WWDC 2015 - Ơn giời Táo đây rồi

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG

Ơn giời Táo đây rồi… Còn những thứ khác đi kèm nữa đấy, rất là thú vị.

Nếu có điều gì phải nói về WWDC 2015 của Apple thì ắt hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ âm nhạc được đồn đại bấy lâu. Lần này Tim Cook đã mang đến một nền tảng stream mới mà “có thể thay đổi trải nghiệm âm nhạc của bạn mãi mãi”. Và trong suốt thời gian hội nghị diễn ra, Apple cũng đã đề cập đến những thứ khác như: phiên bản OS X và iOS mới để cập nhật Apple Car, Apple Home và Apple Watch. Vào mùa thu năm nay, Apple sẽ mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng hoàn toàn mới và có thể là cả những thành phần của Siri nữa. Có thể nhiều thay đổi không có ý nghĩa gì mấy với số đông người dùng, nhưng những thay đổi nhỏ như hỗ trợ danh sách phương tiện di chuyển công cộng trong Apple Maps sẽ có ý nghĩa lớn về lâu về dài.

1 – Nào cùng gặp gỡ phiên bản mới của OS X: EL CAPITAN


OS X 10.11 có tên El Capitan, nó được giới thiệu rằng sẽ nâng cao các trải nghiệm tùy biến và cải thiện hiệu năng hơn là thiết kế lại toàn bộ giao diện. Ví dụ như trình duyệt Safari giờ đây sẽ cho phép người dùng có thể “pin” các địa chỉ ưa thích của mình. Người dùng cũng có thể tắt âm thanh ở các tab mà không cần phải trực tiếp click vào các tab đó. Spotlight thì đã được mở rộng và nâng cấp khả năng tìm kiếm: người dùng có thể tìm kiếm vé của các sự kiện thể thao, cập nhật thời tiết và tìm hiểu về các sự kiện sắp xảy ra chỉ bằng ngôn ngữ tự nhiên của mình. Việc quản lý các cửa sổ ứng dụng cũng được cải thiện và bạn có thể tự động chia màn hình giữa các ứng dụng bằng cách lưu trữ thành nhiều desktop layout khác nhau trên thanh điều hướng. Và công cụ tối ưu hóa có tên Metal – công cụ này được Apple giới thiệu cho các bộ vi xử lí di động vào năm ngoái – sẽ nâng cao hiệu năng làm việc của El Capitan.

2 – Ngạc nhiên chưa, iOS 9 kìa


Tương tự như đàn anh OS X, iOS 9 tập trung vào sự cải thiện hiệu năng. Ứng dụng Notes có thêm nhiều tính năng mới (ví dụ như là vẽ trực tiếp lên bề mặt) trong khi ứng dụng Passbook đã đổi thành “Wallet”. Newsstand đã đổi thành “News”. HealthKit theo dõi nhiều dữ liệu hơn, bao gồm phơi sáng tia cực tím và các chu kì kinh nguyệt. Không như phiên bản iOS 8 chiếm tới 4.8GB bộ nhớ, iOS 9 chỉ chiếm 1.8GB – ít hơn tới 3GB!!!. Nó cũng hỗ trợ chế độ “Low Power” để gia tăng thời lượng sử dụng thiết bị thêm 3 tiếng đồng hồ. Về phần iPad, người dùng giờ đây đã có thể chia đôi màn hình để chạy 2 ứng dụng cùng một lúc. Tin vui là chức năng này hỗ trợ nhiều mẫu iPad, nhưng tin buồn lại là chỉ có những iPad cấu hình mạnh thì mới được hỗ trợ (từ iPad 4 trở về sau). Có lẽ đây là một chiêu kinh doanh để thúc đẩy doanh số của iPad chăng?. Các nhà phát triển có thể bắt tay vào làm việc khi Apple đưa ra bản beta đầu tiên vào tháng 7 năm nay. Phiên bản chính thức sẽ xuất hiện vào mùa thu (có thể là khi iPhone mới xuất hiện).

