ý tưởng về việc bảo vệ cho người mua và bán trên diễn đàn

Các thớt khác của nhsonf

nhsonf

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
18 Tháng tám 2007 lúc 16:31
#1
Ko biết ý tưởng của mình đã ai post chưa, nhưng từ hồi vô Handheldvn tới giờ chưa đọc được post nào nên mạn phép đưa ra để Admin và các bạn tham khảo:)
Một số lý do đưa ra:
1. Gần đây có nhiều trang web đã nêu về vấn đề ko trung thực trong mua bán ở trên mạng (tình trạng hàng hóa hư hỏng, không đúng nội dung rao bán, không giao hàng đúng hẹn,....). Hiện việc mua bán vẫn diễn ra với sự tin tưởng lẫn nhau của các thành viên và ko có sự bảo hộ của pháp luật, do đó khi tham gia các giao dịch mọi member đều có cảm giác lo lắng, khả năng xảy ra rủi ro rất lớn. Việc đó ảnh hưởng tới người mua và cả người bán nữa.
2. Quá trình giao dịch thường trên mạng diễn ra theo hai kịch bản (ko biết còn có nhiều hơn nữa không?) như sau:
- Người bán và mua ở cùng thành phố nên giao dịch sẽ được 2 bên tiền hành theo dạng face to face, tức là xem hàng còn tốt, đúng như quảng cáo không, … sau đó mặc cả và trả tiền. Loại giao dịch này chịu ít rủi ro hơn đối với những member có kinh nghiệm và sành sỏi, chứ với những tay a ma tơ thì vẫn dính đòn như thường.
- Người bán và mua ở 2 địa điểm cách xa nhau, do đó giao dịch theo kiểu người mua chuyển tiền vào tài khoản người bán rồi thấp thỏm chờ đợi món hàng chuyển đến. Các bạn có thấy rủi ro cực lớn chưa? Giao dịch diễn ra giữa 2 member ko biết mặt nhau, chỉ hoàn toàn là do sự tin tưởng (đặt lòng tin vào người bán). Món hàng có thể ko đến đúng địa điểm, ko đúng như những thông tin mà người bán post lên, …. Do đó người mua chịu rất nhiều rủi ro.(Diễn đàn có bảo vệ người mua không? Các Admin trả lời giúp nhé. (theo tôi thấy thì cùng lắm chỉ ban nick nếu có dấu hiệu lừa đảo).
Ở kịch bản 2, rủi ro cho người mua là rất lớn. Thế còn đối với người bán? Người bán (những người buôn bán chân chính, giữ uy tín) cũng bị ảnh hưởng nhiều, điều này chắc mọi người cũng biết nhỉ, chẳng cần nói ra nhiều. Nếu mà người mua tin tưởng người bán và đối với những member có uy tín lâu năm trên diễn đàn thì việc kinh doanh hoặc giao bán sẽ rất nhanh chóng và thuận lợi cho người bán (nhất là những món hàng trị giá lớn).
Dài dòng quá nhỉ nhưng mục đích chính là để mọi người hiểu và ủng hộ cho ý tưởng của mình. Đó là Admin nên cử 1 thành viên thật uy tín đứng ra làm trung gian trong các giao dịch (những giao dịch mà cần tới trung gian) để đảm bảo cho các giao dịch thành công tốt đẹp và uy tín của diễn đàn ngày 1 nâng cao. Cụ thể là như thế này nhé:
a. Diễn đàn cử ra 1 đại diện để làm trung gian trong những giao dịch yêu cầu trung gian, người đại diện này có uy tín, địa chỉ rõ ràng và được diễn đàn đứng ra bảo lãnh, thông báo cụ thể. Người trung gian này mở 1 tài khoản tại ngân hàng (VCB là tốt nhất vì nhiều member dùng).
b. Khi giao dịch diễn ra, người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản trung gian của diễn đàn. Khi người mua nhận được hàng nếu OK sẽ post lên và đại diện trung gian sẽ chuyển tiền tới tài khoản của người bán. Giao dịch hoàn tất.
Như vậy thì bên mua yên tâm để mua mà bên bán cũng phải trung thực trong việc nêu rõ tình trạng món hàng.
Khi đã có sự yên tâm từ phía người mua, tôi nghĩ sẽ có nhiều hơn các giao dịch được thực hiện qua diễn đàn Handheldvn này và việc kinh doanh bán hàng cũng như nhu cầu bán hàng sẽ được diễn ra nhanh chóng tốt đẹp.
Tôi cũng nghĩ rằng để thực hiện và duy trì được hình thức này thì diễn đàn cũng nên thu một khoản phí cho mỗi lần giao dịch. Phí đó do Admin đưa ra nhé . Mọi người cho ý kiến về phí nhé?
Một số thắc mắc, phàn nàn sẽ phát sinh ở mục 2.b nhưng tôi nghĩ nó nhỏ thôi, nếu toàn người lịch sự giữ uy tín thì nó sẽ không phải vấn đề lớn.
Dài dòng quá, nhưng mong mọi người ủng hộ để các member của diễn đàn khi tham gia giao dịch được an tâm, trong đó có cả tôi nữa.
Chúc cuối tuần vui vẻ!
 

