Xin hoi ve Pin(battery)

Các thớt khác của Aikidoka

Aikidoka

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đang làm một tiểu luận môi trường liên quan đến Pin trong đời sống hằng ngày, dưng mà kẹt về mặt số liệu quá.
Có bác nào làm ở côn ty Pin hoặc có đề tài khoa học nghiên cứ về pin cho em hỏi cái:
- Các thành phần hóa học của các loại pin thông thường( Pin đũa, pin tiểu, Pin 9v...)
- Lương sản xuất và tiêu thụ hằng năm
- VN thu gom và xử lý pin sau sử dụng như thế nào?
Hỏi vớ vẩn quá, bác nào bít giúp em với nhé.
Cảm ơn các bác đã đọc tin.
 

vuhuong

NHẬP HỘI
Aikidoka said:
Em đang làm một tiểu luận môi trường liên quan đến Pin trong đời sống hằng ngày, dưng mà kẹt về mặt số liệu quá.
Chào bạn,
Những vấn đề môi trường liên quan đến Pin thì bạn có thể tìm trong tài liệu nói về Chất thải nguy hại (4 tính chất của nó thì mình nghĩ bạn đã biết). Mình không biết bạn học ở trường nào, tại Sài Gòn hay Hà Nội; nhưng nếu ở Sài Gòn thì bạn làm một thẻ thư viện của trường ĐH Bách Khoa và mình tin bạn có thể tìm được một số thông tin liên quan.

Nếu ở VN mình có thể cho bạn mượn những tài liệu liên quan đến việc xử lý dạng chất thải nguy hại như Pin chẳng hạn. Tại Việt Nam mình chôn lấp rác thải nguy hại là chủ yếu nên bạn có thể liên hệ với những trung tâm môi trường hay cơ quan chuyên vấn đề xử lý rác thải (mình biết có trung tâm Centema).

Mình sẽ hỏi bạn bè tại đây giùm bạn về vấn đề này nhé , nhưng mình không chắc sẽ giúp bạn ngay được tại mình không ở Việt Nam. Nếu bạn muốn hỏi thêm về những tài liệu liên quan đến vấn đề Môi trường, tháng 7 này khi về VN mình sẽ nhiệt tình giúp đỡ.

Thân:)
 

Aikidoka

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
:) hì, rất cảm ơn bác vuhuong
Em tham gia cuộc thi của bọn Bayer, đề tài họ cho là "Rác thải sinh hoạt - một phần của cuộc sống". Ban đầu thì em làm thì có cảm giác rất ngon trớn, nhưng mang đến hỏi thầy giáo thì thầy bảo " chung chung quá, vĩ mô quá, kiếm cái nhỏ hơn và thiết thực hơn đi" :) sau đó thì em có 2 lựa chọn:
1. Làm về sự độc hại pin và ắc qui(cũng là rác thải sinh hoạt), thực trạng ở VN: sự ảnh hưởng tới môi trường và cách xử lý của VN với pin sau sử dụng như thế nào.
Đề tài này hay nhưng thực sự là khó do:
- chủ quan: em là sinh viên kinh tế, những hiểu biết về vấn đề này rất bla bla...
- khách quan: hiện nay hình như chưa có nguồn dữ liệu nào tổng hợp về vấn đề này ở trên mạng
=> có thể nói đc hiện trạng ở VN họ sử dụng pin như thế nào, các giải pháp của bản thân, nhưng các số liệu kiểu như thành phần pin, sản lượng tiêu thụ hằng năm thì chịu chít
2. Nói về rác thải sinh hoạt ở Hà Nội: thực trạng, giải pháp của bản thân...
Cái này thì tương đối dễ viết, nguồn số liệu tuy không nhìu, nhưng cũng có. Dưng mà cái đề tài về pin thì em có cảm giác "độc" hơn, hì hì, cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Em ở Hà Nội, ko bít lời khuyên của bác như thế nào?
 

vuhuong

NHẬP HỘI
Aikidoka said:
Ban đầu thì em làm thì có cảm giác rất ngon trớn, nhưng mang đến hỏi thầy giáo thì thầy bảo " chung chung quá, vĩ mô quá, kiếm cái nhỏ hơn và thiết thực hơn đi"

Thầy giáo của bạn nhận xét quá đúng luôn đó, bạn làm như vậy mình chỉ sợ bạn không kham nổi thôi (vì bạn là dân kinh tế mừ :D )

@ đề tài 1: hì hì đề tài như vậy thì không còn là đề tài của một bài tiểu luận nữa rồi. Đề tài tốt nghiệp của dân môi trường nhiều khi cũng chỉ thu hẹp trong một phạm vi quận huyện hoặc của một số bệnh viện thôi bạn à. Đề tài về Pin (chất thải nguy hại - hazardous waste) này đúng là chưa thực sự có nhiều tài liệu lắm đâu, ở Sài Gòn khi bạn bè mình làm về vấn đề này thường gắn liền với nhiều chất thải nguy hại khác (như chất thải nguy hại từ bệnh viện nữa) hoặc là họ chỉ quan tâm đến một số kim loại nặng như Pb, Cd, hay Hg... thôi

@ đề tài 2: theo kinh nghiệm của mình thì sinh viên ngành môi trường đã nghiên cứu nhiều lắm luôn đó. Bạn ở Hà Nội thì có thể liên hệ những trường ĐH có khoa môi trường xem sao nhé.

Nếu thời gian nghiên cứu còn nhiều, mình sẽ giúp bạn làm một đề tài mà mình đã thực hiện tại Hà Lan này, đó là: waste calendar - nôm na là bạn muốn điều tra xem tình hình phát sinh chất thải và thành phần có trong chất thải sinh họat. Cái này cực kỳ thực tế luôn đó, bạn cho mình biết khi nào hết hạn nộp bài nhé và khả năng quen biết của bạn trong vấn đề thu thập tài liệu (tại mình làm nghiên cứu nhiều, thu thập tài liệu môi trường rất khó và đây là vấn đề nhạy cảm cho hầu hết các nhà máy nói riêng và sở ban ngành nói chung).

Bạn hãy gửi PM cho mình nhé, chứ không tốn đất của HHVN thì bị la chết luôn:D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top