Windows Mobile - có còn hấp dẫn lập trình viên

Bạn có tham gia lập trình cho Windows Mobile ?

 • Không, vì các nền tảng mới như iPhone, gPhone quá hấp dẫn

  Votes: 13 27.7%
 • Không, vì tôi thích lập trình cho dòng đại chúng như Symbian chẳng hạn

  Votes: 0 0.0%
 • Có chứ, nhưng thực sự khó quá, mà hỗ trợ lại ít

  Votes: 13 27.7%
 • Có chứ, tất nhiên rồi, tôi cũng đang làm nhưng chưa công bố

  Votes: 21 44.7%

 • Total voters
  47

nncuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
21 Tháng mười một 2007 lúc 11:31
#1
HHVN trước đây rất mạnh về Windows Mobile, có thời gian, rất nhiều sản phẩm cây nhà lá vườn được trình làng. Nhưng thời gian gần đây, ngoài sự nhộn nhịp của sản phẩm VietMedic của anh Digital World thì có vẻ hơi lắng xuống. Lý do tại sao nhỉ, do bị hút vào Mobile Laps hay Nhân Tài Đất Việt ? Hay do Windows Mobile không còn hấp dẫn bằng iPhone hay gPhone ? Hay do MS không còn mặn mà nữa ? Hay do chính các lập trình viên đã hết đam mê ?
Tôi viết bài này để anh em lập trình viên, các bạn có ý tưởng tham gia trao đổi, bình luận về chuyên đề "cầm tay" nói chung và có sử dụng Windows Mobile nói riêng. Anh em cũng làm một cái vote cho nó nhé.
 

huuquynh

Staff member
NHẬP HỘI
21 Tháng mười một 2007 lúc 16:55
#2
Có một số nhận xét:

- Số người lập trình cho Mobile còn khiêm tốn, và đa số họ đang làm việc chuyên nghiệp (dành cho thị trường nước ngoài), còn số ít thì lập trình theo sở thích, khám phá cá nhân.
- Windows Mobile có khi còn khá nhiều lập trình hơn các nền tảng khác. Tuy nhiên, vấn đề bản quyền hoặc giá trị mang lại không nhiều cho người phát triển không cao.
- Việc xây dựng một ứng dụng và đem đi bán đối với các cá nhân là điều khó làm, vì không hiệu quả, không chuyên nghiệp, và các vấn đề khách quan khác. Hơn nữa, thời gian cho lập trình không còn nhiều (kinh nghiệm cá nhân).
- Tính khám phá, tự tìm hiểu cao. Đến khi hiểu rồi thì tìm cái mới hơn. Đây vừa là ưu điểm, nhưng cũng lại là yếu điểm khiến cho việc xây dựng các ứng dụng hoàn chỉnh khó hoàn thành.
- Ý tưởng thì nhiều, nhưng tiềm lực không đủ để phát triển.
 

yan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
21 Tháng mười một 2007 lúc 19:20
#4
Lực bất tòng tâm đấy " Thầy" Cường ạ :D
Tôi nhớ đek nhầm thì cách đây khoảng 1 năm,cậu Phọt còn khoe với tôi là sẽ tung ra 1 phần mềm gì đó cho PPC nữa nhưng: Than ôi! Lời nói gió bay roài :p
Cậu ấy có rồi, nhưng nó không được public thui....bác mốt SV cần cứ liên hệ mod Bad nhá nhá nhá!
 

ht_jsc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
21 Tháng mười một 2007 lúc 20:24
#5
Ở Việt Nam chủ yếu điện thoại dùng hệ điều hành Symbian hoặc chả hệ điều hành gì. Windows Mobile theo em chỉ chiếm 3 đến 5% thôi. Nếu viết một phần mềm tương thích đủ cho các hệ điều hành thì vừa tốn kém lại không hiệu quả. Ngoài ra phải tính thêm dân mình hầu hết đều thích dùng phần mềm free nên developer cũng chán nản. Mặt khác các phần mềm do người Việt Nam phát triển đều hơi đắt, kênh phân phối lại không hiệu quả. Em thấy rất lạ là người ta có thể bỏ vài chục để nhờ cửa hàng điện thoại cài phần mềm crack nhưng bỏ thêm một chút để mua phần mềm bản quyền lại tiếc.
Tóm lại mobile application chắc chắn là hướng phát triển của tương lai, cần vững tin để tiếp tục nhưng các công ty và các nhóm lập trình viên cần thay đổi để tiếp cận được thị trường nhiều tiềm năng và rất khó tính này.
 

Pro-k

Học sinh lớp 12
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
21 Tháng mười một 2007 lúc 21:42
#6
đam mê cũng có,nhưng có thể là sẽ hay hơn nếu ta có 1 chuyên mục gần như rõ ràng hơn,hướng dẫn tường tận hơn để cả những người tay ngang như SV cũng có thể có điều kiện làm thử 1 phần mềm ko ạ
 
21 Tháng mười một 2007 lúc 23:43
#7
Mình thấy tâm đắc với những gì huuquynh đã nêu ra, rất ngắn gọn nhưng lại đầy đủ các vấn đề còn khó khăn/hấp dẫn của việc lập trình cho windows mobile.

Than ôi, nếu việc lập trình cho Windows Mobile có thể là một "nồi cơm" nuôi sống tôi thì tôi đã có thể chọn nghề đó, nhưng...

(Chữ "NHƯNG")
 

yan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
22 Tháng mười một 2007 lúc 10:37
#8
Than ôi, nếu việc lập trình cho Windows Mobile có thể là một "nồi cơm" nuôi sống tôi thì tôi đã có thể chọn nghề đó, nhưng...

(Chữ "NHƯNG")
Hì hì anh Tuấn nói đúng quá, LTV thời nay đều quy tụ quê Quảng Ninh roài... than ơi? Thôi thì đành tận dụng thời gian có thể nuôi sống đam mê vậy...biết làm sao giờ ??
 

vntudo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
22 Tháng mười một 2007 lúc 10:52
#9
Riêng tôi cho rằng vì Windows Mobile không thông dụng, giá thiết bị cao, khó khăn cho người sử dụng thông thường. Với các software đơn giản, có lẽ lập trình trên nền tảng Symbian hay ngôn ngữ Java sẽ thuận lợi hơn. Còn các software đòi hỏi tính năng cao cấp thì Windows Mobile vẫn là số 1.
 

nncuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
22 Tháng mười một 2007 lúc 11:33
#10
Nghe các chuyên gia phát biểu thì thấy tình hình không sáng sủa lắm. Thôi thì chúng ta cứ tập dượt trên cái "ao làng" trước khi ra "biển lớn" vậy :D
Hi vọng là các Lờ Tờ Vờ không nguội bớt sự đam mê.

PS: Bạn nào muốn tập trên cái "ao làng" thì alo cho mình nhé. Cái gì chứ qui mô "ao làng" thì tôi đủ sức. :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Công ty Vũ Hồng Minh xin giới thiệu đến bạn sản phẩm ANDROID TV BOX : PRO BOX (màu trắng, đỏ)
Giá chỉ: 650.000 [SIZE ...
Lazada Vietnam Master card on Monday