Ý nghĩa của Hạnh Phúc

Các thớt khác của hanhpn

TITUS

GÂY DỰNG
"khi bắt đầu một ngày mới với những kế hoạch trong ngày, là không tiếc nuối ngày hôm qua và không lo lắng cho tương lai ngày hôm sau, là khi bạn sống hết mình cho ngày hôm nay."
Nghe có vẻ lương sơn bạc như em đây!!.hehe hạnh vãi...
 

Lam Sơn

Super Moderators
Ngồi dở những trang báo cũ Tuổi Trẻ thấy có bài viết mang lên "góp phần" :D

Hạnh phúc: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Nếu người ta hỏi một người trong cơn đói, đó sẽ là thực phẩm. Với một kẻ nào đang lạnh, đó sẽ là hơi ấm. Và nếu một ai đang cam chịu cô đơn, chắc chắn đó sẽ là sự gần gũi với người khác”.

Nếu có ai đã từng đọc quyển sách tiểu thuyết lịch sử triết học của Jostein Gaarder “Thế giới của Sophie” hẳn sẽ còn nhớ tác giả đã trả lời vấn đề mà mọi người đều cần phải quan tâm này bằng sự khẳng định của các triết gia: “Con người không chỉ sống bằng bánh mì. Mọi người đương nhiên cần thực phẩm. Cùng tình yêu và lòng trìu mến nữa. Nhưng có điều gì khác mà tất cả chúng ta đều cần: đó là biết chúng ta là ai và tại sao chúng ta sống”.

Bạn có bao giờ ngồi một mình thinh lặng và suy nghĩ về câu hỏi: “Bạn là ai? Tại sao bạn có mặt trên cõi đời này? Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn?”. Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích sống của bạn là gì? Nếu mục đích sống của bạn là sự giàu có thì tiền bạc là quan trọng nhất. Nếu đó là có được một địa vị cao trong cuộc sống thì sự thăng tiến trong sự nghiệp là điều quan trọng nhất. Còn nếu đó là hạnh phúc thì gia đình và tình yêu là quan trọng nhất.

Có một điều mà bạn cần biết đó là cần phải coi trọng các giá trị tinh thần, quan tâm đến những giá trị tinh thần sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc nhất hơn là coi trọng đồng tiền. Tiến sĩ Vũ Minh Khương trong bài viết “Năm mới, nói chuyện đổi mới tư duy” có nhận xét: “Hầu hết các doanh nhân giàu có và có tiếng tăm lừng lẫy đều bắt đầu sự nghiệp của mình bằng say mê và tâm huyết tạo nên giá trị mới đặc sắc cho xã hội chứ không phải tham vọng làm giàu bằng mọi giá. Sự giàu có dường như là hệ quả chứ không phải là động lực chính yếu cho nỗ lực vươn lên của họ”.

Người hạnh phúc là người biết mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người chính là sống làm sao cho mình được hạnh phúc và để làm được điều đó thì cần phải mang hạnh phúc đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cũng đừng quên mang hạnh phúc đến cho chính mình bằng những thú vui giải trí cùng mọi người xung quanh nhiều hơn. Cuộc sống luôn đa dạng và phong phú, hãy luôn quan tâm đến tất cả những điều đó.

***


Hạnh phúc là khi bạn được sống đúng nghĩa mỗi ngày... Hạnh phúc là khi bạn ôm ai đó vào lòng và nói với họ rằng bạn yêu họ đến mức nào..... :D Hạnh phúc là khi bạn luôn biết rằng ở một nơi nào đó có một ai đó luôn quan tâm đến bạn... Hạnh phúc là khi bạn được sẻ chia .... Hạnh phúc là khi bạn cho đi mà không cần nhận lại....

