Windows Mobile Smartphone. Điện thoại kiểu gì? Ra sao?

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Viết bài này vì có khá nhiều các bạn chưa rõ định nghĩa, nên post bài vào sai khu vực. Làm cho nội dung sai lệch, mất công chuyển, chỉnh sửa...

Smartphone

Smartphone là định nghĩa chuẩn cho các dòng điện thoại thế hệ mới sử dụng các hệ điều hành mới, trong đó chủ yếu là các hệ điều hành:

- Microsoft Windows Mobile for Smartphone
- Symbian OS của Nokia
- Palm OS của PalmSource
- Các dòng Linux OS... xuất hiện rất ít trên thị trường

Nếu không nhầm thì Microsoft cũng bị kêu ca khi sử dụng tên Smartphone là vi phạm do khá nhiều hãng sử dụng tên này ngay sau đó. Vì vậy, tốt hơn hết cứ gọi cho rõ ràng là WM Smartphone (WMSP) để phân biệt là dòng Smartphone sử dụng hệ điều hành của Microsoft! Và SYM Smartphone (SSP) để chỉ dòng Smartphone dùng hệ điều hành Symbian. Các dòng khác có thể dùng tên khác để dễ phân biệt!

Phân biệt WMSP với các dòng Smartphone khác

- Trước tiên trông nó như một chiếc điện thoại, nhỏ gọn trong lòng bàn tay, nhét túi quần của các anh, hay giắt ở túi sau của các cô. Không to đùng đến mức chiếm hết cả túi, hay phải đeo bên hông, bỏ trong cặp.... và không có... que để chọc chọc.
- Thường có cái tên: O2, T-Mobile, iMate, Dopod... nhưng trông rất giống nhau, vì cùng một lò tạo ra.
- Tất cả các dòng máy dùng hệ điều hành được đóng dấu nổi ở mặt sau: Designed for Windows Mobile.
- Màn hình rộng hơn nhiều so với đa số các dòng máy điện thoại của Nokia hay SE.
- Nếu dùng thử, bạn sẽ gặp cảm giác quen quen, vì nó là phiên bản Windows dành cho thiết bị di động, nhưng hơi khó dùng, có cảm giác bối rối khi xem qua các tính năng, vì phức tạp hơn điện thoại truyền thống!

... to be continued! :)
 
L

lienthanhquyet

Anh Quỳnh có thể cho biết rõ SP sử dụng WM2003 thì có thể cài các phần mềm viết cho PPC được hay không? Tôi thấy máy nào cũng có nền là Windows, không biết hiểu như vậy có đúng công, còn thân máy thì giống như sử dụng Intel hay AMD???
Nếu là Windows compatible thì không biết có vấn đề không khi phải phân biệt SP và PPC...
 
H

hoangnam2

cảm ơn anh,bài này hay đó,em còn mù mờ về mấy cái khái niệm này lắm............
 

Legoki

GÂY DỰNG
híc, PDA là những pocket pc, có thể lấy viết chọt chọt :D
XDA chỉ là tên gọc của dòng sản phẩm của O2 mà thôi
 

corbiloan

GÂY DỰNG
Đúng là hiểu thêm nhiều. Nhưng lại hỏi thêm, như con mpx220 thì là họ smartphone đã đành, nhưng có nên up nó lên WM2005 không?
 

kizzmegbye

KỸ SƯ
GẮN KẾT
Windows Mobile là tên gọi chung cho cả hệ điều hành của Pocket PC và Smartphone. Windows Mobile for Pocket PC dùng phần mềm riêng và Windows Mobile for Smartphone dùng phần mềm riêng.

Về giao diện thì Windows Mobile for Pocket PC khá gần gũi và dễ hiểu. Còn Windows Mobile for Smartphone thì giao diện giống như điện thoại bình thường thui, tất nhiên có thêm chức năng hỗ trợ dành riêng cho WM for SP.
 

kwt2005

GẮN KẾT
Mấy em này co như nhau ko mấy huynh: Dopod 557W # Qtek 8310 # i-mate SP5. Muốn lựa một em SP như vậy nhưng ko biết lựa em nào?? ngoài ra ko biết có em nào tương tự như vậy ko??
Huynh nào biết chỉ dùm nhé. Xin cảm ơn.
 

whatsee

NHẬP HỘI
Chẳng khác gì cả, nhưng mà khác là riêng SP5 thì rom 64 lận đó,O2 Orion và Dopod 557W thì có 32 ah, còn qtek 8310 thì 64 hoặc 128 tùy.
Bác vào đây mà xem nhá
http://www.gsmarena.com/i_mate_sp5-1267.php
http://www.clubimate.com/t-DETAILS_SP5.aspx
http://www.gsmarena.com/o2_xda_orion-1373.php
http://www.gsmarena.com/qtek_8310-1253.php
http://www.ppcvn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1373&Itemid=2
Nói chung đều như nhau nhưng tùy sở thích của bác thôi, theo em ở nước ngoài Imate vẫn nổi tiếng hơn là O2, mà chúng cùg là con cháu của HTC cả thôi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top