Xin tham khảo về luật sử dụng vũ khí / tàng trữ vũ khí

Các thớt khác của patrick835

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG

nếu chủ đề nhạy cảm phiền mod đóng topic giúp em :)

Em đọc báo linh tinh, bỗng tò mò nên mới google "tàng trữ vũ khí" thì thấy rằng:
- các trường hợp bị công an khám nhà phát hiện vũ khí -> bắt -> từ 6 đến 12 tháng tù
- đi đường có biểu hiện nghi vấn bị khám xét -> bắt -> chưa biết bao nhiêu tháng
Điều đáng chú ý là trong các vật dụng được xem là vũ khí được liệt kê rất nhiều như: súng, dao nhọn, dùi cui, còng tay, bình xịt hơi cay v.v..

Vậy thế nào là vũ khí trái phép hay không trái phép? Hay công cụ hỗ trợ trái phép hay không trái phép?
Di chuyển nơi công cộng thì được phép mang theo những gì? Khi sử dụng thì thế nào là trái pháp luật?

-Đi chợ mua bộ dao về chặt heo, nếu tông xe và xảy ra mâu thuẫn nhưng không sử dụng, CA giải quyết có xem là vũ khí?
-Người dân thường có được sở hưũ còng tay hay dùi cui là công cụ hỗ trợ?
-Em có con dao xếp bỏ trong cốp xe, đi trại hoặc đi chơi xa đem ra gọt trái cây. Hay có con victorinox bự gắn trong chùm chìa khóa. Vậy có bị xem là "vũ khí"?

Vì thực sự ở nhà và ra đường, thiết nghĩ có gì đó phòng thân vẫn an tâm hơn. Tại Mĩ lúc đi mua hàng nơi lạ + gặp người lạ em vẫn có bình xịt hơi cay. Thậm chí trong bãi đậu xe của trường cũng bị cướp rất nhiều (iphone,laptop v.v..) rồi nên phải bảo đảm an toàn cho bản thân ;) VN thì càng nguy hiểm :D

Mọi người góp ý nào L-)
 

Lam Sơn

Super Moderators
Ku em này mới đầu năm tính làm gì đây? Search Google có thấy bài này chưa?

NGHỊ ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ SỐ 175/CP NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 1964
VỀ VIỆC QUẢN LÝ VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ VŨ KHÍ THỂ THAO QUỐC PHÒNG

HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ


Để tăng cường việc quản lý vũ khí, đề phòng tai nạn do việc sử dụng vũ khí có thể gây ra, đồng thời ngăn ngừa những phần tử xấu sử dụng vũ khí để hoạt động phá hoại;

Theo đề nghị của các ông Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ông Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục thể thao;

Căn cứ vào nghị quyết của Hội đồng Chính phủ trong Hội nghị Thường vụ của Hội đồng Chính phủ ngày 18 tháng 8 năm 1964.

NGHỊ ĐỊNH

Điều 1: Vũ khí quân dụng và vũ khí thể thao quốc phòng nói trong Nghị định này bao gồm các loại dưới đây:

A- Vũ khí quân dụng: các loại súng ngắn, súng trường, súng liên thanh các cỡ, các loại súng lớn, các loại vũ khí tự động, các loại đạn dùng cho các loại vũ khí kể trên và các thứ bom, mìn, lựu đạn, kíp mìn, thuốc nổ;

B- Vũ khí thể thao quốc phòng: Súng trường tự chọn cỡ nhỏ, cỡ lớn, các loại súng trường thể thao phổ thông, súng trường bộ binh nòng dài dùng trong luyện tập và thi đấu thể thao, súng ngắn tự chọn cỡ nhỏ, cỡ lớn, súng ngắn thể thao các cỡ 5 ly, 6 ly, 9 ly và các loại đạn dùng cho các loại súng kể trên.

Các loại vũ khí khác như: súng săn, súng kíp, súng hoả mai, dao găm, mã tấu, giáo mác, thuốc nổ và kíp mìn dùng trong sản xuất công nghiệp đều không thuộc phạm vi quản lý theo quy định trong Nghị định này.

Điều 2: Vũ khí quân dụng và vũ khí thể thao quốc phòng là của Nhà nước và do Nhà nước phân phối, trang bị cho các lực lượng vũ trang, các đội bắn súng thể thao quốc phòng và các cơ quan Nhà nước để chiến đấu bảo vệ trị an, luyện tập và thi đấu.

Cá nhân không được quyền có vũ khí riêng. Bất cứ ai có vũ khí riêng, không kể do nguồn gốc nào mà có, đều phải kê khai và nộp cho cơ quan Công an hoặc cơ quan quân sự địa phương từ cấp huyện trở lên.

Tuỳ theo nguồn gốc, phẩm chất của từng vũ khí, người nộp vũ khí có thể được xét bồi hoàn một số tiền thích đáng theo quy định của Bộ Công an và Bộ Tài chính.

Điều 3: Chỉ có các cơ quan được Hội đồng Chính phủ uỷ nhiệm mới có quyền mua, bán, tàng trữ các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao quốc phòng.