Có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống này đối với bạn dường như quá bế tắc.... Có bao giờ bạn thấy đau khổ vì người mà bạn luôn yêu thương đã làm tổn thương trái tim bạn..... Có bao giờ bạn hít thở không khí hàng ngày chỉ vì bạn đang tồn tại chứ không phải bạn đang sống đúng nghĩa.....
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
- Hạnh phúc là khi ở bên em. Hạnh phúc là khi được xa em.
- Hạnh phúc khi anh nhớ đến em. Hạnh phúc là khi anh quên được em.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Hàng năm cứ vào dịp đầu năm mới, mọi người lại chúc mừng nhau những điều tốt đẹp nhất, chúc mừng năm mới mạnh khoẻ, thành đạt và hạnh phúc. Trong các đám cưới, chữ hạnh phúc là dòng chữ trang trọng to đẹp nhất, hướng tất cả mọi người đều mừng cho lứa đôi hạnh phúc. Nhiều người đã suốt đời tu thân tích đức, làm điều thiện, làm phúc, để cầu mong cho mình, cho con cháu họ hàng và quê hương được sống yên vui hạnh phúc.

Các câu chuyện cổ tích dân gian của các dân tộc trên thế giới này đều có một điểm chung giống nhau là gửi gắm những ước mơ khát vọng ngàn đời về cuộc sống hạnh phúc của con người vào những bậc thần thánh, những ông phật, bà chúa, cô tiên... có đủ phép nhiệm màu. Những tôn giáo có hàng mấy ngàn năm với giáo lý khác nhau nhưng đều khuyên con người sống thành tâm, kính chúa, đều cầu nguyện cho con người thoát khỏi bể khổ của trần gian, luôn gặp may mắn, thành đạt, để rồi tận hưởng sung sướng, cực lạc ở cõi vĩnh hằng.

Trên quốc hiệu tên nước ta, chữ hạnh phúc là chữ cuối cùng và cũng là mục đích cao nhất mà tất cả đất nước và dân tộc Việt Nam đang hướng tới. Trong thời đại ngày nay, tất cả các dân tộc và mọi người, ai cũng phải thừa nhận rằng mình có quyền được sống tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc. Mọi hoạt động hàng ngày của mỗi người, mỗi quốc gia và cả thế giới này, tuy rất khác nhau nhưng đều có mong muốn chung là đem lại cuộc sống hạnh phúc trên thế gian này. Vậy hạnh phúc là gì mà con người mong muốn, khát khao, cháy bỏng đến thế?

Hạnh phúc là trạng thái sung sướng, thỏa mãn của con người vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Trạng thái ấy có khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng cao độ tràn đầy, có lúc là vui sướng xúc động sâu lắng, có lúc cảm thấy khó diễn tả, lung linh huyền diệu như bảy sắc cầu vồng...

Tất cả đều là mức độ khác nhau về sự sung sướng, mãn nguyện của con người. Đương nhiên là ý nguyện càng tốt đẹp, sự thành đạt càng trọn vẹn, thì niềm hạnh phúc càng lớn lao. Đó chính là trạng thái tốt đẹp nhất của con người trong cuộc sống, cho nên ai cũng mong mình có hạnh phúc, được hưởng hạnh phúc. Ai cũng muốn đi tìm hạnh phúc. Nhiều người đã sẵn sàng cống hiến hy sinh cho cuộc sống hạnh phúc của con người, sẵn sàng đem lại, trao lại hạnh phúc cho người khác. Hạnh phúc quả là mong ước lớn nhất, muôn thuở của tất cả mọi người, là khát vọng bẩm sinh của con người.

Thế nhưng vì sao con đường đi tìm hạnh phúc còn là muôn dặm cách xa? Vì sao có người đi tìm hạnh phúc nhưng lại gặp bất hạnh? Trước hết thử đặt câu hỏi hạnh phúc khởi đầu từ đâu? Tôi cho rằng hạnh phúc bắt đầu từ tình yêu. Một lứa đôi chỉ khi nào yêu nhau thật sự, mới gắn bó giúp nhau vượt qua thử thách, mới trao cho nhau hạnh phúc thật sự trong cuộc sống. Một gia đình hạnh phúc trước hết là gia đình hòa thuận, các thành viên trong gia đình thương yêu nhau, giúp đỡ nhau làm tốt trách nhiệm của mình, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo trưởng thành, đời sống gia đình ấm no hạnh phúc. Cũng từ ngọn lửa của tình yêu mà thôi thúc con người vươn tới mọi ý nguyện và thành đạt. Nếu tắt ngọn lửa ấy thì cuộc sống cũng thật sự không còn nữa. Ở làng SOS, ở trường Nguyễn Đình Chiểu, ở các lớp học tình thương trên khắp đất nước, nhờ những tấm lòng vàng về tình thương yêu của con người, mà hạnh phúc đã đến với những con người tưởng như là bất hạnh. Nếu không có tình yêu con người, tình yêu cuộc sống, thì cũng không thể hiểu nổi thế nào là hạnh phúc. Một tâm hồn, một trái tim lạnh giá, cằn khô, thì làm sao cảm nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến từ tình yêu, chỉ tìm thấy trong tình yêu mà thôi. Tình yêu càng cao đẹp thì hạnh phúc càng lớn lao. Chỉ có con người mới hiểu được mềm hạnh phúc bao la trong cuộc sống, khi ta gắn bó, vui buồn với mọi người. Khi bị mất niềm hạnh phúc ấy, con người mới hiểu nó một cách sâu sắc. Nỗi bất hạnh lớn nhất của con người là sự cô đơn, trống rỗng, bế tắc trong tâm hồn.

