Xem handheld như nơi học hỏi...

Các thớt khác của CoF

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chào các anh, chị, em của diễn đàn (hy vọng không có ai để mình gọi bằng chú :D)

Từ lúc tham gia diễn đàn và cá nhân mình tự xem đây là 1 môi trường rất hay để học hỏi qua lại, từ kiến thức đến cách xử thế, mẫu mực sống...
Nay xin mọi người góp ý dùm 1 vấn đề nho nhỏ như sau:

Thằng em của mình vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại Ngữ (thực ra tốt nghiệp năm ngoái nhưng bị nợ) nay lại muốn học thêm 1 văn bằng 2 hệ ĐH Tại chức nữa, và nó chọn ĐH Mở Hà Nội. Ở đây có 2 nghành cho khóa 2010 là Luật Kinh TếQTKD. Nó đang phân vân và xin ý kiến của mình. Bản thân mình cũng đã suy nghĩ và cũng có sự lựa chọn rồi (nhưng chưa nói với thằng em).

Ở hhvn chắc hẵn có nhiều người học xa trông rộng, có tầm nhìn và hiểu biết về thương trường. Vậy, kính xin ý kiến: nên đi Luật KT hay QTKD?
 

khonglaaica

Việt Nam vô địch
GÂY DỰNG
Theo cá nhân mình thì nên chọn QTKD vì học QTKD sẽ có khá nhiều kiến thức để áp dụng vào thực tiễn sau này. Thêm nữa là với bằng QTKD thì việc xin việc sẽ dễ dàng hơn 1 chút.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Nếu xét đơn giản dựa trên nhận định "thị trường" thì Luật Kinh tế là ngành có "tương lai" hơn so với QTKD (nhan nhản ra). Nhưng giá như mọi chuyện chỉ đơn giản như nhận định thì hóa ra cuộc đời... đơn giản quá!

Có lẽ, đây là một câu hỏi không nên hỏi (vì ngoại trừ yếu tố tâm lý, các câu trả lời sẽ hầu như không giúp ích cho người hỏi). Lý do: Chọn ngành nào, ngoài việc xét "nhu cầu xã hội" thì trước tiên, phải xét năng lực và động lực của bản thân (trong đó, sự ham thích/năng khiếu là rất quan trọng). Nó sẽ là hay (mặc dù có thể người ta cho rằng dở) nếu như anh yêu thích nó, có động lực cao (và đủ khả năng) để chinh phục nó và do đó, dễ "thành tài" hơn.

Suy cho cùng, học gì không quan trọng bằng học thế nào.
 

cenchom

GÂY DỰNG
Chà, chuyện học hành em bác mà bác cũng phải quyết định à? Sao không để cho đương sự tự đưa ra lựa chọn nhỉ? Tư vấn linh tinh nhỡ sau này học xong không kiếm được việc làm dễ bị nó "rủa" lắm?! theo em, ngành luật kinh tế hiện nay quý nhưng không hiếm. Tuy không ra rả đăng báo tuyển cử nhân luật, nhưng nếu học hành chăm chỉ, điểm điếc chấp nhận được, cộng với cái bằng ngoại ngữ kia thì chắc sẽ dễ xin được việc tốt! Nhưng ngành này nếu học làng nhàng, ra trường không ai dám nhận cả. Vì làm trong ngành này rất "nhạy cảm", cần người giỏi luật và giỏi lách luật, nên không có trình độ sẽ khó kiếm được chỗ đứng. Bằng chứng là cách đây mấy tháng, báo mạng có đưa ra mấy trường hợp cử nhân Luật(hình như tốt nghiệp ĐH Đà Lạt) ra trường thất nghiệp phải chạy xe ôm gần 1,5 năm mà chưa chỗ nào chịu nhận. Mà hình như dân Luật ra trường khó kiếm việc làm thì phải?! Còn QTKD, cái này chắc e không cần phải nói nhiều, ra trường... giỏi thì làm QUẢN TRỊ còn dở thì ôm phận KINH DOANH. Bác hiểu ý em chứ?Tóm lại, nếu học để có xác suất ra trường sớm có việc làm, em vote cho ngành này! Và nếu em bác học vì đam mê chữ nghĩa, vì lí tưởng... thì tốt nhất mình chỉ nên định hướng, còn phần quyết định, để chú ấy tự quyết. Chúc may mắn
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@-)
............
Trước tiên, xin cảm ơn 3 ý kiến của 3 anh dù page view cũng được 40 lần nên 3 ý kiến đều rất giá trị với mình!
...
Cảm ơn bác Nobita, đọc bài bác em vặn vẹo đầu óc mãi mới hiểu được ... chút chút :D
Cảm ơn bác cenchom, đọc bài bác em cũng hiểu được hết ý bác nói, nhưng có vài cái em xin nói rõ ràng hơn để tiếp túc được đón nhận thêm các ý kiến sau comment này:
- Em không quyết định cho thằng em, mà chỉ nêu ra suy nghĩ của mình cho nó tham khao thôi, tất nhiên!
- Em cũng không nghĩ rằng Luật là luật chung chung như bác nói, bỡi lẽ luật kinh tế chuyên ngành dành cho những người làm kinh tế chứ thực ra nó khác xa hoàn toàn với luật cho người làm mảng hành chính bác ơi. Nên vậy, việc so sánh với mấy cử nhân luật ở ĐH Đà Lạt là không chính xác.
- QTKD: Giỏi thì làm quản trị, dỏm thì làm kinh doanh?!!! Bản chất anh giỏi thì anh sẽ thành đạt ở ngành gọi là thế mạnh của năng lực và có bộ óc, chứ không thể suy luận rằng học QTKD anh sẽ giỏi quản trị! Dù anh cầm bằng QTKD màu gì nhưng sống 1 cách thực tế + năng lực kinh doanh + bộ óc tầm thường thì cũng chẳng nhà tuyển dụng nào nhận anh vaò làm dù chỉ là nhân viên kinh doanh.
- Mình thấy nhiều nhà quản lý, các tổng GĐ... họ học ngành kỹ thuật nhưng họ lại quản lý hàng ngàn nhân viên, trong đó có cả nhiều anh học QTKD và làm nhân viên KD cho vị tổng GĐ kia thì sao? Do vậy, câu hỏi mình đưa ra là mong muốn anh em ngắm về phía thị trường: nhu cầu, tính thực tiễn của ngành học!
 