Không người nào được tự tiện mang các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao quốc phòng vào nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Những đội thi đấu thể thao, khi mang vũ khí thể thao quốc phòng ra, vào cửa khẩu nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, phải có giấy phép do Bộ Công an cấp.

Điều 4: Ngoài các công binh xưởng, các cơ sở sản xuất và sửa chữa vũ khí của các lực lượng vũ trang, những cơ sở sản xuất hay sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao quốc phòng khác đều phải có giấy phép do Bộ Công an cấp.

Điều 5: Vũ khí quân dụng trang bị cho các lực lượng vũ trang (bộ đội chủ lực, công an nhân dân vũ trang, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ) do Bộ Quốc phòng phân phối và quản lý. Bộ Quốc phòng quy định các chế độ về sản xuất, sửa chữa, sử dụng, bảo quản, vận chuyển, tàng trữ các loại vũ khí đó.

Điều 6: Vũ khí quân dụng trang bị cho các lực lượng công an nhân dân, hải quan và lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp của các cơ quan, xí nghiệp để sử dụng trong công tác bảo vệ, do Bộ Công an phân phối và cơ quan Công an từ cấp tỉnh trở lên quản lý và cấp giấy phép sử dụng.

Điều 7: Vũ khí thể thao quốc phòng trang bị cho các đội bắn súng thể thao quốc phòng của các cơ quan, xí nghiệp, các thôn, xã, khu phố... Để luyện tập và thi đấu thể thao quốc phòng, hoặc khi cần có thể dùng vào công tác bảo vệ trị an, do Ban thể dục thể thao từ cấp tỉnh trở lên phân phối và do cơ quan Công an từ cấp tỉnh trở lên cấp giấy phép sử dụng; Bộ Công an cùng với Uỷ ban Thể dục thể thao quy định cụ thể việc quản lý các vũ khí này.

Điều 8: Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao quốc phòng thuộc phạm vi quản lý của cơ quan Công an nói ở điều 6 và điều 7 trên đây chỉ cấp cho cơ quan và tập thể, không cấp cho cá nhân.

Cán bộ, nhân viên Nhà nước khi đi công tác, cần mang theo vũ khí để tự vệ phải được thủ trưởng cơ quan, đơn vị mình cấp giấy chứng nhận được mang vũ khí, kèm theo giấy phép sử dụng vũ khí do cơ quan Công an cấp cho cơ quan, đơn vị ấy.

Điều 9: Các loại vũ khí quân dụng và vũ khí thể thao quốc phòng, thuộc phạm vi quản lý của cơ quan công an, ngoài thì giờ luyện tập và công tác, phải để tập trung tại cơ quan, đơn vị và được bảo quản chặt chẽ . Những người được giữ vũ khí ở nhà riêng sẽ do Bộ Công an quy định.

Điều 10: Việc vận chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao quốc phòng thuộc phạm vi quản lý của cơ quan công an, phải có giấy phép vận chuyển do cơ quan Công an từ cấp tỉnh trở lên cấp.

Điều 11: Các cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng các loại vũ khí phải chấp hành triệt để chế độ bảo quản, sử dụng, vận chuyển vũ khí do Bộ Quốc phòng quy định nếu là vũ khí thuộc các lực lượng vũ trang, hoặc do liên Bộ Công an và Uỷ ban Thể dục thể thao quy định nếu là vũ khí thuộc hai ngành này quản lý.

Người được sử dụng vũ khí không được cho người khác mượn, không được để vũ khí thất lạc. Khi mất vũ khí phải báo cáo ngay với cơ quan, đơn vị mình và với cơ quan đã cấp giấy phép sử dụng vũ khí đó; gặp trường hợp đi công tác dọc đường mà bị mất vũ khí thì phải báo cáo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất.

Điều 12: Những cán bộ, nhân viên dưới đây được quyền kiểm soát giấy phép sử dụng và vận chuyển vũ khí, kể cả vũ khí của các lực lượng vũ trang:

A- Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân, đội tuần tra của Công an nhân dân vũ trang, đội tuần tra của bộ đội chủ lực bộ đội điạ phương;

B- Trưởng và Phó ban Công an xã, cán bộ trong Ban chỉ huy xã đội, đội tuần tra của dân quân tự vệ trong khi đang làm nhiệm vụ trong phạm vi xã mình.

Điều 13: Mọi công dân đều có trách nhiệm phát hiện và báo cáo kịp thời những trường hợp mua, bán, sử dụng, sản xuất, sửa chữa, tàng trữ vũ khí trái phép và khi nhặt được vũ khí để rơi, thì phải nộp ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan quân sự nơi gần nhất.

Người có công sẽ được xét khen thưởng thích đáng.

Điều 14: Cá nhân hay tổ chức nào mua, bán, sử dụng, sản xuất, sửa chữa, tàng trữ vũ khí trái phép hoặc sử dụng, bảo quản, vận chuyển vũ khí không theo đúng các quy định của Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật lệ hiện hành.