Ông Kim Woo Choong từng là Chủ tịch và là người sáng lập ra tập đoàn công nghệ Daewoo của Hàn Quốc, là nhà kinh doanh nổi tiếng giàu có, đã kể lại về quan niệm và hạnh phúc của mình là:

…"Điều quan trọng là cuộc sống vì mọi người. Khi bạn sống vì mọi người thì thế giới sẽ trở nên tươi sáng, ấm áp và hạnh phúc hơn. Cuộc đời khi đó sẽ trở nên đáng sống và tươi đẹp.

Bất cứ thanh niên nào dửng dưng với người khác và chỉ nghĩ đến sự thoải mái, sung sướng cho riêng mình, tôi thấy đều đáng khinh. Người như thế thì không chỉ không biết đến những lợi lộc họ nhận được từ xã hội mà anh ta rõ ràng cũng chẳng biết hạnh phúc là gì.

Tôi nếm vị hạnh phúc thật sự lần đầu tiên khi tôi còn đang bán báo ở Taegu, nơi gia đình tôi lánh nạn. Những ngày ấy chính vì chiến tranh, nên chúng tôi thiếu thốn đủ mọi thứ và có lẽ chết còn dễ chịu hơn. Chúng tôi thường xuyên bị đói, vậy mà một trong những điều trớ trêu của cuộc đời là chính sự đói khát ấy lại đem đến cho chúng tôi lòng can đảm để sống.


…Tôi phải bán ít nhất 100 tờ báo ở chợ mỗi ngày để trang trải những chi tiêu thiết yếu. Mẹ và các em tôi đợi tôi rất khuya để khi tôi về đến nhà chúng tôi có thể ăn cơm tối cả gia đình. Tôi luôn biết ơn mẹ và các em tôi về điều ấy. Tôi thật sự cảm thấy sung sướng khi cả bốn mẹ con ăn cơm cùng nhau. Tôi thật hạnh phúc và chúng tôi rất thích những bữa ăn như thế.

…Tôi phải bán được 100 tờ báo để chúng tôi có cái mà ăn, vì vậy thời tiết xấu có nghĩa là tai họa, vì tối thiểu tôi cũng phải hoà vốn. Có những ngày tôi chỉ kiếm được vài xu để lo bữa ăn gia đình. Những đêm ấy khi tôi về nhà thường mẹ và các em tôi đều đã ngủ và chẳng mấy chốc tôi hiểu ra tại sao họ lại ngủ bởi chỉ có độc một chén cơm và họ đã để dành nó cho tôi. Mẹ tôi dậy để cho tôi ăn và nói: "Cả nhà ăn rồi con chắc đói lắm và mau mà ăn đi”.

Tôi muốn oà khóc khi thấy các em tôi bị mẹ bắt đi ngủ đói, vì cả nhà chỉ còn có một chén cơm. Nhưng tôi giấu những giọt nước mắt của mình cũng như mẹ tôi đã giấu đi những giọt nước mắt của bà. Tôi nói dối rằng đã ăn mì trên đường về nhà, và bảo mẹ tôi với bọn trẻ ăn cơm đi.