3 – Siri trở nên “năng động” hơn


Nhìn Siri ta sẽ nhớ đến Google Now khi mà các chức năng của nó đã trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của những người dùng Android. Tuy nhiên các iFan cũng sẽ rất thích thú khi biết rằng Siri sẽ đưa ra những đề nghị thích hợp dựa trên dữ liệu nó phân tích được trong điện thoại của người dùng. Điều đó có nghĩa là Siri sẽ scan email, sắp xếp các lời mời thẳng vào lịch hẹn hay thậm chí là tự động chọn một bản nhạc sôi động khi người dùng chạy bộ vào buổi sáng. Giờ đây Siri cũng sẽ đề xuất người dùng nên gọi điện thoại cho những ai, những ứng dụng có thể được sử dụng nhiều lần trong một ngày và những tin tức nóng hổi trên các mặt báo. Apple đưa ra chính sách quyền riêng tư của mình, trong đó chỉ rõ rằng các dữ liệu mà Siri phân tích được sẽ nằm trong thiết bị của người dùng và không có chuyện họ sẽ đưa nó lên dịch vụ lưu trữ đám mây.

4 – Apple Pay xuất hiện tại Anh


Apple Pay đã được ra mắt vào năm ngoái, và vào sự kiện WWDC 2015 này thì Apple đã thông báo một số đối tác mới như Trader Joe’s và JC Penney. Nhưng trên hết thì Apple Pay sẽ “vượt biên” sang Anh vào tháng 7 này. Bên cạnh 8 ngân hàng và một dãy các nhãn hiệu tại Anh nằm trong danh sách, Apple Pay cũng hỗ trợ luôn hệ thống giao thông của Anh. Trong khi đó, dịch vụ Apple Passbook đã được đổi tên thành Apple Wallet và bản thân Apple Pay được hỗ trợ từ dịch vụ này.

5 – Apple Maps đã có chỉ dẫn trực tiếp


Trước đây rất nhiều người dùng đã phàn nàn rằng Apple Maps không có chỉ dẫn trực tiếp từ địa điểm này sang địa điểm khác, nhưng bây giờ thì khác rồi. Trong phiên bản iOS 9 này, Apple Maps sẽ hỗ trợ người dùng về các chuyến xe bus, các chuyến phà, các chuyến tàu điện ngầm và cả tàu hỏa thông thường nữa. Nó cũng ước tính khoảng cách giữa các địa điểm chính xác hơn. Ban đầu chỉ có một số thành phố có thể ứng dụng được tính năng này như: Baltimore, New York, San Francisco, Bắc Kinh, Thâm Quyến. Cũng có thêm một số tính năng nhỏ khác, chẳng hạn như khi bạn tìm kiếm các cửa hàng địa phương thì Siri sẽ cho bạn biết cửa hàng đó có hỗ trợ Apple Pay hay không.

6 – “Say bye-bye” với Newsstand, chào đón News


Ứng dụng Newsstand trước đây đã được thay thế bằng ứng dụng News hoàn toàn mới. Người dùng có thể sử dụng nó để đọc tin tức từ rất nhiều trang tin nổi tiếng - ứng dụng này được so sánh như là một sự kết hợp giữa Flipboard và tin tức từ Facebook. Một số trang tin có thể thiết kế giao diện của họ phù hợp với News để có thể hiển thị đẹp hơn và chi tiết hơn. Apple không cho biết khi nào News sẽ xuất hiện, nhưng một khi ra mắt nó sẽ có mặt ở Mỹ, Anh và Úc đầu tiên.

7 – Apple Watch nhận được bản cập nhật lớn


Apple Watch hiện đã có một hệ điều hành mới: watchOS 2. Nó cung cấp thêm nhiều tùy chọn như xem các khuôn mặt, bao gồm tính năng có tên là “Time Travel” – tính năng này sẽ cho phép người dùng xem lại các sự kiện của mình. Nếu bạn nhận được email trên Apple Watch, bạn cũng có thể reply trực tiếp nữa. Các nhà phát triển sẽ có thêm quyền điều khiển: họ có thể tạo ra các ứng dụng chơi video và chơi nhạc trên Watch, họ sẽ viết các ứng dụng hỗ trợ đầy đủ cho HealthKit và HomeKit. Một số cải tiến mới nhất của iOS 9 cũng nằm trong bản cập nhật mới này của Apple Watch. Và cũng như iOS 9, bản cập nhật này sẽ xuất hiện vào mùa thu.

8 – HomeKit có thể điều khiển nhà của bạn nhiều hơn


HomeKit là nền tảng smart home của Apple và giờ đây nó đang được mở rộng giới hạn – điều chỉnh độ bóng của cửa sổ, điều chỉnh các bộ cảm biến chuyển động và các hệ thống an ninh. Hiện tại thì HomeKit đang bị bó buộc vào Apple TV nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa thì iPhone và iPad cũng có thể dùng được HomeKit, miễn là chúng có kết nối thông qua iCloud. Chỉ là một hệ thống cơ bản thôi nhưng khi kết nối với HomeKit thì trải nghiệm trên thiết bị của bạn sẽ được mở rộng hơn bao giờ hết.