Dr. Lee

GÂY DỰNG
Không nên học ngành nào trong hai ngành đấy cả.
1. bằng tại chức lại do Mở cấp: vứt đi
2. hai cái nghề chung chung này quả thực là khó xin việc vô cùng: Luật kinh tế thì em ko bàn nhưng QTKD là cái ngành đào tạo dở hơi nhất: giỏi thì làm quản trị --> đừng mơ nếu với cái bằng tại chức Mở; dởm thì làm kinh doanh: Kinh doanh ngoài cái sự học thì cũng phải có một chút cái gọi là năng khiếu, đừng nghĩ học về kinh doanh thì sẽ làm kinh doanh được.
Không rõ có "cửa" chạy vào đâu không mà học thêm 1 quả tại chức đó.
nếu ko có cửa nào khác em nghĩ trước tiên hỏi thằng cu đó nó thích làm gì. thích làm gì thì cho học cái nấy.
nếu nó thích làm kinh doanh: cứ cho nó đi làm kinh doanh 1-2 năm tự khắc nó sẽ biết nên học cái gì; có khi lúc đấy cháu nó lại đòi đi học ... cao học Nhậu cũng nên bác ạ :)
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Không nên học ngành nào trong hai ngành đấy cả.
1. bằng tại chức lại do Mở cấp: vứt đi
=((
Em cũng bảo nó lúc đầu, đợi đến tháng 10 trường ĐH Kinh Tế nó tuyển sinh lại qua học, cơ mà thằng này có bản chất lười biếng nên nghĩ rằng học Mở sẽ nhẹ cho nó cơ chứ! :-t
Nhưng nghĩ theo cách khác, học để lấy vốn, lấy chữ thì còn đỡ hơn. Chứ nghĩ rằng học loại này hay loại kia thì trường nào rồi nó cũng cấp cái bằng với chữ "Hệ Tại Chức" to đùng đùng thì nhìn cũng hơi dỡ hơi rồi! :|
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
=((
Em cũng bảo nó lúc đầu, đợi đến tháng 10 trường ĐH Kinh Tế nó tuyển sinh lại qua học, cơ mà thằng này có bản chất lười biếng nên nghĩ rằng học Mở sẽ nhẹ cho nó cơ chứ! :-t
Nhưng nghĩ theo cách khác, học để lấy vốn, lấy chữ thì còn đỡ hơn. Chứ nghĩ rằng học loại này hay loại kia thì trường nào rồi nó cũng cấp cái bằng với chữ "Hệ Tại Chức" to đùng đùng thì nhìn cũng hơi dỡ hơi rồi! :|

Bằng 1 là gì mà bằng 2 phải học tại chức? Nếu bằng 1 là chính quy thì bằng 2 có quyền học chính quy, thời gian học bằng 1/2 so với thời gian học bằng 1.

Nếu học tại VN thì trừ một vài trường top, còn hầu như trường nào cũng thế cả >> để lấy mảnh bằng "thông hành". Muốn học tư duy, học khai sáng... cần phải có cách tiếp cận khác.
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu cần cái bằng để đi xin việc thì chịu khó bỏ tiền, học thêm cái cao học luôn (hơi tốn) nhưng kiểu gì cũng dễ xin việc. Nhất là cao học của Tây (nhan nhản các loại tây) cấp.

Còn nếu học thực sự để mưu sinh thì chỉ có trường đời thôi. Training On Job luôn là cách học tốt nhất và đào tạo tốt nhất mọi thời đại.
 

nosignal

HẠNG NHẤT
GẮN KẾT
Theo em thì có lẽ học được cái gì thì tốt cái nấy, không đi đâu mà thừa... nhất là còn trẻ thì nên học nhiều được bao nhiêu thì học, dĩ nhiên là nếu học như góp ý của bác nobita là nhất rồi. Hiện tại bác nên xem tâm tính của em bác xem nó thế nào trong sinh hoạt hàng ngày, trong học hành trước đây, trong quan hệ xã hội... lúc đó sẽ có lựa chọn hợp lý cho ngành học thay vì học luật hay quản trị vì mấy ngành này là kinh tế và có tương lai! Ví dụ: thằng em nó có máu liều, được cái quyết đoán và chịu khó chịu khổ thì học quản trị được. Nhưng nếu nó chỉn chu, cẩn thận, ngăn nắp... thì có lẽ nên học luật.

Em không hiểu biết và trông xa rộng lắm. Chỉ xin có một vài thiển ý cá nhân thôi...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top