Windows 10 có thể tự động xóa bỏ các chương trình cũ

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Kể từ sau bản cập nhật vào tháng 11 năm 2015 của Windows 10, rất nhiều người dùng phàn nàn rằng các chương trình của họ đã cài đặt “bỗng dưng biến mất”. Đừng lo lắng, có thể lấy lại được.


Windows chỉ thực hiện điều này trong các bản cập nhật chính

Có một điều cần biết là hệ điều hành Windows của chúng ta sẽ không gỡ bỏ các chương trình một cách ngẫu nhiên, tùy hứng. Nó chỉ gỡ bỏ khi cập nhật lên một phiên bản mới (nói cách khác là bản “build” mới). Các bản build này không đơn giản như các cập nhật thông thường, nó giống như là nâng cấp lên một phiên bản mới vậy.

Trên danh nghĩa là một phần trong tiến trình nâng cấp, Windows sẽ để lại file cài đặt cũ trong folder Windows.old trên ổ đĩa hệ thống, thường là C:\Windows.old. Chúng ta thấy file này trong mục Disk Cleanup.


Tại sao Windows lại gỡ bỏ các chương trình?

Vì nhiều lí do khác nhau. Nếu có một chương trình nào đó gây ra các lỗi như crash, treo máy hay xung đột với những thứ khác… Windows sẽ gỡ bỏ nó đi để giữ cho hệ thống được ổn định. Nếu điều này xảy ra, màn hình thông báo “All of your files are exactly where you left them” sẽ hiện ra như bình thường. Trông thì vậy thôi chứ thật ra là Windows đã gỡ bỏ vài thứ rồi đấy.

Có vẻ như tính năng này được thiết kế để bảo vệ những người dùng Windows phổ thông, họ hay cài đặt các phần mềm cũ kĩ quá hạn. Windows có thể dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo rằng chúng không gây ra lỗi lầm gì. Tuy nhiên, Windows lại không hiện ra thông báo về việc này, chỉ là gỡ bỏ trong yên lặng.

Quay trở lại bản cập nhật tháng 11 năm 2015 của Windows 10. Sau khi cập nhật, rất nhiều người dùng trên diễn đàn Reddit đã nhận thấy nhiều chương trình của họ bị gỡ khỏi hệ thống… những chương trình này ít nhiều đều có liên quan tới phần cứng như Speccy, CPU-Z, HWMonitor, CCleaner. Thậm chí có người còn bị gỡ Intel Rapid Storage Technology và AMD Catalyst Control Center nữa. Trong một số trường hợp, có người khác lại còn bị gỡ cả những chương trình xem PDF và các chương trình Anti-Virus. Thật là khó hiểu, chỉ có một số ít người dùng gặp phải trường hợp này chứ không phải tất cả.


Microsoft chưa trực tiếp bình luận về vấn đề này và họ cũng không có ý định đó, thế nên chúng ta chỉ có thể tham khảo ý kiến từ các diễn đàn và mạng xã hội mà thôi.

Cách khắc phục: Cài đặt lại phần mềm bị mất

Trong lúc chờ đợi giải pháp chính thức từ Microsoft, chúng ta chỉ còn có cách này mà thôi. Thật chẳng dễ chịu gì cho lắm khi phải đi tìm phiên bản của từng chương trình rồi tốn rất nhiều thời gian để cài đặt, nhưng có còn hơn không. Nếu phiên bản cũ không còn tương thích nữa thì bạn cũng nên cân nhắc chuyển sang một phiên bản mới hơn.


Cách phục hồi dữ liệu, thiết lập

Windows có thể sẽ nhầm lẫn trong việc gỡ bỏ các thiết lập hay những file có liên quan tới các chương trình khác nhau. Điều này còn chưa được chắc chắn vì Microsoft chưa lên tiếng.

Nếu bạn cần lấy lại những file cũ hoặc những thiết lập cũ thì folder Windows.old có thể giúp được. Nó sẽ cho phép bạn roll back về các bản build cũ của Windows 10. Tuy nhiên, nếu bạn đã dùng Disk Cleanup xóa rồi thì nó sẽ không có ở đó đâu nhé, nó chỉ có tác dụng trong vòng 30 ngày thôi.

Để điều hướng đến folder, truy cập lên thanh địa chỉ và gõ C:\Windows.old là được. Nếu Windows gỡ bỏ dữ liệu của một chương trình nào đó, bạn có thể tìm thấy ở đường dẫn này C:\Windows.old\Users\NAME\AppData (NAME là tên người dùng của bạn).


Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Trước tiên chúng tôi thành thật xin lỗi thành viên vì quyết định này!

Vô tình thời điểm mua tên miền và hosting để vận hành HHVN lại đúng vào ngày khai giảng năm học mới, và thời điểm đó cách đây 20 năm (từ PocketPCVN => HHVN hiện tại). Là một quãng ...
Top