Xử lý vết xước và điểm chết trên màn hình laptop

Các thớt khác của nguyenhuy0706

nguyenhuy0706

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hai vấn đề khó chịu với màn hình thường gặp nhất khi bạn dùng laptop là vết trầy xước và điểm chết. Sau đây là vài cách xử lý chúng.
Một vết xước có thể do bạn tạo ra, cũng có thể chúng đã có sẵn khi bạn mua về. Vì thế, trước khi chọn mua, đừng quên việc tắt màn hình máy tính rồi xoay màn hình theo các hướng ánh sáng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra các vết xước này, kể cả khi chúng đã được “xử lý”.
Trong quá trình sử dụng, bạn phải lưu ý đến các vật nhọn, thường nhất là các vật dụng văn phòng và… móng tay, khi đưa chúng đến gần màn hình. Để an toàn, cách tốt nhất là bạn sử dụng một miếng dán bảo vệ màn hình. Thà rằng bạn phải thay một miếng dán khác khi chúng bị trầy xước, còn hơn là làm mất giá trị của cả chiếc máy tính.

Tệ nhất là khi màn hình bị bạn làm xước, bạn hãy sử dụng mỡ vaseline (có thể mua ở các nhà thuốc). Cách thực hiện là làm sạch màn hình bằng dung dịch phù hợp, sau đó bôi vaseline vào khu vực có vết xước, và cuối cùng là làm sạch phần mỡ thừa, chỉ để lại một lượng vaseline vừa đủ trong vết xước.

Một nguyên nhân khác là đối với những dòng máy, như IBM chẳng hạn, có con trỏ chuột nằm giữa và nhô cao hơn bàn phím, khi bạn đóng màn hình xuống và niêm chiếc máy quá chặt trong túi xách, chính nút điều khiển chuột này sẽ làm trầy xuớc màn hình. Sử dụng một miếng lót che bàn phím trước khi đóng nắp máy sẽ giúp bạn phòng tránh “tai nạn” này.
Về điểm chết trên màn hình, có hai dạng: hoặc chúng chết hẳn (dead pixel) - nghĩa là bạn luôn có một điểm màu đen tại vị trí đó, hoặc chúng bị đơ (stuck pixel) – tức chúng chỉ còn thể hiện một màu, chứ không phải tất cả trạng thái màu sắc.

Bạn cũng phải cần phát hiện các điểm chết hay đơ này trước khi chọn mua máy tính xách tay. Một chương trình miễn phí, nhỏ gọn, chạy được trên đĩa mềm, CD hay USB mang tên Dead Pixel Locator sẽ giúp bạn phát hiện ra những điểm chết này bằng cách thể hiện màn hình với lần lượt các màu chuẩn. Mỗi nhà sản xuất đều đưa ra một giới hạn về số lượng điểm chết có thể có trên màn hình lúc xuất xưởng (thông thường là bốn). Nếu vượt quá giới hạn này, bạn có thể yêu cầu lấy một sản phẩm khác. Có hai phương pháp để xử lý các điểm chết trên màn hình, nếu khi bạn phát hiện ra chúng thì đã… hết bảo hành, hoặc không còn có thể đổi hàng.
Cách thứ nhất, thường được gọi đùa là “mát-xa” điểm chết: Bạn dùng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Sau đó, bạn vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Bạn cũng có thể xoay vòng vòng đầu ngón tay xung quanh khu vực điểm chết. Nếu cách dùng ngón tay không hiệu quả, bạn thử xếp các lớp vải lót dày lên rồi dùng đầu một chiếc bút bi để nhấn và xoay. Cẩn thận, nếu bạn không muốn tạo ra những vết xước khi sửa lỗi điểm chết này!

Còn một cách khác nữa để khôi phục các điểm bị đơ. Bạn hãy sử dụng phần mềm hay website sửa lỗi điểm chết bằng cách bật tắt liên tục các điểm này với tần suất rất cao.
(ST: Diendanlaptop)
 

kitbuster

GẮN KẾT
Nói các bác bỏ quá, chứ vá màng trinh thì vá chứ cách chữa điểm chết như của bác mà làm ngon thì các nhà sản xuất đã khuyến cáo và hướng dẫn người sử dụng tự khắc phục sự cố theo cách như vậy từ lâu rồi.
 

vitech

MÁY HỎNG
đọc xong thấy ko hiệu quả cho lắm, mát xa cho em nó nhỡ nó lan rộng ra or có điểm khác thì bỏ xừ, thôi đành sống chung với lũ vậy, dù sao cũng ko to lắm, có chấm bé tý (mong thế)
 

totran

GÂY DỰNG
"Cách thứ nhất, thường được gọi đùa là “mát-xa” điểm chết: Bạn dùng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Sau đó, bạn vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Bạn cũng có thể xoay vòng vòng đầu ngón tay xung quanh khu vực điểm chết. Nếu cách dùng ngón tay không hiệu quả, bạn thử xếp các lớp vải lót dày lên rồi dùng đầu một chiếc bút bi để nhấn và xoay. Cẩn thận, nếu bạn không muốn tạo ra những vết xước khi sửa lỗi điểm chết này!"

