Zoom ở máy ảnh - đọc báo giùm bạn

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
7 Tháng tư 2007 lúc 12:34
#1
Lục lại thấy bài này ở VnExpress
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/Kinh-nghiem/2007/04/3B9F4B95/
Đọc thấy lủng cả lủng củng mà lại dễ làm độc giả hiểu nhầm, tìm lại bài trên báo Tuổi trẻ, nó đây:
http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=194801&ChannelID=16
Thì ra VN express xào loạn tầm bậy bài của Tuổi trẻ, đoạn dưới cắm vào đoạn trên :D :D búa xua

Nhìn cái hình minh họa quen quen, nhiều khả năng là là copy từ ... NYtimes tuần trước mà lục tìm mãi không thấy, tuy nhiên nếu đọc cái hộp xanh ở cuối bài tuổi trẻ thì có cảm giác là dịch sai


Zoom càng nhiều thì zoom càng xa?

Người sử dụng thông thường sau khi hỏi về số megapixel của máy thường quan tâm đến tỉ lệ zoom. Rất nhiều máy ảnh số du lịch hiện nay có tỉ lệ zoom 10x hay 12x nhưng thực tế, “tầm nhìn” của các máy này không xa hơn các máy DSLR dùng ống zoom 3x-4x.

Zoom xa hay gần phụ thuộc vào tiêu cự của ống kính: tiêu cự càng dài thì “tầm nhìn” càng xa. Lấy ví dụ máy S3IS của Canon sử dụng ống kính 6-72mm, tương đương 12x (72/6=12) và dù có zoom hết cỡ, ống kính này cũng không “vươn xa” được bằng một ống kính tiêu cự 100-400mm (4x) khi chưa zoom.

Một số máy ảnh có hệ số nhân tiêu cự lớn, như máy S3IS của Canon có hệ số 6x. Tiêu cự 6-72mm của ống kính này tương đương tiêu cự 36-432mm trên máy phim 35mm, nhưng thật ra ảnh trên máy S3IS nhỏ hơn rất nhiều so với máy 35mm.
 

Lam Sơn

Super Moderators
7 Tháng tư 2007 lúc 16:59
#2
Cám ơn Bác starnt nhiều...nhiều.
- Nói chung nghiệp dư thì cứ dùng P&S là khỏi phải bận tâm gì cả phải không Bác? Máy có bao nhiêu thì mình xài bấy nhiêu.Trên đời này có gì là tuyệt đối được đâu? Thấy nhiều anh em Newbie muốn mua máy ảnh tuy chưa có nghề mà yêu cầu nhiều quá. Làm sao mà có máy nào đáp ứng được.
- Còn các anh em đã cầm D_SLR có nghĩa là còn tốn tiền dài dài :D :D :D
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
7 Tháng tư 2007 lúc 17:41
#3
To zoom or not to zoom, to prime or not to prime

Trịnh Công Sơn:
".... tin buồn từ ngày vợ cho mang nặng máy prồ" :D :D
Mua mua nữa, mua mãi, rồi một ngày đẹp trời ... 50% mang máy đi bán :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin chào các bác, tình hình là định lên Iphone 2 sim cho bớt máy trên người, phân vân em XR quá, review thì mỗi chỗ 1 kiểu, không biết thế nào. Nay cuối tuần trong lúc thưởng thức cà phê vợ pha, mạn phép đăng bài hỏi các bác đã dùng thực tế, có hơn 8 ...
Lazada Vietnam Master card on Monday