Điều 15: Các ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục thể thao có trách nhiệm quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành nghị định này.
Những điều quy định trước đây trái với nghị định này đề bãi bỏ.Ở mỗi nước đều có luật lệ khác nhau nên ta không thể lấy các trường hợp cụ thể để so sánh. Tại Việt Nam ngay cả đồ chơi trẻ em như: Súng các loại (súng bắn đạn nhựa, đạn chì), dao kiếm, vật liệu nổ như pháo đập, pháo chuột, đồ chơi mang tính chất kinh dị không lành mạnh v..v... cũng cấm bán. Có bạn sẽ hỏi thấy trong siêu thị và các cửa hàng đồ chơi bán đầy? Xin thưa đó là bán bất hợp pháp, các bạn thường đọc báo thì biết, lâu lâu có "chiến dịch" kiểm tra hoặc có "mật báo" là cơ quan chính quyền truy xét và tịch thu toàn bộ.

Em hỏi:
- Đi chợ mua bộ dao về chặt heo, nếu tông xe và xảy ra mâu thuẫn nhưng không sử dụng, CA giải quyết có xem là vũ khí?
- Em có con dao xếp bỏ trong cốp xe, đi trại hoặc đi chơi xa đem ra gọt trái cây. Hay có con victorinox bự gắn trong chùm chìa khóa. Vậy có bị xem là "vũ khí"?

Cứ yên tâm tuyệt đối nhé, dưới cái nhìn chuyên nghiệp của các trinh sát nên con dao em mua về dùng hay mang đi gây án họ đều biết cả.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
nếu ra đường mang theo công cụ hỗ trợ để phòng thân, lỡ xảy ra chuyện thì mình có bị xử lý không và mức độ như thế nào ạh :D em chỉ tính mang dùi cui thôi :D đi tù vì mấy chuyện không đáng thì quả thật là...ko đáng :))
 

Lam Sơn

Super Moderators
nếu ra đường mang theo công cụ hỗ trợ để phòng thân, lỡ xảy ra chuyện thì mình có bị xử lý không và mức độ như thế nào ạh :D em chỉ tính mang dùi cui thôi :D đi tù vì mấy chuyện không đáng thì quả thật là...ko đáng :))
Vì an ninh trật tự xã hội, mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật. Mang vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ theo người khi không được phép với lý do tự vệ đều không được chấp nhận. Tại TP.HCM hiện có khoảng 8 triệu dân, chỉ cần 1/3 số người này trang bị mỗi người 1 món "đồ chơi" thôi thì điều gì sẽ xảy ra? :D

Đọc thêm: Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009/Chương XIX

Điều 233. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ


  1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hehe vậy em mang bao bố + vài chục cục đá, có gì đem ra chọi :D chứ toàn đi chơi những nơi xa + vắng người mà không có gì thì quả thực vô cùng sợ hãi :D
Cũng thử google rồi nhưng trình độ không thể bằng anh LS ;)
cám ơn anh
 

lampham

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ku em này mới đầu năm tính làm gì đây? Search Google có thấy bài này chưa?

NGHỊ ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ SỐ 175/CP NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 1964
VỀ VIỆC QUẢN LÝ VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ VŨ KHÍ THỂ THAO QUỐC PHÒNG

HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ

Ở mỗi nước đều có luật lệ khác nhau nên ta không thể lấy các trường hợp cụ thể để so sánh. Tại Việt Nam ngay cả đồ chơi trẻ em như: Súng các loại (súng bắn đạn nhựa, đạn chì), dao kiếm, vật liệu nổ như pháo đập, pháo chuột, đồ chơi mang tính chất kinh dị không lành mạnh v..v... cũng cấm bán. Có bạn sẽ hỏi thấy trong siêu thị và các cửa hàng đồ chơi bán đầy? Xin thưa đó là bán bất hợp pháp, các bạn thường đọc báo thì biết, lâu lâu có "chiến dịch" kiểm tra hoặc có "mật báo" là cơ quan chính quyền truy xét và tịch thu toàn bộ.

Em hỏi:
- Đi chợ mua bộ dao về chặt heo, nếu tông xe và xảy ra mâu thuẫn nhưng không sử dụng, CA giải quyết có xem là vũ khí?
- Em có con dao xếp bỏ trong cốp xe, đi trại hoặc đi chơi xa đem ra gọt trái cây. Hay có con victorinox bự gắn trong chùm chìa khóa. Vậy có bị xem là "vũ khí"?

Cứ yên tâm tuyệt đối nhé, dưới cái nhìn chuyên nghiệp của các trinh sát nên con dao em mua về dùng hay mang đi gây án họ đều biết cả.

Cái này cũ rồi, đã có cái mới hơn, 47CP anh ạ.
 

hoanglz

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NGHỊ ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ SỐ 175/CP NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 1964
VỀ VIỆC QUẢN LÝ VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ VŨ KHÍ THỂ THAO QUỐC PHÒNG

HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ
Hội đồng chính phủ là sao các bác nhở? Quốc Hội, Chính Phủ hay Đảng nhỉ?
Đây là cơ quan hành pháp, lập pháp hay tư pháp?
 

ducleminh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nói thật chứ luật VN coi thường tính mạng nhân dân quá, bro kiếm hộp xịt ớt cay của Mẽo ấy, loại đó chỉ bị phạt hành chính thôi!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top