Nghe lời theo ông viết bài này mà có chết. Làm như hướng dẫn chắc toi luôn cái màn hình. Ông này chắc không biết gì về điện. Đến nhà sản xuất ra nó còn không làm hết điểm chết được mà ổng đòi matxa. Potay.com.
 

hovang

GÂY DỰNG
hic hic, làm điểm chết màn hình phải tháo màn hình ra và phải dùng thiết bị làm đó bác ơi. Dùng giẻ lau và tay có thể làm hết được điểm chết sao? Bác lấy thông tin này ở đâu hay vậy ? Nếu có thể bác cho địa chỉ em qua xem luôn xem như thế nào ? Em ở Hà Nội
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
1. Em xin khẳng định một điều: Điểm chết là không bao giờ xử lý được bằng các thủ thuật thủ công như trong bài viết của bạn nguyenhuy0706.
"Cách thứ nhất, thường được gọi đùa là “mát-xa” điểm chết: Bạn dùng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Sau đó, bạn vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Bạn cũng có thể xoay vòng vòng đầu ngón tay xung quanh khu vực điểm chết. Nếu cách dùng ngón tay không hiệu quả, bạn thử xếp các lớp vải lót dày lên rồi dùng đầu một chiếc bút bi để nhấn và xoay. Cẩn thận, nếu bạn không muốn tạo ra những vết xước khi sửa lỗi điểm chết này!"
Cách xử lý này anh em KTV đã áp dụng nhiều, hiệu quả là 50/50 nhưng các điểm mà ta thấy trắng trắng.. xanh xanh hoặc tím tím đó không phải là điểm chết.

Cụ thể điểm chết là do lỗi của các bóng bán dẫn phía trong máy tính và đây mới là phần gốc còn những gì thể hiện ngoài màn hình chỉ là phần ngọn.

Hầu hết các màn hình LCD hiện nay sử dụng công nghệ TFT (Thin-Film Transistor), hay còn gọi là công nghệ hiển thị chủ động (active matrix display), để phân biệt với công nghệ hiển thị bị động (passive matrix display).

Màn hình TFT sử dụng một bóng bán dẫn (transistor) riêng biệt tại mỗi điểm chấm phụ, được kích hoạt bởi một dòng điện rất nhỏ, giúp cho tốc độ hiển thị màu tại mỗi điểm chấm phụ nhanh hơn. Do đó, với màn hình hiển thị chủ động, các thay đổi về màu sắc hay hình ảnh sẽ được hiển thị chân thực và nhanh hơn nhiều so với các màn hình bị động.

Nếu một bóng bán dẫn bị nối tắt hoặc bị hở, điểm chấm ở đó sẽ không có khả năng hiển thị màu sắc bình thường. Lúc đó, điểm này được gọi là điểm chết (dead pixel). Điểm chết có thể có màu sáng, tức là chỉ hiển thị một màu như màu đỏ, màu xanh hay màu trắng, hoặc cũng có thể bị mất hẳn, chỉ nhìn thấy màu đen.

Trong quá trình sản xuất, rất khó để xác định xem có bóng bán dẫn nào bị hỏng hay không. Thường thì chỉ khi một màn hình đã được sản xuất ra hoàn chỉnh, người ta mới xác định được nó có bao nhiêu điểm chết.

Nếu các nhà sản xuất buộc phải loại bỏ các màn hình có điểm chết, thì chi phí sản xuất và giá thành tương ứng của sản phẩm sẽ đội lên rất cao. Do đó, mỗi một nhà sản xuất sẽ đề ra một tiêu chuẩn riêng về số điểm chết được chấp nhận trên màn hình của mình. Ví dụ như với Lenovo, số lượng điểm chết cho phép được quy định tùy theo từng loại màn hình, nhưng nhìn chung rơi vào khoảng 5 - 6 chấm. Điều này đồng nghĩa, nếu trên màn hình laptop Lenovo có nhiều điểm chết hơn số lượng cho phép này, thì người dùng có quyền yêu cầu bảo hành màn hình.​
2. Khi màn hình bị trầy xước nhỏ, chất mỡ vaseline chỉ đánh lừa mắt người dùng nhưng thực tế vết xước vẫn còn, không thể nào dùng mỡ vaseline xoa xoa, bóp bóp, ấn ấn để rồi màn hình sẽ trở lại hoàn hảo như lúc ban đầu, được như thế có mà... tài thánh :D.
 

hai_nt2000

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
xin hỏi anh em chút, màn hinh laptop bi trầy khá sâu lớp vỏ bề mặt, có cách nào khắc phục tốt không?

nghe nói có thể lột bỏ lớp vỏ ngoài để dán lớp mới lên cho chất lượng khoảng 80% ?

xin cảm ơn
 

forever

Staff member
HẠNG NHẤT
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xướt màn hình thỉ có nước dán thêm 1 miếng gương lên cho đẹp thêm thôi
Còn vấn đề Điểm chết màn hình. E khuyên, có sao là chịu vậy
Em đã từng trả giả cho cái soft sửa lỗi màn hình chết tiệt
Số là, lúc trước nhập con sony Z trị giá 1800USD
Bị 1 điểm chết, ngâm cứu trên net, download về xài
Kết quả, chạy 2 ngày , xong, SỌC luôn màn hình :))
Cuối cùng Lỗ hết 700USD

kết luận : chỉ là lý thuyết suông
Còn thức tế, thì đã được em chứng minh rồi :))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top