xin hướng dẫn Hệ điều hành linux dành cho người bắt đầu học.

Các thớt khác của AZevrything

AZevrything

GÂY DỰNG
em nay tương đối rành win-mac.

nay muốn tìm hiểu LINUX.

từ cách install và sd.

các bác có link nào dạy hệ điều hành này xin cho em vài cái link hay nhé.

thankssss
 

cloudze

GÂY DỰNG
MỚi bắt đầu thì bác nên kiếm thg Ubuntu, thg này là 1 trong những thằng có lượng người sử dụng đông đảo nhất hiện h, driver hỗ trợ khá đầy đủ.
Cộng đồng nó hỗ trợ cũng tốt hơn.
Tiếng Anh bác tốt thì cứ lên trang chủ của nó mà xem, hướng dẫn từ A-Z lun :D
 

AZevrything

GÂY DỰNG
trang nào vậy bác ơi????????
chữ ubuntu nghĩa là gì vậy?
 

pnguyentoan

GÂY DỰNG
trang nào vậy bác ơi????????
chữ ubuntu nghĩa là gì vậy?

Bác có thể download Ubuntu tại trang này:
http://www.ubuntu.com/getubuntu/download

Sau khi tải file ISO về, bác chỉ việc burn file ISO này ra đĩa CD là có đĩa cài Ubuntu.

Ý nghĩa của từ Ubuntu (nguyên gốc tiếng Anh):
"Ubuntu is an African word meaning 'Humanity to others', or 'I am what I am because of who we all are'. The Ubuntu distribution brings the spirit of Ubuntu to the software world."
 

pinokio

HHVN - UP MƯỚN
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ubuntu nói riêng và Linux nói chung ko phù hợp với những người thích vọc, vọc sẽ rất nhanh chán và thất vọng :D
Dù hỗ trợ phần cứng khá tốt (chỉ là khá thôi, mấy cái driver cho các thành phần đặc trưng chuyên biệt của mỗi dòng laptop thì bói cũng ko kiếm đâu ra driver xịn), nhưng cài đặt phần mềm đôi khi rất mất thời gian cho 1 dòng cấu hình vớ va vớ vẩn nào đó. Linux chỉ dành cho đối tượng sinh viên làm bài tập và những công việc liên quan đến nó (quản trị server, lập trình...), còn lại không phù hợp lắm với người dùng lẫn những lập trình viên windows-based.
http://www.ubuntu-vn.org/ --> Link diễn đàn Ubuntu tiếng Việt, nhiều tài liệu hay lắm :D
 

atungbk

ĐẠI BA HOA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái môn học cùi bắp này :)) Nói chung là em thấy nó cũng hay đó chứ!
Mà Mac ko phải nhân Unix à :-j
 

pinokio

HHVN - UP MƯỚN
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái môn học cùi bắp này :)) Nói chung là em thấy nó cũng hay đó chứ!
Mà Mac ko phải nhân Unix à :-j

Em đồng ý với bác, nhưng Mac OS đc thiết kế riêng cho mác MAC, và là đồ có bản quyền, nên được Apple hỗ trợ tối đa, cả phần cứng lẫn các phần mềm ứng dụng. MAC OSX sau này mới có bản Intel x86 nên mới cài được trên các máy Intel khác ngoài máy MAC, tuy nhiên đó là các bản đã hack, ko còn là bản xịn dùng cho máy MAC nữa.

Các nhà phát triển phần mềm viết App cho MAC cũng có cơm mà ăn nên mới có nhiều phần mềm xịn cho MAC.
Còn Linux, bác xem có đc bao nhiêu phần mềm chuyên dụng cho Linux mà xịn như bản dùng cho Win. Em dùng Ubuntu đc gần 3 năm, phần mềm tốt nhất mà em biết là: Java SDK, VMWare, Cross Over và Wine, thêm vài cái tool để lập trình, hầu như ko có ứng dụng chuyên môn xịn.
EM kể ra đây 1 số phần mềm phổ biến, cả free lẫn licensed mà các bác sẽ ko thể tìm đâu bản cho Linux, nhưng lại có bản cho MAC: Microsoft Office, Yahoo Messenger, Photoshop... còn rất nhiều nữa (CÓ những phần mềm tương tự như Open Office, GIMP... trên Linux, nhưng so sánh mấy cái đó với M$ Office hay Photoshop thì giống như so Vertu 1200 với Iphone vậy, đều cùng là điện thoại cả đấy >:))
 

tieuphi

GÂY DỰNG
ẹc, Linux/Unix có tác dụng nhiều nếu trong môi trường network. Linux đặc biệt hỗ trợ dòng lệnh rất mạnh, vẫn hơn Windows server 2008 + powershell. Đó chính là điểm mạnh của Linux. Nếu muốn vọc Linux thì vọc những cái liên quan tới cấu hình network và dòng lệnh. Về cơ bản, dùng lệnh càng nhiều, càng ít GUI thì càng bảo mật tốt.

Cái mà bác pinokio nói đến là dành cho Home user và developer thôi. Còn môi trường Server, Network thì có vọc hết đời cũng không hết được Linux=))

Về phần mềm, cứ cài linux bản Enterprise nào đó rồi ngồi mà cấu hình DNS, DHCP...mà vọc:D, phần mềm giá trị à? Symantec PCAnywhere, cài vô rồi nat port, tạo VPN rồi ngồi remote máy ở chỗ khác cũng vui phết:D. Đó là 1 phần nhỏ vọc Linux đó hehee
 

tieuphi

GÂY DỰNG
í, mà quên nữa. VMWare ESX Server, nhiều thứ khác nữa, như IOS của Checkpoint firewall....đều dựa trên tập lệnh Unix và tổ chức thư mục của Unix á:D. Bao giờ bác AZEvrything vọc xong thì chỉ em với nhé.

Bác thử vào đây xem ít về SuSE Linux nè: http://eduunix.ccut.edu.cn/index2/html/linux/Sams.SUSE.Linux.10.Unleashed.Nov.2005.eBook-DDU/

rồi trong này có 1 ít ebook về Linux, bác vô đây tìm và download nhé. Còn về lệnh, bác tìm LPI đọc là okie rùi :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top