9 – Các hãng ô tô có thể build ứng dụng CarPlay của riêng mình


Giống như iOS 9 và OS X, hệ thống điều hành tự động của Apple cũng nhận được bản cập nhật lớn trong ngày hôm nay. Điều quan trọng nhất là CarPlay sẽ cho phép các hãng ô tô phát triển các ứng dụng để điều khiển các tính năng hiện có. Xa hơn nữa thì người dùng sẽ để cho CarPlay OS làm các công việc một cách tự động như tăng nhiệt độ lên khi trời lạnh. CarPlay cũng đã hỗ trợ màn hình hiển thị đa kích cỡ có độ phân giải cao, điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể thoải mái thiết kế ứng dụng theo ý thích.

10 – Và cuối cùng là nó: Apple Music


Đến cuối sự kiện, Apple Music mới chịu lộ diện. Nhìn thoáng qua thì nó có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của một người yêu âm nhạc. Người dùng có thể stream các nghệ sĩ ưa thích, xem các đoạn video và clip ở độ phân giải HD cũng như nghe các playlist hiện có. Cũng có một tính năng mới gọi là Connect, nó cho phép các nghệ sĩ mới có thể upload nhạc của mình. Apple thậm chí đã tạo ra một trạm radio toàn cầu lấy tên Beats 1 và thuê Zane Lowe về điều hành. Người dùng phải chi trả 9.99$ một tháng để sử dụng dịch vụ Apple Music này, và với 14.99$ thì họ có thể share dịch vụ cho 5 người khác. Điều này khiến cho những người hâm mộ có chút hoài nghi, nhưng cả Tim Cook lẫn Drake và Jimmy Lovine đều không đề cập rằng liệu có bất kì sự khác biệt nào khi sử dụng Apple Music trên các thiết bị khác nhau hay không. Apple Music sẽ “lên sóng iOS” vào ngày 30 tháng 6 này, và có thể là cả mùa thu nữa.

Hạ Thiên
(Thông tin từ The Verge)​
 
Last edited:

vtsm

SinhRaLàĐểTỏaSáng
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hqua E cũng coi :)) E thấy có một hi tiết đáng quan tâm mà bài báo trên chưa nhắc đến là ở iOS 9 Apple sẽ tối ưu hoá bộ nhớ để người dùng có thêm nhiều khoảng trống lưu trữ hơn ( đặc biệt quan trọng với những máy 16Gb ) Khả năng nhận diện khuôn mặt trong vô số tấm hình ta chụp cũng rất đáng nể :))


Sent from my ĐIỆN THOẠI BÀN using Tapatalk
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hqua E cũng coi :)) E thấy có một hi tiết đáng quan tâm mà bài báo trên chưa nhắc đến là ở iOS 9 Apple sẽ tối ưu hoá bộ nhớ để người dùng có thêm nhiều khoảng trống lưu trữ hơn ( đặc biệt quan trọng với những máy 16Gb ) Khả năng nhận diện khuôn mặt trong vô số tấm hình ta chụp cũng rất đáng nể :))


Sent from my ĐIỆN THOẠI BÀN using Tapatalk

Thì chẳng phải mình đã nói là iOS 9 chỉ tốn 1.8GB so với 4.8GB của iOS 8 là gì ^^
 

vtsm

SinhRaLàĐểTỏaSáng
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vâng :D E xloi, E xem trên đt nên chỉ đọc lướt :))
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Về cơ bản thì iOS 9 sẽ chiếm ít bộ nhớ hơn và hiệu năng sẽ mượt hơn (trên lý thuyết) ;)
 

ConDuongBlue

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Liên tục liên tục và liên tục bởi dừng lại là tụt hậu, dừng lại là thua đối thủ
 

vtsm

SinhRaLàĐểTỏaSáng
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Không ghi rõ ngày phát hành để anh em chén các cụ nhỉ@@
Nó có nói là vào mùa Thu A ạ :)) trùng với thời điểm phât hành biPhone 6SSS :))


Sent from my ĐIỆN THOẠI BÀN using Tapatalk
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Top