hpnokia

Lính Quèn
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
18 Tháng tám 2007 lúc 20:45
#2
tôi hoàn toàn đồng ý ,nhưng có 1 ý kiến thế này.Nếu người mua k ok món hàng thì giao lại cho ngươi trung gian liền ,chứ nếu đem về nhà rồi k chuyển tiên thì kẹt cho người bán .và admin hoặc người có trách nhiệm đến từng địa bàn cụ thể để kt tính trung thực of người trung gian.tôi xin đk làm trung gian tại gialai cho hì hì!!!!!!!!!
 

wwww

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
18 Tháng tám 2007 lúc 21:39
#3
Nghe thì cũng ok,nhưng giao dịch online thì phải chấp nhận,hạn chế khó có tối đa lắm.Giả sử người mua nhận được hàng ko lên confirm thì người bán bao giờ mới nhận được tiền,mua bán ai chẳng muốn nhanh chóng? Hơn nữa nếu người bán gửi hàng mà bị mất thì chỉ có người bán thiệt(tất nhiên trường hợp này ít)
 
18 Tháng tám 2007 lúc 23:34
#4
Theo em thì khi mua hàng, nhất là với những mặt hàng có giá trị cao, tốt nhất người mua nên đến tận nhà người bán, hoặc hẹn ở 1 quán cafe Internet nào có uy tín chút để test máy cho chắc ăn !! Tránh trạng giao dịch ngoài đường để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.
Còn trong trường hợp mua máy bằng cách chuyển khoản đến nơi xa thì tốt nhất người mua nên nhờ người quen ( bạn bè gì đó ) xem hàng và lấy hàng dùm, còn nếu không có bạn bè thì người mua nên tìm hiểu thật kỹ về người bán ( tham gia diễn đàn lâu chưa, trước giờ buôn bán như thế nào, có uy tín không ... ) trước khi quyết định giao dịch. Nếu thấy có gì không chắc ăn thì tốt nhất không nên mua mà chờ dịp khác, thà mua chậm 1 chút mà được an toàn hơn !! :)
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
18 Tháng tám 2007 lúc 23:36
#5
Nhỡ ông trung gian này chẳng may phải đi công tác 1 tuần, thì sao?

Nhỡ tài khoản trung gian một ngày kia bỗng trở nên khơ khớ, ông ấy... bỗng "đi nước ngoài" vài tháng (người nhà bẩu chưa biết bao giờ mới về), thì sao?

Nhỡ hàng chuyển đến tay bên mua, bên mua không thấy OK, đòi rút tiền đã chuyển vào tài khoản trung gian, đúng lúc cần thì ông trung gian lại chỉ toàn "máy bận", thì sao?

Nhỡ quá nhiều giao dịch, ông trung gian làm không xuể, thì sao?