Hai mẹ con tôi rõ ràng đang nói dối nhau và chúng tôi đều biết rõ điều đó, nhưng chúng tôi làm sao có thể bộc lộ tình cảm của mình bằng cách khác được? Cho dù khốn khổ đến thế nhưng đến giờ tôi vẫn nghĩ rằng đó là thời kỳ hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Hạnh phúc là một cái gì đó không thể nắm bắt được giống như cầu vồng hay ảo tưởng. Mẹ và các em tôi đã trao nó cho tôi và tôi trao cho họ. Tôi không thể hạnh phúc hơn thế.

Chúng tôi nghèo vật chất nhưng chúng tôi giầu tấm lòng. Chúng tôi có rất ít nhưng đã cho nhau những gì mình có. Một số người có đủ thứ trên đời, nhưng họ không biết cho, do đó họ không thể là người giầu có được. Người giầu thực sự là người cho rất nhiều, cho những gì họ có, dù ít hay nhiều. Vì vậy ta phải thay đổi các quan niệm hiện tại về sự "giàu có" và trở lại với quan niệm rằng ai biết cách cho mới thực sự là người giầu có trên thế gian này."
 

Lam Sơn

Super Moderators
Hạnh phúc thực sự là gì? Thực tình tôi không dám nói là tôi biết chắc, nhưng tôi biết rằng hạnh phúc chẳng có quan hệ nhiều đến tài sản, quyền lực hay danh tiếng và có thể nói tôi đã hạnh phúc nhất vào lúc mà chúng tôi nghèo nhất.

… Sống vì mọi người là phải yêu thương mọi người. Là một thành viên trong xã hội bạn phải chiến thắng thói ích kỷ và khôi phục tình yêu với cộng đồng và xã hội. Hạnh phúc chỉ được tìm thấy trong tình yêu và hạnh phúc chỉ đến từ tình yêu.

Bất cứ ai trên thế gian này đều có điểm giống nhau: Chúng ta hết thảy đều muốn được hạnh phúc.

Nhưng các quan niệm, cảm nhận về hạnh phúc của con người là muôn màu muôn vẻ. Ngạn ngữ của Hy Lạp có câu: Người hạnh phúc có ba điều: Khỏe mạnh, giầu sang và có tri thức. Khoẻ mạnh là đương nhiên rồi, vì sự quý giá của sức khỏe trong cuộc sống của con người, nên lời thăm hỏi chúc nhau đầu tiên của tất cả mọi người là sức khoẻ còn giầu sang thường nhiều người mong muốn. Do nhiều lẽ mà có biết bao nhiêu người sự đời làm lụng vất vả mà vẫn phải sống nghèo đói lạc hậu. Chúng ta đang quyết tâm xóa đói giảm nghèo. Thế hệ ngày nay phải chiến thắng được nghèo đói và lạc hậu để đem lại hạnh phúc cho dân tộc, vì cái cơ cực cái nhục của nghèo đói lạc hậu cũng chẳng kém gì cái nhục mất nước. Ai cũng mong muốn được giàu có, cả đất nước đang tập trung phát triển kinh tế để dân giàu nước mạnh. Nhưng giàu có về tiền của chưa đủ để sống hạnh phúc. Cần phải có tri thức có hiểu biết để biết làm giàu và hơn nữa để biết sống với nhau văn minh, thì con người mới có đủ ba điều hạnh phúc. Tri thức ở đây là kiến thức để sống, để làm người. Vì sao vậy?

Có người nói phải giàu có thì cuộc sống mới hạnh phúc, "tiền là tiên là phật". Cuộc sống nghèo khổ, lạc hậu thường dẫn tới mọi khổ đau, bất hạnh. Chúng ta đã chứng kiến nhiều cảnh ngộ người nghèo khổ phải khóc đã đành, nhưng còn vì sao người giàu cũng khóc"? Xây dựng được một lâu đài sang trọng, có đầy đủ tiện nghi hiện đại, đó là việc khó, là ước mơ của nhiều người. Nhưng con người sống trong lâu đài đó như thế nào, nếu sống thiếu tình cảm, lạnh lẽo, cô đơn, hoặc sống trong mưu toan, thủ đoạn, lo sợ, bế tắc, thử hỏi trong cuộc sống ấy, tình yêu và hạnh phúc của con người sẽ ra sao?

