Vuvuzela – chiếc kèn ám ảnh các đội tuyển tại World Cup 2010

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu World Cup 2010, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi tiếng kèn Vuvuzela vang lên trên sân trong suốt trận đấu như là tiếng của một đàn côn trùng lớn. Ngạc nhiên, thích thú, khó chịu, bực dọc … có rất nhiều cảm giác có thể gây ra bởi tiếng kèn đặc trưng của Nam Phi này. Hãy điểm qua một vài thông tin về chiếc kèn quái chiêu này nhé.

http://farm5.static.flickr.com/4040/4687820798_15f6af4af8.jpg

Vuvuzela theo tiếng địa phương của người Nam Phi thì có nghĩa là “mưa rào” (shower). Quả thật những tiếng kèn liên tiếp như những cơn mưa rào có thể làm điếc tai bất cứ một ai bởi âm thanh của chúng có thể lên tới 127 decibels (gấp 7 lần so với tiếng của lưỡi cưa gỗ bình thường). Mặc dù người Nam Phi tự cho rằng Vuvuzela là đặc sản văn hóa của họ nhưng những người dân châu Phi ở các nơi khác lại không đồng ý và cho rằng những chiếc kèn kiểu như vậy đã có mặt ở khắp châu Phi từ rất lâu. Có một điểm đáng ngạc nhiên là Trung Quốc, công xưởng của thế giới lại là nơi sản xuất và xuất khẩu kèn Vuvuzela nhiều nhất thế giới (từ tháng 4 tới giờ đã sản xuất và xuất được hơn 1 triệu chiếc). Vuvuzela bắt đầu được phổ biến ở Nam Phi vào những năm 1990 và bây giờ thì đã trở thành món đặc sản văn hóa không thể thiếu của người dân quốc gia này trong các dịp lễ hội lớn như World Cup 2010.

http://facts.baomoi.com/wp-content/uploads/2010/06/2010-06-25_1042.png

Cũng theo một thống kê của SocialRadar, số lượng người ủng hộ Vuvuzela đã giảm từ 57% xuống còn 38% sau khi World Cup bắt đầu diễn ra. Cũng dễ hiểu bởi một chiếc Vuvuzela còn có thể tạo ra một cơn mưa rào thú vị chứ hàng chục ngàn chiếc với âm thanh lớn chắc chắn sẽ làm điên đầu người hâm mộ, trọng tài và cả cầu thủ trên sân. Không tự nhiên mà các cầu thủ Argentina đã cho rằng họ không xứng đáng phải nhận bàn thua từ đội tuyển Hàn Quốc, tất cả là do Demichelis đã không thể nghe thấy các đồng đội cảnh báo từ xa. Liệu từ giờ cho tới trận chung kết sẽ còn có bàn thua nào được gây ra bởi Vuvuzela nữa hay không?

Theo facts.baomoi

http://www.flickr.com/photos/dundasfc/4687820798/ http://www.flickr.com/photos/dundasfc/4687820798/
 

minhgas

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
nghe nó thổi lên giống như 100 triệu con ruồi xanh đang bay.Thiệt là kinh dị
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top