Nhỡ thu phí trung gian, người ta chụp cho HHVN cái mũ: "tổ chức, tiếp tay tiêu thụ" hàng hóa nọ kia (cái này khó xảy ra, nhưng nếu xảy ra cũng rất mệt), thì sao?

Nhỡ...
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
18 Tháng tám 2007 lúc 23:56
#6
Người hoặc tổ chức đứng ra nhận nhiệm vụ làm trung gian như thế, ắt hẳn sẽ phải dành 1 khoảng thời gian và công sức rất lớn cho công việc này, thậm chí có thể công việc đó trở thành việc chính của họ luôn ... vậy mấy ai trên HHVN có thể đứng ra nhận trách nhiệm này đâu, ai ai cũng có việc riêng của mình rồi, tham gia HHVN (để trao đổi, thảo luận và mua bán ...) thì cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong vốn thời gian của họ.

Chưa nói là đứng ra làm như thế, tiền kiếm được thì chẳng là bao, mà công sức bỏ ra thì quá trời, rồi lỡ xảy ra chuyện này chuyện kia, người đứng giữa luôn là thiệt thòi, bao nhiu thứ trút hết vào đấy ... :) mất thời gian, tiền bạc, và cả ... reputation :D
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng tám 2007 lúc 05:00
#7
vâng, cái gì cũng có 2 mặt.

em thấy tốt nhất vẫn là làm như manhquynh nói : nhờ người quen check hộ, hoặc mua của người bán uy tín. (em mua quen rồi, nếu ko hài lòng có thể trả lại vô tư cơ)

nếu ko dc thì thôi, kiếm hàng gần mình mà mua. nhờ vả gì cho mệt.
 

whisky

Không biết uống rượu ^_^
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng tám 2007 lúc 07:32
#8
Theo ý tưởng trên thì mọi lo lắng về người mua và người bán đều chuyển về hết cho đồng chí mang cái tên"trung gian".Thế thì có giải quyết được vấn đề gì?
 

Aha

Je vous tout
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng tám 2007 lúc 09:30
#9
Cách của bạn dễ thực hiện nhưng nhiều chuyện phát sinh lắm.HH chả là trung gian để giúp người mua và bán tin tưởng nhau là gì.Có điều theo mình thì nên phát triển vấn đề đó lên một mức khác.

1.Người bán phải có đăng ký trong danh bạ của HH rồi.
2.Người bán nào giao dịch thành công,hay có vấn đề thì phải được ghi lai(giống như cái chỉ số "bài viết" với "Reply Power" ấy).

Người mua sẽ căn cứ vào đó mà đặt ra sự tin tưởng với người bán.Người nào làm ăn đàng hoàng thì càng cố gắng giữ gìn uy tín.Còn ngược lại thì có bán rẻ cũng khó ai mua.Có câu "chỉ có người mua nhầm chứ không có người bán nhầm".Vấn đề là ở chỗ : nếu mình áp dụng luật chặt quá,người bán không thấy có nhiều cơ hội,thì chả ai dám bán nữa.Cái này chỉ có để cho hai bên mua bán tự điều chỉnh với nhau,còn HH thì giúp cả 2 bằng cách chứng nhận và cung cấp thông tin.
Hy vọng diễn đàn nghiên cứu vấn đề này để bảo vệ cho cả người mua lẫn người bán.
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng tám 2007 lúc 09:55
#10
ý kiến của các bác hay quá. em xin có thêm vài ý kiến:
1. Việc chọn trung gian, có thể là một người uy tín ở một TP nào đó(nhiều người trung gian), khi tham gia giao dịch muốn nhờ người đó thì phải có sự đồng ý của người đó trên trang đấu giá để tránh hiện tượng đi công tác
2. Em có ý kiến chỉ nên cho Thành viên chính thức trở lên tham gia đấu giá(trừ một số nick tham gia diễn đàn đã lâu, có uy tín) để tránh hiện tượng lập nhiều nick đôn giá SP
*có gì lát nữa về nhà em viết tiếp. Viết trên PPC mỏi tay qúa
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
bedieu07 PHẢN HỒI GD MUA-BÁN & ĐẤU GIÁ 2

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday