Xoay quanh chuyện Sony rút khỏi thị trường PDA

blue2

GẮN KẾT
Vậy là còn 4-5 tháng nữa, sony sẽ kết thúc mọi hỗ trợ trực tuyến trên Internet cho dòng sản phẩm Sony Clie, sau 5 năm gia nhập thị trường PDA thế giới và mang đến cho người dùng Palm những thiết bị giải trí số đáng giá. 5 tháng nữa, Sony sẽ không còn dính dáng gì đến hệ thống thiết bị trợ lí số cầm tay nổi tiếng nữa. Sự ra đi của Sony Clie đã làm biết bao người sử dụng trên thế giới cảm thấy luyến tiếc. Nhiều người sẽ tự hỏi là chẳng biết đến bao giờ họ mới có thể có được những chiếc PDA multimedia mạnh mẽ, và kiểu dáng vô cùng tinh tế như clié nữa. Sẽ không còn những TH55 đơn giản mà sang trọng, NX, NR nắp xoay đầy nam tính, hay UX với dáng cong “sành điệu”, hoặc là VZ90 đầy vẻ “quyền quí”. Sony rút lui với tư cách là nhà sản xuất PDA nhất nhi thế giới (cạnh tranh với HP, và palmone). Với nguời dùng, đó có thể là một sự mất mát lớn nhưng nhìn lại, với các nhà sản xuất đó lại có thể là một lối đi hợp lí.

Mặc dù Sony ra đi đã làm cho Palmone lỗ nặng mấy năm gần đây, vì dù gì, sony, bắt đầu sản xuất Palm từ 2000-2001, đã mua bản quyền của palmsource khá nhiều. Nhưng đó là chuyện của Palm, Sony đã có những hướng đi khác của mình. Sony không phải hãng chuyên sản xuất maý tính như HP, hay Dell, mà là hãng điện tử khổng lồ chuyên về điện tử gia dụng, như TV, DVD, hệ thống âm thanh, điện thoại Ericsson, máy nghe nhạc Walkman, máy ảnh cybershot, máy quay Handycam… Để cho ra những sản phẩm như Sony Clie, hãng phải chi ra biết bao nhiêu tiền để thuê kĩ sư, chuyên gia nghiên cứu phần cứng, phần mềm, thiết kế kiểu dáng… Kết quả cuối cùng là họ cho ra những sản phẩm công nghệ cao cực kì hấp dẫn. Thế nhưng, khi một người đã quyết định mua một chiếc PDA, thì chắc chắn họ muốn dùng chiếc PDA đó trong 2-3 năm. Đó cũng là vấn đề chung của thị trường PDA, không như ĐTDĐ, một năm có thể thay vài lần, nhưng với PDA, thì điều này là rất khó, không phải vì họ không có tiền, mà là vì chẳng có gì để thay. Con Clie NX ra lò cách đây 2 năm nhưng chức năng của nó vẫn vượt trội hơn nhiều so với những mẫu ĐT mới nhất hiện nay (ko kể các chức năng wireless). Một sản phẩm vừa đắt, vừa khó bán (vì ít người biết đến), vừa lãi ít, Sony đã chọn con đường lui. Và chắc chắn, sony không phải là hãng duy nhất. Đó chính là tương lai của PDA, mà rất nhiều nguời dự đoán.

HP và Dell vẫn đang đeo đuổi thị trường PDA, microsoft vừa tung ra Windows Mobile 5.0, nhưng doanh số PDA vẫn cứ giảm đều đều. Tại sao vậy. Rất đơn giản, PDA đã chết vì chính sức mạnh của nó. Chẳng ai chi ra hàng trăm USD để mua về một thiết bị số mà ngưòi đó chỉ có thể tận dụng được chưa tới 50% khả năng của nó cả. Nếu thử hỏi một trong trăm người, thì chả được bao nhiêu ngươì biết đến Palm, chứ đừng nói gì là Clie (cái này nước ngoài thì phổ biến hơn, nhưng cũng là những khái niệm mơ hồ). Bởi thế mà người mua PDA bao gọn lại chỉ gồm những người yêu thích công nghệ, hay những doanh nhân. Cùng với sự phát triển của Smartphone, người dùng có thể thực hiện chức năng PDA bằng chiếc DT của mình. Cho nên những chiếc PDA truyền thống màn hình lớn ngày càng mất vị thế của mình. Thay vào đó là những chiếc ĐT thông minh nhỏ gọn (và dĩ nhiên màn hình cũng nhỏ theo), chức năng mạnh, mà Treo650 là một điển hình.