Anh em ruột thịt người thân, ai chả mong cho nhau ăn nên làm ra, giàu có, nhưng lại cần phải giàu có cả tấm lòng nữa thì gia đình họ hàng mới vui vẻ hạnh phúc. Thời buổi cơ chế thị trường không thiếu gì cảnh, có người chưa phải là giàu có những sóng kiểu trưởng giả học đòi làm sang vì thiếu hiểu biết. Lại có người đời sống vật chất đầy đủ dư thừa, nhưng đời sống tinh thần thì trống rỗng, đua đòi, ăn chơi, sa vào tệ nạn xã hội, họ sống giả dối, lừa đảo, thủ đoạn chỉ vì mục đích làm giàu bất chính. Họ quá đề cao tiền của, nên đã bị của cải sai khiến, nô dịch. Họ cứ tưởng giàu có là hạnh phúc, nhưng vì thiếu kiến thức nên dẫn tới bất hạnh. Thật là một nghịch lý, chẳng lẽ trong khó khăn gian khổ con người vẫn tìm thấy hạnh phúc, mà trong dư thừa về vật chất con người lại đi tới bất hạnh.

Cả ba điều hạnh phúc trên đây đều là cần thiết, gắn bó với nhau, nhưng cơ bản lâu dài nhất vẫn là tri thức, cho nên có người quan niệm hạnh phúc chỉ đến trong lao động sáng tạo và trong sự hài hoà giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Trong thực tế cuộc sống thì hạnh phúc không có sẵn trong tay một ân nhân nào, cha đẻ của mọi vinh quang ' hạnh phúc vẫn là lao động sáng tạo. Có người nói hạnh phúc cũng như của cải, không chỉ tận hưởng mà phải xây dựng, sáng tạo ra. Khi đã vượt qua khó khăn cản trở, những giây phút ghi nhận sự thành đạt chiến thắng, ta cảm thấy sung sướng tự hào, mãn nguyện tưởng như trong mơ, vì phải mất biết bao công sức mới đạt được. Có khi hạnh phúc đến bất ngờ, ngây ngất, tưởng như sung sướng phát điên lên không lời nào tả xiết, vào lúc đó ta càng thấy tự tin là hạnh phúc ở trong tay ta, vì do ta làm ra và do ta quyết định. Sức sáng tạo của con người là vô cùng kỳ diệu, những ước mơ hạnh phúc tưởng như cao xa, táo tạo của con người đang lần lượt trở thành hiện thực. Hạnh phúc như thứ của quý của con người, phải biết bảo vệ giữ gìn nó. Hạnh phúc đích thực không bao giờ tự dưng đến, không thể ngồi chờ để những bất công tội ác tự tan biến đi, cho nên những người cách mạng đã từng nói hạnh phúc là đấu tranh. Có hạnh phúc rồi mà không biết giữ gìn, bảo vệ, chăm lo, sáng tạo, thì hạnh phúc cũng sẽ tan biến mất. Điều này cả bản thân, gia đình và đất nước đều như vậy, vì cuộc sống luôn luôn vận động và phát triển.

Nguồn: Khát vọng tình yêu & hạnh phúc, NXB Thanh niên​
 

Little Ami

NHẬP HỘI
Hạnh phúc là có một người bạn tri kỷ trong đời! ( bac nao muon biet dinh nghia 'nguoi ban tri ky' thi Pm) :D
 

Little Ami

NHẬP HỘI
Hạnh phúc là khi bạn được sống đúng nghĩa mỗi ngày... Hạnh phúc là khi bạn ôm ai đó vào lòng và nói với họ rằng bạn yêu họ đến mức nào..... :D Hạnh phúc là khi bạn luôn biết rằng ở một nơi nào đó có một ai đó luôn quan tâm đến bạn... Hạnh phúc là khi bạn được sẻ chia .... Hạnh phúc là khi bạn cho đi mà không cần nhận lại....

Hạnh phúc là khi vào một diễn đàn thấy có người đồng quan điểm với mình! (chắc rất nhiều người hạnh phúc vì bạn "Lam Sơn" post rất nhiều,hoa hết cả mắt, đọc được mỗi đoạn trên :D)
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
Hạnh phúc là sáng nằm nướng đến 11h 0 nghe vợ con lè nhè, sau đó tụ tập đàn đúm cf ăn nhậu.... :p
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top