sản xuất”, Vina Giầy không chỉ làm người tiêu dùng hài lòng về mẫu mã đa dạng mà còn bởi chế độ hậu mãi chu đáo. Ông bảo: “Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn 3 ngày đường”, muốn xây dựng thương hiệu phải giữ chữ “tín” với người tiêu dùng.

Khi trao đổi về vấn đề chất lượng, tôi mạn phép hỏi ông rằng, Vina Giầy có thể làm được những sản phẩm tương đương với các thương hiệu giầy nổi tiếng trên thế giới như giầy Nhật, giầy Ý hay không... Ông cười, cho biết: “Các thương hiệu giầy nổi tiếng trên thị trường thế giới có nguồn gốc đã hàng ngàn năm. Giầy Việt Nam ra đời muộn, nhưng người thợ Việt Nam rất khéo léo và thông minh. Đến bây giờ, tôi khẳng định rằng so với tay nghề của người thợ VN so với kỹ thuật của các hãng giầy nổi tiếng trên thế giới không còn là bậc thầy nữa mà có thể xem ngang ngửa như bạn!”.

Và ông cho rằng, sở dĩ Vina Giầy chưa chú trọng sản xuất những sản phẩm có đẳng cấp cao vì nhu cầu của người tiêu dùng trong nước chưa nhiều. Vina Giầy đang có chủ trương tập trung chiếm lĩnh thị trường nội địa bằng những sản phẩm vừa túi tiền khách hàng”.

Ở tuổi 74, ông vẫn đảm nhận trọng trách chủ tịch nhiều nhiệm kỳ của Hội Da Giầy TPHCM và dành thời gian gần gũi, chỉ dẫn cho những người thợ trẻ về kỹ thuật, về cái tâm, cái lòng với nghề.

Khi tiếp xúc với giới doanh nhân tôi thường hỏi thăm về vấn đề vốn, lợi nhuận của công ty, nhưng lần này, tôi thực sự ngạc nhiên khi nghe “Vua giầy” nhắn nhủ: “Sống là phải biết phấn đấu, đam mê, làm việc hết mình. Vật chất chỉ là thứ tạm dùng qua ngày, chết không mang theo được. Làm sao để lại cái tiếng với đời!”.

Theo_VnMedia
 

Tubby

Cu béo đẹp giai!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em cũng mê giày lắm. Lần nào đi lùng giày cũng ráng ủng hộ hàng Việt Nam nhưng dường như về mẫu mã thì mình không theo kịp Tây rồi.

Trên HHVN em biết có 1 mem có nhiều đôi giày da khủng mà đẹp lắm nhưng anh í ít lên tiếng quá. :)
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
từ khi biết săn hàng giá rẻ em chưa bao giờ mua đôi giày nào quá $30 (khoảng 550k?)
thường là 20$ với các nhãn hiệu nổi tiếng, chất lượng cũng rất tốt so với giá tiền. Giá bán lẻ lúc mới ra thường 60-200$

vào vina giày đúng 1 lần, hỏi mua giày hộp dc cho giá khoảng 6-700k. mẫu mã thì xấuuuuuuuuuuu
không biết bao giờ mới ủng hộ được hàng VN đây ạh :D
 

Sup

Yêu nước vừa đủ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình chỉ tín nhiệm Vina Giầy thời kỳ đầu thôi. Hồi đấy tuy ít mẫu mã nhưng chất lượng ngon, da rất đẹp và mềm. Chứ bây giờ thỉnh thoảng có lượn vào với suy nghĩ mua giày VN cho yêu nước nhưng toàn quay ra vì không chọn được đôi ưng ý. :(
 

NghiHuu

Vừa xấu vừa dốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ngày xưa có tiệm giầy Vũ Chầm rất nổi tiếng ở đường Hai Bà Trưng, nhưng dường mẫu mã bắt đầu xuống khi ra Vina Giầy. Tiếc.
 

CADman

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em dẫn người yêu đầu đi mua 1 đôi dép xăng-đan Vũ Chầm trên đường Trần Huy Liệu khi còn là sinh viên năm nhất.
Đến năm 5 ra trường đã qua 4 lần yêu rồi mà đôi dép Vũ Chầm, vẫn y nguyên, chất chứa bao kỷ niệm!
 

Lam Sơn

Super Moderators
Ngày xưa có tiệm giầy Vũ Chầm rất nổi tiếng ở đường Hai Bà Trưng, nhưng dường mẫu mã bắt đầu xuống khi ra Vina Giầy. Tiếc.
Tiệm giày Vũ Chầm trên đường Hai Bà Trưng vẫn còn anh ạ. Khi cần đóng giầy với chất lượng "siêu cao" anh chỉ cần xem catalog tại cửa hàng hoặc có thể mang đến tại đây sẽ đóng cho anh một đôi hết ý với nguyên liệu hoàn toàn ngoại nhập, các vị lãnh đạo thành phố trước cũng hay tới đây. Còn một tiệm nữa ở một ngõ nhỏ Quận 11 chuyên đóng giầy da cá sấu, da đà điểu, da trăn v..v... nói chung cũng hết ý :D

Giầy nhập ngoại thì không có gì phải bàn nhưng vì sản xuất hàng loạt nên size của 2 chiếc bằng nhau, chân chúng ta thì bên lớn bên bé (ai cũng thế) nên lúc đi chiếc thì vừa còn chiếc kia hơi chật hoặc rộng một tí, giầy đóng đo ni từng bàn chân một thì quá OK.
 

NghiHuu

Vừa xấu vừa dốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn một tiệm nữa ở một ngõ nhỏ Quận 11 chuyên đóng giầy da cá sấu, da đà điểu, da trăn v..v... nói chung cũng hết ý :D

Bác Sơn có địa chỉ chính xác không ạ? Bác cho tôi xin, nghe nói lâu rồi mà không biết sao đến thử :-?
Cám ơn bác trước.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Bác Sơn có địa chỉ chính xác không ạ? Bác cho tôi xin, nghe nói lâu rồi mà không biết sao đến thử :-?
Cám ơn bác trước.
Tiệm giầy Vạn Lý
213 Lò Siêu. Phường 8. Quận 11. TP.HCM
Điện thoại: 39627862 - 0903.638036

Chuyên đóng giầy cao cấp, sandal, dép, thắt lưng và ví. Chuyên dùng da cá sấu, kỳ đà, rắn, trăn, bò v..v... Trước khi đi anh nên gọi điện trước để biết thêm thông tin kẻo đường xa nắng nóng sẽ mệt :D Thân chào.

Có 2 lối để đến địa chỉ trên: Lãnh Binh Thăng -> Hướng Đầm Sen hoặc 3/2. Anh thấy lối nào dễ thì đi. Tiệm giầy nhỏ xíu.


 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Giá khoảng một đôi thật bền thật vừa chân hợp thời trang mang đi làm hàng ngày khoảng bao nhiêu anh LS nhỉ :D

Em thích mang giày da nhưng một thời gian bị "gãy/nhăn" cả, vết nhăn rất xấu làm mất cả sự trơn tru sáng bóng của đôi giày (dù đã cố đi thẳng bàn chân rồi vẫn không tránh khỏi)
Có cách nào giải quyết không ạh?

Ví dụ như vầy là nhẹ, nặng hơn còn xấu nữa
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top