Lại bàn về Sony, sau khi ngừng bán Clie cho US và EU, Sony dồn hết sức vào cuộc cạnh tranh ĐTDĐ, một vùng đất màu mỡ doanh thu. Người dùng sẽ chẳng phải đắn đo giữa Clie hay Ericsson nữa, giờ đây chỉ có một lựa chọn. Ericsson chẳng thể nào so với Clie, nhưng nó đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho sony. Hơn nữa, không có Clie, Sony tập trung hơn vào sản xuất Ericsson. Nhìn vào Z800 thì ai cũng thấy nó có chút dáng dấp của NX, NZ, nhưng camera đến 1.3M, có trợ sáng. Sony rõ ràng muốn tập trung sản xuất một thiết bị có lời hơn là sản xuất một thiết bị để “chiều lòng thiên hạ”.

Hãy xem tương lai của PDA, cả Palm lẫn Pocket PC sẽ thế nào… I-)
 

dihuta

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Sự ra đi của Sony là một mất mát lớn đối với người dùng Palm. Mặc dù có rất nhiều Palm, PPC mới ra đời, với nhiều mẫu mà và công nghệ rất mới và hiện đại, nhưng vẫn chưa thấy được chiếc PDA nào có thể so sánh được với dòng Clie - những chú PDA nhìn bên ngòai rất xinh xắn, dễ thương, nhưng chứa đựng bên trong là cả công trình vĩ đại. TH55, UX50, NX, NZ, TG - dùng một lần thì sẽ không bao giờ quên được.


Chỉ có người dùng Palm mới hiểu được thế nào là Palm.
Hy vọng một ngày nào đó Sony sẽ trở lại!
 

frodo

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
"Chỉ có người dùng Palm mới hiểu được thế nào là Palm".
Câu này của Dihuta quá hay !!! :)

Quả thực trong thế giới PDA, thiếu đi các sản phẩm của Sony là một điều vô cùng đáng tiếc. Nhìn vào các sản phẩm PDA mới xuất xưởng gần đây, không model nào có được thiết kế tinh xảo đến mức nghệ thuật như Sony đã làm với NX, TH, UX, TG... Có lẽ đối với người dùng nghiệp vụ, những thiết kế quá rườm rà, hi-tech không phải là mục tiêu quan trọng họ nhắm tới. Những gì mà PDA ngày nay mang lại cho người dùng không thật sự vượt trội so với PDA ra đời cách đây 3-4 năm. Sony đi theo con đường riêng của mình khi cho ra đời các sản phẩm độc đáo với ưu thế về công nghệ, thiết kế... song không phải người dùng nghiệp vụ nào cũng cần.
Em đã đọc rất nhiều review so sánh các sản phẩm, người dùng lựa chọn PDA dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó yêu cầu hàng đầu là hiệu năng, là những gì mà họ nhận được ngày qua ngày trong công việc. Ví dụ so sánh giữa T3 và NX80. Cuối cùng T3 chiến thắng do tính đơn giản, những gì mà NX80 làm được, T3 cũng làm được. Những điểm mạnh của NX như chụp hình, thiết kế màn hình xoay, bàn phím... lại không thật sự phát huy được hiệu quả trong công việc hàng ngày, bởi nhiều khi chúng lại gây thêm rối rắm cho người dùng. Khi so sánh với T3, thậm chí chúng còn tỏ ra lép vế, ví dụ T3 nhỏ hơn, thao tác để bật máy - làm việc nhanh hơn. Trong khi để có được những điểm mạnh này, SONY có lẽ phải đổ nhiều công sức, hiệu quả mang lại về kinh tế không tương xứng. Người dùng Palm Việt Nam yêu thích Clie do hầu hết chúng ta là những người ham mê công nghệ, tức là mua PDA về trước hết là để chơi, sau đó mới là để phục vụ công việc. Tuy nhiên so với tổng cầu PDA, số lượng người dùng như vậy không chiếm tỷ lệ cao... Đối với Palmer VN, Sony ngừng sản xuất / hỗ trợ Palm là một điều vô cùng đáng tiếc, nhưng đối với tổng thể thị trường PDA, đó liệu có phải là sự hợp lý, trong thế giới kinh doanh chịu quy luật đào thải ngày càng khắc nghiệt ngày nay?

Dù sao cá nhân em vẫn mong có ngày Sony trở lại, cho ra đời những sản phẩm tuyệt vời như họ đã làm trong những năm qua.
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Sony Clié cái tên này ít nhiều đã trở thành huyền thoại với những ai đã dùng nó. PalmOS là một OS mạnh, nhưng nó chỉ mạnh hơn khi Sony Clié xuất hiện.
Sony Clié đánh dấu sự chấm dứt 1 nhược điểm của một thiết bị PDA dùng PalmOS chỉ biết PIMs, từ đó PalmOS đã biết thế nào là multimedia. Có thể nói nhờ Sony Clié mà PalmOS mới trở thành 1 thiết bị mạnh thật sự kể cả tính năng lẫn kiểu dáng.
Mặc dù đã chuyển sang dùng PPC, nhưng chắc chắn tôi sẽ tìm mua 1 chú Clié, bởi vì như trên tôi đã nói, Sony Clié là một PDA mạnh và hơn thế nữa nó là 1 huyền thoại.
 

thumoibiet

GÂY DỰNG
to khoai sony o diem co nut up down nam ngoai, cuc ky tien loi. Nhung sony NX co nhuoc diem la day cap man hinh de cham lam hu mach video, mat hinh, gay r ahien tuong blank screen hay hinh chop mau khi gap mo may. Du sao Sony clie nhin van day sang trong, quyen ru nhu mot nguoi dep model.
Xin loi to k hieu sao k go tiêng viê#t °¡#c.
 

tuethuc

GẮN KẾT
em dang can $ nen cung se chia tay ux50 trong vong vai ngay nua, buon wa cac bac a. may ngay nay em giong nhu sap bi mat cai gi`do' vay, buon ru ruoi luon.
tu khi xai pda, em chi thuc su "yeu" sony clie ma chang hieu tai sao nua. Giong nhu 1 bau vat vay,
hichic, buon wa!!!!!!!
(em cung go tv ko dc!!!!)
 

blue2

GẮN KẾT
Em xài NX mà nghe bác nói cái gì mà trục trặc sợ quá
Nút up/down bên ngoài sony tận dụng rất nhiều, gọi là Jog-dial đấy mà, đồ sony có rất nhiều, ĐTDĐ máy nghe nhac (portable lẫn để bàn),...
thumoibiet said:
to khoai sony o diem co nut up down nam
ngoai, cuc ky tien loi. Nhung sony NX co nhuoc diem la day cap man hinh de cham lam hu mach video, mat hinh, gay r ahien tuong blank screen hay hinh chop mau khi gap mo may. Du sao Sony clie nhin van day sang trong, quyen ru nhu mot nguoi dep model.
Xin loi to k hieu sao k go tiêng viê#t °¡#c.
 

blue2

GẮN KẾT
các bác đã dùng con clie TG chưa, con này nhìn cứ y như con treo 270 hồi đó vậy (kiều nắp ấy, nhưng mà đẹp hơn chắc). Con này hình như có bluetooth
dihuta said:
Sự ra đi của Sony là một mất mát lớn đối với người dùng Palm. Mặc dù có rất nhiều Palm, PPC mới ra đời, với nhiều mẫu mà và công nghệ rất mới và hiện đại, nhưng vẫn chưa thấy được chiếc PDA nào có thể so sánh được với dòng Clie - những chú PDA nhìn bên ngòai rất xinh xắn, dễ thương, nhưng chứa đựng bên trong là cả công trình vĩ đại. TH55, UX50, NX, NZ, TG - dùng một lần thì sẽ không bao giờ quên được.


Chỉ có người dùng Palm mới hiểu được thế nào là Palm.
Hy vọng một ngày nào đó Sony sẽ trở lại!
 

frodo

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em nghĩ thiết kế PDA hiệu quả nhất là kiểu TG50 và Hp4355. Có bàn phím ngoài lớn, dễ bấm. Chỉ tiếc là TG có màn hình vuông, không được rộng như NX hay TH.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích PDA tích hợp bàn phím.
 

tuethuc

GẮN KẾT
thật ra, cái bàn fím của tg50 ko dễ đánh 1 chút nào cả!!!!! các fím rất bé, cứng và san sát với nhau, không thể nào gõ nhanh dc. gõ nhiều mỏi tay lắm.
em lại thấy bàn phím của ux là tuyệt với nhất:
_ có đèn chiếu sáng, rất tiện lợi khi làm việc chỗ thiếu sáng
_ các phìm hình tròn, to vừa, khoảng cách các fím rất hợp lý.
_ các nút bấm nhẹ tênh, gõ nhiều không mỏi tay
_ bàn phím có những đường cong gợn sóng, rất phù hợp với ngón tay của ng sử dụng
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top